ข่าว
100 year

เรือหยุดหาปลา!! ร้านซีฟู้ดตลาดไทครวญคนซื้อหาย ยันของมีขาย-ไม่ขึ้นราคา

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 23:55 น.
SHARE

ผู้ค้าอาหารทะเลตลาดไท โอดครวญ ขายของไม่ดี คนซื้อบางตาจนเงียบเหงา ทั้งที่ยังไม่ได้ปรับขึ้นราคาเหมือนพื้นที่อื่น คาดวิตกเรือประมงหยุดจับปลา จนเข้าใจว่าราคาขยับขึ้นแล้ว ร้านใหญ่ การันตียังมีในสต๊อก ขายได้อีกกว่าสัปดาห์ ยันหอยแครง-แมลงภู่ ไม่ขาดแน่...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 1 ก.ค.2558 ผู้สื่อข่าวลงสำรวจตลาดค้าส่งและค้าปลีก อาหารทะเล ภายในตลาดไท ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นศูนย์กลางการจำหน่ายอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดในย่านนี้ โดยพบว่า บรรยากาศเงียบเหงากว่าทุกวัน มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าคนกลาง ทั้งรายใหญ่และรายย่อย ทั้งใน จ.ปทุมธานี และต่างจังหวัด มาซื้ออาหารทะเลเพื่อนำไปขายต่อกัน ค่อนข้างบางตา

ราคายังเหมือนเดิม แต่ทำไมคนซื้อหาย

ด้านนายบุญปลูก เอนสาร เจ้าของร้านอาหารรายใหญ่ ใน จ.ปทุมธานี ซึ่งมาซื้ออาหารทะเลที่ตลาดไทเป็นประจำทุกวัน บอกว่า หลังจากที่ทราบข่าวชาวประมงจะหยุดจับปลาและจอดเรือตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป ส่งผลให้ผู้ซื้ออาหารทะเลเกิดความหวั่นวิตกไปด้วยเช่นเดียวกัน เกรงว่าอาหารทะเลจะปรับตัวสูงขึ้น แม้วันนี้ (1 ก.ค.) ราคายังปกติ แต่คาดว่า 1–2 วัน ราคาอาหารทะเลน่าจะเริ่มมีการปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากวัตถุดิบลดน้อยลง อาจจะทำให้คนแย่งกันซื้อ

ทั้งนี้ มองว่าแรงงานซึ่งเป็นห่วงโซ่จะถูกเลิกจ้าง ทั้งแรงงานในเรือประมง ต่อเนื่องไปถึงแรงงานแพปลา ห้องเย็น โรงน้ำแข็ง รวมถึงแรงงานของผู้ซื้อรายใหญ่ก็ได้รับผลกระทบตามไปด้วย

ขณะที่นายสามารถ อยู่สมศรี เจ้าของร้านสามารถอาหารทะเล ในตลาดไท กล่าวว่า ช่วงนี้คนมาซื้อของทะเลกันน้อยกว่าปกติ ส่งผลให้ยอดการขายต่ำลงจากเดิมมาก ทั้งๆ ที่ร้านจำหน่ายอาหารทะเล ยังคงยืนราคาเดิมให้กับผู้ที่มาซื้ออาหารทะเลทั้งปลีกและส่ง ขณะที่จังหวัดอื่นแห่ขึ้นราคาของทะเลกันแล้ว

แผงขายอาหารทะเลที่ตลาดไท กลับเงียบเหงาไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับนางอรสา ศรีสง่า เจ้าของร้านแมว-โย ร้านจำหน่ายอาหารทะเลรายใหญ่ ในตลาดไท กล่าวว่า ขณะนี้ราคาอาหารทะเลยังทรงตัวไม่ขึ้นไม่ลง ยังไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคในช่วงสัปดาห์นี้เพราะยังมีของสต๊อกอยู่ และพร้อมจำหน่ายได้อีกกว่าสัปดาห์ โดยส่วนตัวเห็นว่า ผู้ที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ คือผู้ประกอบการส่งออกอาหารทะเล เพราะส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่ได้จากประมงน้ำลึก อาทิ ปลาเก๋า ปลาช่อนทะเล และปลากะพงไซส์ใหญ่ ส่วนหอยแครง หอยแมลงภู่ มั่นใจว่าจะไม่ขาดตลาดอย่างแน่นอน

“การหยุดออกทะเล ทำให้เศรษฐกิจที่เกี่ยวกับประมงทรุดตัวตกต่ำลง ส่วนผู้บริโภคจะต้องซื้ออาหารทะเลที่มีราคาสูงขึ้น ขณะนี้ ผู้ซื้อรายใหญ่เองส่วนมาก จากเดิมที่เคยซื้อแบบวันต่อวัน ก็เริ่มที่มีจะมีการซื้อสินค้าบางประเภทไว้กักตุนบ้างแล้ว แต่ก็ไม่สามารถที่จะซื้อไว้ได้มากนัก เพราะด้วยความเป็นอาหารทะเล ต้องสดใหม่จึงจะมีคุณภาพที่ดี”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือประมงหยุดหยุดหาปลาอาหารทะเลอาหารทะเลแพงตลาดไทแผงขายอาหารทะเลขายอาหารทะเลเงียบเหงาซื้ออาหารทะเลคนซื้ออาหารทะเลบางตาร้านขายอาหารทะเลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจชาวประมงเดือดร้อนเรือประมงหยุกทำการประมงอาหารทะเลขาดแคลนร้านอาหารร้านอาหารทะเลซีฟู้ด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้