ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สถาบันโนเนมต้องอ่าน! กูรู แนะนำเคล็ดเอาชนะมายาคติเพื่อให้ได้งาน!

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2558 06:05 น.
  SHARE

  จากกระแสการรับสมัครงานของธนาคารแห่งหนึ่ง ได้สร้างความดราม่าในโลกโซเซียลเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่ไม่มีรายชื่ออยู่ในเอกสารดังกล่าว ถูกมองว่าไม่ติดอันดับ หรือไม่ได้ความไว้เนื้อเชื่อใจแม้จะยังไม่ได้รับเข้าทำงานก็ตาม...

  เราเห็นว่าการศึกษาจนจบเป็นเรื่องที่ดี แต่จะจบจากสถานศึกษาไหน ไม่สำคัญเท่ากับว่า เราสามารถทำงานตามที่องค์กรใหญ่ๆ หรือบริษัทดังๆ ต้องการได้หรือไม่ จากประสบการณ์การทำงานของใครหลายคน เชื่อว่า การจบมาจากสถาบันที่โด่งดัง ไม่ได้การันตีว่างานจะมีประสิทธิภาพกว่าคนที่จบจากสถาบันทั่วไป เพราะสุดท้ายตัวบุคคลที่มีความสามารถ มีความพยายาม มีความขยัน และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า หรือลูกน้อง น่าจะบ่งบอกถึงประสิทธิภาพของงานมากกว่าสถาบัน

  เช่นเดียวกับการได้ที่เรียนที่ดีๆ ได้เข้าเรียนในสถานศึกษาของรัฐบาล มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ก็ต้องเฟ้นหานักศึกษา นักเรียนที่ดีมีคุณภาพ เข้ามาอยู่รั้วเดียวกัน "ไทยรัฐออนไลน์" ได้รวบรวมความเห็นถึงวิธีที่ทำให้เรามีคุณค่า อัพเกรดตัวเอง แม้เราจะมาจากที่โนเนมมาให้ฟังกัน

  น้องปราง-ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา
  น้องปราง-ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา

  โดย นางสาวศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา หรือน้องปราง ว่าที่เฟรสชี่ปี 1 จากรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้พิชิตคะแนนแอดมิชชั่นอันดับ 1 ของประเทศไทย มาบอกถึงเคล็ดลับดีๆ ในการที่ทำให้เราน่าสนใจขึ้นมาบอกกัน เราไปฟังกันดู

  สำหรับปราง ปรางคิดว่า การทำแฟ้มผลงาน หรือที่เรียกว่า พอร์ตโฟลิโอ (Portfolio) เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้เราน่าสนใจมากขึ้น เราต้องวางแผนไว้เนิ่นๆ ซึ่งไม่สามารถทำขึ้นในวันเดียว ไม่ใช่สอบสัมภาษณ์พรุ่งนี้ แล้วจะมาเริ่มทำ มันอาจจะช้าเกินไป

  "การทำแฟ้มผลงานให้น่าสนใจ เป็นเรื่องสำคัญมากๆ คณะกรรมการอาจจะอยากหยิบขึ้นมาดูก่อน อย่างปรางเรียนนิเทศศาสตร์ เรื่องความคิดสร้างสรรค์ เป็นเรื่องสำคัญ หน้าปก เนื้อหา การจัดวางรูปแบบ จะช่วยให้แฟ้มผลงานเราต้องตาโดนใจคณะกรรมการได้"

  ทั้งนี้ ปรางยังแนะนำอีกว่า อยากให้น้องๆ ที่เรียนอยู่ชั้น ม.ปลาย ทำกิจกรรมให้มากๆ เข้าไว้ และอย่าอายที่จะเก็บรูปไว้ เพื่อนำมาทำเป็นแฟ้มผลงาน กิจกรรมไหนน่าสนใจ ต้องเข้าไปมีส่วนร่วม แม้บางอย่างอาจจะไม่ชอบเท่าไหร่ แต่ปรางเชื่อว่า ทุกกิจกรรมจะมีเรื่องราวดีๆ ซ่อนอยู่ เช่น เรื่องการเป็นผู้นำ การเป็นผู้ตาม หรือการทำงานเป็นทีม ทักษะ หรือสกิลต่างๆ จะได้มาเอง โดยที่เราอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

  สำคัญที่สุด ปรางบอกว่า "เวลาที่เราไปสัมภาษณ์ อย่าลืมเอาไปเด็ดขาด แม้บางที่จะไม่ต้องการ แต่เราก็ควรหยิบไป เพราะบางคนเค้าก็อยากเห็น แน่นอนเค้าอยากรู้ความเป็นตัวตนของเราที่สุด และมากกว่าสิ่งอื่นใด ดังนั้นการที่เค้าตั้งคำถามที่กว้างเกินไป จนเราไม่สามารถตอบได้ อาจไม่ดีเท่าได้เห็นแฟ้มผลงานของเรา"

  ครูเคท -ดร.เนตรปรียา มุกสิกไชย ชุมไชโย
  ครูเคท -ดร.เนตรปรียา มุกสิกไชย ชุมไชโย

  ด้าน ดร.เนตรปรียา มุกสิกไชย ชุมไชโย หรือ ครูเคท ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการบริษัท อินสไปริ่ง วิสดอม และผู้อำนวยการโรงเรียนสอนภาษาครูเคท เปิดเผยถึงหนทางที่จะทำให้เราได้ทำงานในบริษัทโด่งดังว่า ก่อนเราไปสมัครงาน เราควรมีกุญแจสำคัญอันดับแรก คือการรู้จักตัวเอง เราเรียกมันว่า หลักสูตรถอดรหัสดีเอ็นเอ ซัสเซส (DNA Success) มนุษย์ทุกคนถูกสร้างแบบไม่มีใครซ้ำใคร เราทำอะไรได้ดีไม่เหมือนกัน แต่จะต้องรู้ ว่าอะไรที่เราทำได้ดี ใช่ว่าเรียนโง่ แล้วจะทำอะไรไม่ได้ดี

  เมื่อเรารู้จักตัวเองแล้ว อันดับแรก คือ ขอหลักฐานดูหน่อย เช่นบอกว่า ฉันว่ายน้ำเก่ง ไหนละเหรียญ ไหนละถ้วยรางวัล หรือคำชมจากผู้อื่น 2. แล้วอะไรคือคุณสมบัติที่ทำให้ฉันเก่ง อะไรที่เราทำให้ว่ายน้ำเก่ง แต่ละคนมีไม่เหมือนกัน บางคนบอกว่าเทคนิค บางคนอาจบอกว่าฉันอึด คุณสมบัติไม่จำเป็นต้องเยอะ หาข้อเดียวก็พอแล้ว 3. สุดท้ายคือเราจะนำเอาแอพพลาย เจียระไนอย่างไร ให้เราทำงานได้ดีขึ้น บอกเค้าไปว่าจะช่วยองค์กรเค้าทำงานอย่างไร

  "เกรดห่วยแตก จบมหาลัยอะไรมา ก็บอกเค้าไปตรงๆ อย่าไปเฟก อย่าไปตอแหล ไม่ต้องแต่งหน้า เกล้าผม ใส่ถุงน่อง เด็กไทยถูกสอนมาให้เว่อร์ สำคัญคือเราต้องหาตัวเองให้เจอ หาให้รู้ว่าเราเก่งอะไร ก่อนจะไปบอกเค้า ว่าเราจะทำอะไรให้เค้าได้ ไม่ต้องเป็นเรื่องไกลตัว บางคนทำกับข้าวเก่ง อาจเพราะเลือกวัตถุดิบเป็น นั่นคือการแสวงหา"

  ครูเคท ยังแนะนำทิ้งท้ายว่า คนทุกคนมีความสามารถในตัว หามันให้เจอ เจียระไนออกมาให้ได้ และอย่าไปเปรียบเทียบกับคนอื่น วิธีทดสอบง่ายๆ ถ้าเราทำแล้วสบายใจ ทำแล้วมีความสุข นั่นแหล่ะ...ใช่เลย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารไทยพาณิชย์สมัครงานสมัครเรียนจัดอันดับสถาบันสถาบันการศึกษารับคนทำงานครูเคทเนตรปรียา มุกสิกไชย ชุมไชโยศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนาข่าวข่าวไทยรัฐสกู๊ปออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไลฟ์สไตลืไทยรัฐจัดเกรดมหาลัยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:44 น.