ข่าว
100 year

รมว.ศธ. ลั่นสร้างเกณฑ์รับสมัครงานไม่ได้ จี้ 'ราชภัฏ' ย้อนทบทวนการสอน

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 20:15 น.
SHARE

รมว.ศธ.ชี้ไม่สามารถบังคับสร้างเกณฑ์รับสมัครงานของเอกชนได้ แนะกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ มองย้อนทบทวนการสอน ปรับปรุงข้อบกพร่อง เพื่อให้เป็นที่ยอมรับเชื่อถือของผู้ประกอบการ...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณีธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศรับสมัครงานทางเว็บไซต์ โดยระบุคุณสมบัติเฉพาะเจาะจงผู้จบการศึกษา จากสถาบันอุดมศึกษา 14 แห่ง ว่า เท่าที่ทราบธนาคารไทยพาณิชย์ ชี้แจงว่าเป็นการสื่อสารข้อมูลคลาดเคลื่อน ส่วนเรื่องความรู้สึกที่เกิดขึ้นธนาคารคงต้องไปทำความเข้าใจกับกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏเอง แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ มหาวิทยาลัยราชภัฏ จะต้องมองย้อนกลับด้วยว่าสาเหตุใดธนาคารถึงออกประกาศมาเช่นนั้น หรือว่ากลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏยังไม่มีมาตรฐานเท่าที่ควร

ทั้งนี้ หากกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏได้ทบทวนแล้วว่าการจัดการเรียนการสอน ของมหาวิทยาลัยราชภัฏยังมีความบกพร่องอยู่ก็ควรแก้ไขปรับปรุงต่อไป ส่วนจะหารือให้สถานประกอบการ หรือภาคเอกชนพิจารณาการรับสมัครงานของบัณฑิตด้วยการสอบแข่งขันหรือไม่นั้น เรื่องนี้คงเป็นความสมัครใจของแต่ละหน่วยงานมากกว่า ซึ่งแต่ละหน่วยงานน่าจะมีเหตุผลของตัวเอง และคงไม่สามารถจะไปบังคับหรือสร้างกฎเกณฑ์อะไรได้

“ผมไม่ได้บอกว่ามหาวิทยาลัยไหนดีหรือไม่ดี แต่เมื่อธนาคารออกประกาศมาเช่นนั้น เราต้องมองย้อนกลับมาดูสถาบันของเราเองด้วย มหาวิทยาลัยทุกแห่งไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล มหาวิยาลัยราชภัฏก็ตาม จะต้องปรับปรุงพัฒนาคุณภาพมหาวิทยาลัยอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เป็นที่ยอมรับและสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ผู้ประกอบการให้ได้มากที่สุด ซึ่งถ้ามหาวิทยาลัยพัฒนาตนเองเป็นที่โดดเด่น หน่วยงานหรือองค์กรแต่ละแห่งก็จะให้ความสำคัญ และยอมรับบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยนั้นเข้าทำงานเอง”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รับสมัครงานไทยพาณิชย์เจาะจงผู้บการศึกษาอุดมศึกษา14แห่งศึกษาทบทวนการเรียนการสอนณรงค์ พิพัฒนาศัยรมว.ศธ.เกณฑ์รับสมัครงานข่าวการศึกษาข่าวไทยรัฐออนไลน์มหาวิทยาลัยราชภัฏราชภัฏวิทยาลัยครู

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้