ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้นำอินโดฯสั่งเช็กเครื่องบินกองทัพด่วน หลัง ‘ซี-130’ ตก ตายเพิ่ม 141 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 17:58 น.
  SHARE

  โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ร้อนใจ สั่งตรวจเช็กเครื่องบินเก่าของกองทัพ หลังเกิดโศกนาฏกรรมเครื่องบินซี-130 ผ่านการใช้งานนานถึง 50 ปี ตกใส่ย่านที่อยู่อาศัยของประชาชนที่เมืองเมดาน จนทำให้ยอดคนตายเพิ่มเป็น 141 คนแล้ว

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย แจ้งความคืบหน้าโศกนาฏกรรมเครื่องบินขนส่งลำเลียง ซี -130 ของกองทัพอากาศอินโดนีเซียตกใส่เขตที่พักอาศัยของประชาชน ในเมืองเมดาน จังหวัดสุมาตราเหนือ บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. หลังทะยานขึ้นจากสนามบินได้เพียงแค่ 2 นาที ว่า ขณะนี้มียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลดครั้งนี้ เพิ่มเป็น 141 คนแล้ว โดยนักบิน ลูกเรือ และผู้โดยสารบนเครื่อง 122 คนเสียชีวิตทั้งหมด ขณะที่ประชาชนเบื้องล่างดับอนาถอย่างน้อย 19 คน

  ข่าวแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตบนเครื่องบินลำนี้ ไม่ได้มีเพียงเฉพาะ กัปตัน ช่างเทคนิค และเหล่านายทหารบนเครื่องบินเท่านั้น แต่ยังมีสมาชิกในครอบครัวของพวกเขาด้วย โดยเครื่องบินขนส่งลำเลียงลำนี้ ได้ปฏิบัติภารกิจนำทหารและสมาชิกครอบครัว รวมถึงสิ่งของจำเป็น จากกรุงจาการ์ตา ไปยังเกาะหลายแห่งของอินโดนีเซีย 

  ด้านเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียกำลังทำการตรวจสอบสาเหตุของเครื่องบินตกในครั้งนี้ โดยพลอากาศเอก เอกุส สุเปรียตนา ผู้บัญชาการกองทัพอากาศอินโดนีเซีย กล่าวว่า เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเป็นปัญหามาจากตัวเครื่องยนต์ขัดข้อง ซึ่งเครื่องบินซี-130 ลำนี้ถูกสร้างขึ้นในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2507 มีอายุการใช้งานรวมมากถึง 50 ปีแล้ว

  ขณะเดียวกัน นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียกล่าวว่า ถึงเวลาที่จะตรวจเช็กและวัดประสิทธิภาพเครื่องบินเก่า รวมถึงการปรับปรุงสมรรถนะเครื่องยนต์ของเครื่องบินเก่าให้มากขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์น่าสลดใจเช่นนี้อีก ทั้งนี้ ได้เกิดโศกนาฏกรรมเครื่องบินกองทัพอากาศอินโดนีเซีย โหม่งพสุธาหลายครั้ง ในขณะที่ กองทัพอากาศก็ยังไม่สามารถชี้แจงข้อสรุปสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินลำเลียงง ซี-130 ประสบเหตุตกเมื่อปี 2552

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เครื่องบินอินโดนีเซียตกเครื่องบินตกอินโดนีเซียกองทัพอินโดนีเซียซี-130กองทัพอากาศเมืองเมดานเกาะสุมาตราข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:50 น.