พณ.จับมือบิ๊กธุรกิจ ขายสินค้าลดกระหน่ำ ผ่านสหกรณ์ ธกส. ช่วยเกษตรกร

ข่าว

  พณ.จับมือบิ๊กธุรกิจ ขายสินค้าลดกระหน่ำ ผ่านสหกรณ์ ธกส. ช่วยเกษตรกร

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ค. 2558 19:20 น.

   พณ.จับมือ 10 บิ๊กธุรกิจ ขายสินค้าจำเป็นกว่า 20 รายการ ผ่านร้านสหกรณ์ ธ.ก.ส.250 แห่ง หั่นราคาขาย 10-40% ช่วยเหลือค่าครองชีพเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง 34 จังหวัด…

   เมื่อวันที่ 1 ก.ค. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้เชิญผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่กว่า 10 ราย เช่น บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (ซีพี) บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เป็นต้น มาหารือแนวทางให้ความช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง 34 จังหวัด โดยจะนำสินค้าของแต่บริษัทกว่า 20 รายการ มาลดราคาจำหน่ายจากปกติ 10-40% เช่น ไข่ไก่ น้ำมันพืช บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง น้ำปลา นมผง สบู่ ยาสระผม ผงซักฟอก เป็นต้น โดยจะนำไปขายในร้านค้าของสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) ที่มี 250 แห่ง คาดจะเริ่มดำเนินการได้ตั้งแต่ต้นเดือน ส.ค.58 มีระยะเวลาดำเนินการ 6 เดือน

   “ปกติร้านค้าสหกรณ์ของ ธ.ก.ส.จะจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร เช่น ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง เครื่องมือการเกษตรอยู่แล้ว แต่จะเพิ่มสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพเข้าไปจำหน่าย ผ่านการร่วมมือจากผู้ผลิตรายใหญ่ของประเทศ ซึ่งจะช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งได้อย่างแท้จริง เพราะกลุ่มลูกค้าจะเป็นสมาชิกของสหกรณ์อยู่แล้ว สามารถควบคุมการจำหน่ายไม่ให้กระทบกับตลาดทั่วไปได้”

   สำหรับความคืบหน้าการจัดธงฟ้าช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกรที่ประสบภัยแล้ง ได้ข้อสรุปชัดเจนแล้วที่จะนำสินค้าจำเป็นต่อการครองชีพไปจำหน่ายถูกกว่าราคา ตลาด 30-50% ในพื้นที่ประสบภัยแล้งจำนวน 19 จังหวัด 128 อำเภอ 755 ตำบล โดยจะจัดเป็นรถธงฟ้าเคลื่อนที่ (โมบาย ยูนิต) โดย คสช. และสามเหล่าทัพช่วยจัดหายานพาหนะและกำลังพลในการขนสินค้าไปจำหน่าย จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 3-31 ก.ค.58 แต่หากภัยแล้งยังไม่สิ้นสุด ก็พร้อมจะช่วยเหลือต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 12:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์