ข่าว
100 year

นำยาผิด ก.ม.เข้าญี่ปุ่น! ผู้บริหารหญิงคนแรกโตโยต้า ลาออกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 17:00 น.
SHARE

‘จูลี แฮมป์’ ผู้บริหารหญิงคนแรกของ บ.โตโยต้า ตัดสินใจลาออกแล้ว หลังโดนจับในข้อหานำยาแก้ปวดประเภทออกซีโดน เข้ามาในญี่ปุ่น เดือนก่อน 

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางจูลี แฮมป์ ผู้บริหารอาวุโสหญิงคนแรกของบริษัทรถยนต์ โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ในญี่ปุ่น ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ได้แค่เพียง 2 เดือน ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังโดนเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นจับกุมในข้อหานำยาแก้ปวดประเภทออกซีโดน เข้ามาในประเทศญี่ปุ่น ในขณะที่ทางการญี่ปุ่น ได้จัดให้ยาบรรเทาปวด ประเภทนี้เป็นยาผิดกฎหมาย เพราะมีส่วนผสมของยาเสพติด

ด้าน บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ออกแถลงการณ์จากสำนักงานใหญ่ในกรุงโตเกียว เมื่อวันพุธที่ 1 ก.ค.ว่า นางแฮมป์ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัทเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ได้ยื่นความจำนงขอลาออกจากตำแหน่งแล้ว 

นายอากิโอะ โตโยดะ ประธานบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ขอโทษต่อชาวญี่ปุ่น

ทั้งนี้ นางแฮมป์ ถือเป็นผู้หญิงคนแรกที่มีโอกาสก้าวขึ้นมารับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของบริษัทโตโยโต้า มอเตอร์ เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นจับกุมเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในข้อหานำยาบรรเทาปวด ประเภทออกซีโดน จำนวน 58 เม็ดเข้ามาในญี่ปุ่น ด้วยการส่งมาทางกล่องพัสดุจากสหรัฐฯ ขณะที่ ยาประเภทออกซีโดนในสหรัฐฯ และญี่ปุ่นนั้น ถูกจัดให้เป็นยาที่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์

อย่างไรก็ตาม นางแฮมป์ชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจของญี่ปุ่นว่า เธอไม่คิดว่าการนำเข้ายาประเภทดังกล่าวจะเป็นเรื่องผิดกฎหมายในญี่ปุ่น เพราะเธอกินยาดังกล่าว เพื่อบรรเทาอาการเจ็บหัวเข่าเท่านั้น โดย ก่อนหน้านี้ นางจูลี แฮมป์ สตรีชาวอเมริกัน วัย 55 ปี ได้เข้ามาร่วมงานกับบริษัทโตโยต้า สาขาอเมริกาเหนือ ในปี 2555 และได้ย้ายมารับตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัทโตโยต้าที่กรุงโตเกียว นครหลวงญี่ปุ่น เมื่อเดือนมิ.ย.58

รถตู้นำนางจูลี แฮมป์ ออกจากสถานีตำรวจไปยังสำนักงานอัยการในกรุงโตเกียว เมื่อ 19 มิ.ย.

การจับกุมนางแฮมป์ ถือเป็นการแสดงให้เห็นถึงการคุมเข้มในเรื่องกฎหมายยาที่เข้มงวดมากในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวนางแฮมป์โดยไม่ได้รับการประกันตัวนานถึง 23 วัน และถ้าอัยการยื่นฟ้องและศาลตัดสินว่ากระทำผิดจริง นางแฮมป์จะต้องเผชิญหน้ากับการรับโทษจำคุกนานถึง 10 ปีเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จูลี แฮมป์ผู้บริหารระดับสูงบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ญี่ปุ่นโตเกียวสำนักงานใหญ่โดนจับข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศนำเข้ายาผิดกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้