ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กฤษฎีกาตีความ กสทช. ยกเว้นค่าธรรมเนียมทีวีดิจิตอลได้

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 17:03 น.
  SHARE

  ความเห็นคณะกรรมการกฤษฎีกา ชี้ กสทช. สามารถลดหย่อน หรือ ยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลได้ เตรียมนำเสนอบอร์ด กสท. เพื่อพิจารณา...

  วันที่ 1 ก.ค.นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2558 ที่ผ่านมา ได้รับหนังสือตอบกลับจากเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ในประเด็นข้อหารือปัญหาข้อกฎหมายเกี่ยวกับอำนาจของ กสทช. ในการลดหย่อน หรือ ยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ มายังสำนักงาน กสทช.

  ทั้งนี้ คณะกรรมการกฤษฎีกาเห็น ว่า กสทช. สามารถพิจารณาลดหย่อนค่าธรรมเนียม หรือยกเว้นค่าธรรมเนียมได้ 2 วิธี คือ

  1. การลดหย่อนให้แก่ผู้ประกอบการในภาพรวม ในกรณีที่ กสทช. เห็นว่า ค่าธรรมเนียมที่กำหนดไว้เป็นภาระแก่ผู้ประกอบการ หรือ ผู้ใช้บริการโดไม่สมเหตุผล ย่อมมีอำนาจที่จะกำหนดค่าธรรมเนียมใหม่ให้เหมาะสมยิ่งขึ้นได้ ตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 มาตรา 19 วรรคสาม

  2. การลดหย่อนหรือยกเว้นให้แก่ผู้ประกอบการบางรายตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 มาตรา 19 วรรคสี่ และมาตรา 42 วรรคสาม ที่จะต้องเข้าเงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่งในสองกรณี จึงจะทำได้ นั่นคือ กรณีที่ 1 กรณีที่เป็นรายการข่าวสารหรือสาระที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ หรือเป็นกรณีที่ 2 กรณีที่เป็นหน่วยงานที่ได้รับยกเว้น

  เลขาธิการ กสทช. กล่าวต่อว่า การลดหย่อน หรือ ยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิตอล เป็นหนึ่งในมาตรที่จะช่วยเยียวยาผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลในขณะนี้ โดย สำนักงาน กสทช. เตรียมนำความเห็นนี้เสนอที่ประชุม กสท.เพื่อพิจารณา ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 22:34 น.