ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เงินเฟ้อมิ.ย.ติดลบ เดือนที่ 6 พณ. ปัดเงินฝืด ชี้จากราคาน้ำมันร่วง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 16:35 น.
  SHARE

  พณ. เผยเงินเฟ้อเดือนมิ.ย. ลดลง 1.07% ติดลบต่อเนื่องเดือนที่ 6 ยันไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด เป็นผลจากราคาพลังงานลดลง ไม่ใช่คนไม่ซื้อสินค้า คาดจะกลับมาบวกในไตรมาส 4 ชี้ขึ้นกับราคาน้ำมันโลก ยังคงเป้าเงินเฟ้อปีนี้โต 0.6-1.3%…

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ แถลงดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ในเดือน มิ.ย.58 อยู่ที่ 106.64 ลดลง 1.07% เมื่อเทียบกับ มิ.ย.57 เป็นการติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 นับตั้งแต่เดือน ม.ค.58 เป็นต้นมา แต่เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าพบว่าเพิ่มขึ้น 0.10% จาก พ.ค.58 ส่งผลให้ CPI ช่วง 6 เดือนแรก (ม.ค.-มิ.ย.58) ติดลบ 0.81% จากการลดลงของดัชนีหมวดอื่นๆ ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ 1.82% ตามการลดลงของหมวดพาหนะ การขนส่ง และการสื่อสาร 6.46%

  ขณะที่หมวดเครื่องนุ่งห่มและรองเท้า สูงขึ้น 0.70% หมวดเคหสถาน สูงขึ้น 1.07% หมวดการตรวจรักษาและบริการส่วนบุคคล สูงขึ้น 1.09% หมวดการบันเทิงการอ่าน การศึกษาและการศาสนา สูงขึ้น 0.67% และหมวดยาสูบและเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ สูงขึ้น 2.18%

  ทั้งนี้ เงินเฟ้อที่ปรับลดลง 1.07% (YoY) ยังไม่เป็นสัญญาณสะท้อนภาวะเงินฝืด เป็นผลจากราคาพลังงานที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่อยู่ในระดับต่ำ รวมทั้งนโยบายการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ส่งผลทำให้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกในประเทศลดลง ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจของประเทศที่ฟื้นตัวช้า ทำให้แรงกดดันเงินเฟ้อลดลง

  ขณะที่ค่าใช้จ่ายในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคประเภท อาหารสด อาหารสำเร็จรูป ค่าทัศนาจร และค่ารักษาพยาบาล ยังคงมีทิศทางที่สูงขึ้น สอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (ไม่รวมกลุ่มราคาอาหารสดและพลังงาน) หรือ Core CPI เดือน มิ.ย.58 ที่มีอัตราการขยายตัวสูงขึ้น 0.94% โดยกระทรวงพาณิชย์คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะกลับมาขยายตัวในระดับปกติช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2558

  สำหรับดัชนีราคาสินค้าหมวดอาหารและเครื่องดื่มในเดือน มิ.ย.58 อยู่ที่ 113.94 เพิ่มขึ้น 0.51% จาก มิ.ย.57 และเพิ่มขึ้น 0.10% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ขณะที่ดัชนีราคาสินค้าที่ไม่ใช่หมวดอาหารและเครื่องดื่ม อยู่ที่ 102.69 หดตัว 1.90% จาก มิ.ย.57 แต่เพิ่มขึ้น 0.11% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า

  "จะบอกว่าเข้าสู่ภาวะเงินฝืดก็คง ไม่ใช่ เพราะที่ผ่านมาการที่ดัชนีติดลบเป็นผลมาจากราคาน้ำมันลดลง และทำให้สินค้าที่เกี่ยวข้องปรับลดราคาลงตาม ซึ่งไม่ใช่ว่าประชาชนไม่ซื้อสินค้า หรือเศรษฐกิจเข้าภาวะเงินฝืดแต่อย่างใด"

  อย่างไรก็ดี มองว่าแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อในไตรมาส 3 ปีนี้ยังอยู่ในระดับต่ำ คาดว่าจะอยู่ที่ -0.3% ถึง -0.5% และคาดว่าอัตราเงินเฟ้อ จะเริ่มปรับเป็นบวกตั้งแต่ไตรมาส 4 หรือเดือนก.ย. แต่ก็มีโอกาสที่เงินเฟ้อจะปรับตัวเป็นบวกได้เร็วกว่าเดือนก.ย. ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับราคาน้ำมันในตลาดโลกเป็นสำคัญ โดยยังคงเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อทั้งปี 58 ไว้ตามเดิมที่ขยายตัว 0.6-1.3%

  ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า เงินเฟ้อที่ติดลบต่อเนื่อง 6 เดือน ยังไม่เข้าข่ายเงินฝืดในเชิงนโยบายจนต้องกังวล แต่เป็นสัญญาณเงินฝืดในเชิงเทคนิค เพราะกำลังซื้อยังมีอยู่ แต่แผ่วบาง เพราะเงินเฟ้อพื้นฐานในเดือนมิ.ย.เป็นบวกในระดับต่ำกว่า 1% สะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจในครึ่งปีแรกยังไม่ฟื้นตัวพอ แต่ในครึ่งปีหลังจะติดลบน้อยลง โดยไตรมาส 3 ยังติดลบอยู่ เพราะมีปัญหาภัยแล้ง

  ทั้งนี้ สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำคือ การกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งลดค่าครองชีพ ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบภัยแล้ง การเร่งผลักดันส่งออก การลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ และการลดอัตราดอกเบี้ยเชิงนโยบาย เพื่อทำให้ค่าเงินบาทอ่อน และส่งผลดีต่อภาคธุรกิจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:48 น.