ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คั่วลดความชื้นข้าวเปลือก วว.คิดเพื่อชาวนารากหญ้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ความชื้นในข้าวเปลือกเป็นปัญหาคู่กับชาวนามาทุกยุคทุกสมัย ในยุคที่ดินมีราคาถูก ฟองสบู่ยังไม่ฟูฟ่อง ที่ดินว่างเปล่ามีเยอะให้ชาวนาเอาข้าวไปตากได้ แต่เดี๋ยวนี้พื้นที่ว่างเปล่ามีน้อย ชาวนาไม่มีพื้นที่ตากข้าว แถมยังมีการนำเครื่องจักรกลมาใช้เกี่ยวข้าว เกี่ยวนวดใส่กระสอบเอาไปขายได้ทันที ข้าวถึงโรงสียังมีความชื้นสูง เลยถูกกดราคา ความชื้นเกิน 14% ถูกหักเหมารวมตันละ 2,000 บาท

  เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น นายสัมพันธ์ ศรีสุริยวงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) จึงได้คิดออกแบบเครื่องลดความชื้นข้าวเปลือก สำหรับชาวนาโดยเฉพาะ เพราะเป็นเครื่องที่มีระบบการทำงานไม่ยุ่งยากซับซ้อน ใช้พลังงานไม่มาก ประสิทธิภาพการทำงานสูง และใช้พื้นที่ในการติดตั้งไม่มาก

  เครื่องลดความชื้นข้าวเปลือกสำหรับชาวนา มีหลักการทำงานง่ายๆ แบบเดียวกับการคั่วแห้ง โดยใช้ลมร้อนที่เกิดจากการเผาไหม้แก๊สแอลพีจีมาลดความชื้นและมีมอเตอร์ชุดกระจายลมร้อน ระบบควบคุมเพื่อให้ลมร้อนมีอุณหภูมิ 5 ํC เป่าลมเข้าด้านล่างกระทะบรรจุข้าวเปลือกอย่างสม่ำเสมอ บนกระทะคั่วลดความชื้นจะมีใบพัดทำหน้าที่คล้ายตะหลิวยักษ์ คอยกวนพลิกเมล็ดข้าวเปลือกกลับไปมา เพื่อความชื้นในข้าวแต่ละเมล็ดจะได้ลดลงอย่างสม่ำเสมอ

  นายสัมพันธ์ บอกว่า เครื่องลดความชื้นข้าวเปลือกใช้พื้นที่ในการติดตั้งแค่ 5 ตร.ม.ก็เพียงพอ มีขีดความสามารถคั่วลดความชื้นจาก 20% ให้ลดลงมาเหลือ 14% ได้ครั้งละ 500 กก. ภายใน 3 ชม. แก๊สหุงต้มขนาด 15 กก. 1 ถัง สามารถลดความชื้นข้าวได้ 5 ตัน มีต้นทุนค่าใช้จ่ายทั้งหมด (ค่าแก๊ส ค่าแรงงานแบกข้าว) ตกตันละ 500 บาท คุ้มกว่าถูกหักความชื้นตันละ 2,000 บาท

  ถ้าหากชาวนาท่านใดสนใจจะนำไปใช้ให้รวมกลุ่มกันทำเพราะต้นทุนเครื่องลดความชื้นอยู่ที่เครื่องละ 1 แสนบาท ติดต่อได้ที่ 0-2577-9000.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คั่วลดความชื้นข้าวเปลือกความชื้นในข้าวเปลือกสัมพันธ์ ศรีสุริยวงษ์เครื่องลดความชื้นข้าวเปลือกสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยข่าวเกษตรไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:03 น.