ข่าว
100 year

แจงไข่ปลอมว่อนเน็ต เข้าใจคลาดเคลื่อน ชี้เป็นไข่ด้อยคุณภาพ ใช้เลี้ยงปลา

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 15:35 น.
SHARE

สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ แจงไข่เป็ดปลอมที่ฉะเชิงเทรา เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ยันไม่ใช่ของปลอม แค่ไข่ด้อยคุณภาพ ใช้เป็นอาหารปลา ที่พ่อค้าเร่นำมาขาย...

จากกรณีสังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพไข่เป็ดปลอมในพื้นที่ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา มีการระบุเนื้อไข่ขาวเปื่อยยุ่ย ดูคล้ายแป้ง จนมีการแสดงความเห็นต่างๆ นานา พร้อมให้สาธารณสุขมาตรวจสอบ

ล่าสุดนายมาโนช ชูทับทิม ประธานที่ปรึกษาสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ ออกมายืนยันว่า เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ไม่มีไข่ปลอมอย่างแน่นอน เนื่องจากไม่มีใครลงทุนทำไข่ปลอม เพราะไม่คุ้มค่าทางธุรกิจ ไม่สามารถแข่งขันได้ เนื่องจากราคาไข่สดที่บริโภคในขณะนี้มีราคาถูกอยู่แล้ว

สำหรับภาพไข่ที่ถูกนำเผยแพร่ในโลกออนไลน์น่าจะเป็นไข่เป็ดด้อยคุณภาพ ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติของไข่ จากสภาพแวดล้อมที่ขาดน้ำและอากาศร้อน อาจทำให้ไข่มีลักษณะดังกล่าว ซึ่งหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องสามารถตรวจสอบได้ และโดยปกติไข่ด้อยคุณภาพ จะถูกนำไปจำหน่ายในราคาถูกเพื่อเป็นอาหารปลา แต่พ่อค้าเร่กลับนำมาขายให้คนบริโภค ถือเป็นการหลอกลวงขายของที่ไม่มีคุณภาพ

“หากจะซื้อไข่ไก่เพื่อการบริโภค ขอให้เลือกซื้อจากฟาร์มที่เชื่อถือได้ หรือหากซื้อจากตลาดสด ก็ขอให้เลือกซื้อจากพ่อค้าแม่ค้าที่ซื้อขายกันเป็นประจำ ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ในคุณภาพของไข่ที่ซื้อไป”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข่ปลอมไข่เป็ดปลอมบางคล้าไข่เป็ดปลอมระบาดฉะเชิงเทราสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ไข่ด้อยคุณภาพภาพไข่ปลอมว่อนโซเชียลมาโนช ชูทับทิมซื้อไข่ขายไข่ปลอมข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์ไข่เป็ด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้