ข่าว

วิดีโอ

ไขทุกข้อคาใจ! เปิดต้นตอหลุด SCB ล็อกสเปกพนง.แค่ 14 สถาบัน

ณ วินาทีนี้ ข่าวครึกโครมใหญ่อันเป็นที่พูดถึงในสังคมอย่างกว้างขวาง คงจะหนีไม่พ้น กระแสต่อต้านธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งที่ปรึกษาทางการเงินฝึกหัด ทางเว็บไซต์สมัครงาน โดยระบุคุณสมบัติเฉพาะเจาะจงว่าจะต้องเป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษา 14 แห่งเท่านั้น ต่อมาจึงทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบจากสังคมอย่างหนัก มิหนำซ้ำมหาวิทยาลัยราชภัฏ ทั้ง 40 แห่ง ยังจ่อยกเลิกการทำธุรกรรมการเงินทุกชนิดกับทางธนาคารไทยพาณิชย์อีกด้วย

ทาง ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงสืบเสาะหาข้อมูลเกี่ยวกับการรับพนักงานของทางธนาคารไทยพาณิชย์ว่า แท้จริงแล้วผู้ที่จะขึ้นมาทำงานในตำแหน่งระดับสูงมีผู้ที่จบจากมหาวิทยาลัยนอกเหนือจาก 14 ม.ดังหรือไม่ ไทยพาณิชย์ปล่อยพลาดเช่นนี้ได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ!

เปิดต้นตอหลุดรับสมัคร พนง.ไทยพาณิชย์ เฉพาะ ม.ดัง มีที่มาจากอะไร?
ทีมข่าวติดต่อไปยัง นายวรวัจน์ สุวคนธ์ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดทรัพยากรบุคคล ธนาคารไทยพาณิชย์ เสิร์ฟคำถามแรกด้วยประเด็นที่ทุกคนอยากรู้ “ธนาคารแห่งแรกของประเทศ ที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน ทำไมถึงพลาดให้มีการประกาศรับผู้สำเร็จการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยชื่อดังเท่านั้น?” รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดฝ่าย HR ธนาคารไทยพาณิชย์ ชี้แจงในเรื่องนี้ว่า “เป็นความผิดพลาดของทีมงานฝ่ายสรรหาบุคลากร หรือ HR ที่ไประบุชื่อมหาวิทยาลัย โดยตามนโยบายบริษัทนั้น ไม่เคยมีการกีดกัน หรือระบุชื่อมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นตัวกำหนดในการรับคนเข้าทำงานอยู่แล้ว และทางธนาคารพร้อมเปิดกว้างให้แก่บุคคลจากทุกมหาวิทยาลัยทั่วประเทศอยู่แล้ว และสำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ก็ยินดีที่จะขออภัยและยอมรับในความผิดพลาดดังกล่าว”

ขณะเดียวกัน ตำแหน่งที่ปรึกษาทางการเงินฝึกหัด (Financial Advisor Trainee) นั้น ยังเป็นโครงการนำร่องที่ก่อตั้งขึ้นมาประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่ในตำแหน่งดังกล่าวรวมแล้ว 80 คน ซึ่งตำแหน่งดังกล่าว มีหน้าที่ในการให้คำปรึกษาทางการเงิน เพราะฉะนั้นจึงต้องเฟ้นหาบุคคลที่ร่ำเรียนในสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ บัญชี การเงิน การธนาคาร และผู้ที่ทำตำแหน่งที่ปรึกษาทางการเงินฝึกหัดนั้น จะต้องเข้ารับการอบรมอย่างเข้มข้น เพื่อไปสอบความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับตลาดการเงินและการลงทุนในหลักทรัพย์ เพื่อขึ้นทะเบียนผู้ขายหลักทรัพย์ (Single License) ซึ่งการสอบค่อนข้างยาก และไม่ใช่ว่าใครจะสอบกันได้ง่ายๆ

อย่างไรก็ตาม ทีมงานฝ่ายสรรหาบุคลากร ที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผิดพลาด ทางบริษัทมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนกลางขึ้นมา และอีกไม่นานก็จะมีคำตัดสินว่าจะมีการลงโทษอย่างไรกับพนักงานที่ทำผิดพลาด ส่วนจะถึงขั้นไล่ออกหรือไม่นั้น ก็มีความเป็นไปได้ เนื่องจากบทลงโทษมีตั้งแต่ขั้นตักเตือนไปจนถึงขั้นรุนแรงที่สุดก็คือไล่ออก โดยขึ้นอยู่กับคณะกรรมการวินัยที่จะลงโทษตัดสิน

ตำแหน่งเจ้าปัญหา (ที่ปรึกษาทางการเงินฝึกหัด) ที่ผ่านมา มีเด็กราชภัฏหรือไม่ ?

นายวรวัจน์ เผยว่า 14 สถาบันดังกล่าวมีการเรียนการสอนในด้านนี้โดยตรง แต่สถาบันอื่นที่ไม่ได้อยู่ใน 14 สถาบันนี้ก็มีการเรียนการสอนเช่นกัน ซึ่งบริษัทก็มีนโยบายเปิดรับจากมหาวิทยาลัยอื่น เพียงแต่ว่าบางที่อาจจะมีการเรียนที่เข้มข้นกว่าบางที่อาจจะน้อยกว่าก็แล้วแต่ที่

ทีมข่าวได้ตั้งคำถามว่า ตำแหน่งที่ปรึกษาทางการเงินฝึกหัดที่มีพนักงาน 80 คน มีสถาบันที่ไม่ได้ระบุไว้บ้างหรือไม่ นายวรวัจน์ ตอบว่า “สำหรับในตำแหน่งนี้ ณ ปัจจุบัน มีเพียง 80 คน ซึ่งจบจากหลากหลายมหาวิทยาลัย แต่ในอนาคตถ้าเปิดรับอีก ทั้งตำแหน่งนี้และตำแหน่งอื่นๆ เราก็มีความยินดีรับสมัครและพิจารณาบัณฑิตจากทุกมหาวิทยาลัย อย่างไรก็ดี สัดส่วนของพนักงานธนาคารที่จบจากราชภัฏและราชมงคล ถือเป็น 1 ใน 4 ของพนักงานทั้งหมด”

ราชภัฏส่งเข้าประกวด...ส่องพนักงานไทยพาณิชย์จาก ม.ราชภัฏ เยอะน้อยแค่ไหน มาดูกัน!
รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดทรัพยากรบุคคล ธนาคารไทยพาณิชย์ พูดถึงพนักงานจาก “ปัจจุบัน ทางธนาคารไทยพาณิชย์ มีพนักงานจำนวนกว่า 22,000 คน มาจากหลากหลายมหาวิทยาลัย โดยมีผู้ที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏมากกว่า 4,500 คน จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลประมาณ 1,500 คน หากรวมกันสองมหาวิทยาลัยก็ถือว่าเกิน 1 ใน 4 ของแบงก์ หรือคิดเป็น 30% และในทุกๆ ปี ทาง SCB จะรับผู้สำเร็จการศึกษาจาก ม.ราชภัฏ เข้าทำงานประมาณ 900 คนต่อปี ราชมงคลกว่า 400 คนต่อปี และนักศึกษาจาก ม.รามคำแหง ก็มีมากเช่นกัน”

ผู้ที่จบจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ นอกเหนือจาก 14 ม.ดังนั้น คนเหล่านี้ยังประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน และเติบโตไปตามสายงานของตนเองได้อย่างมั่นคง เพราะเมื่อเข้าสู่กระบวนการทำงานจริงๆ แล้ว ทางบริษัทไม่ได้วัดความสามารถของพนักงานจากมหาวิทยาลัยที่พนักงานจบการศึกษาออกมา แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถและทัศนคติของบุคคลนั้นๆ ที่มีต่องาน ซึ่งศักยภาพของบุคลากรไม่ได้ขึ้นอยู่กับสถาบันที่จบออกมาแต่อย่างใด

พนง.ไทยพาณิชย์ กระหน่ำโพสต์รูป พร้อมระบุสถาบัน มีแรงบันดาลใจจาก...?
ขณะนี้ พนักงานของธนาคารไทยพาณิชย์ได้มีการโพสต์ภาพในโลกสังคมออนไลน์ พร้อมระบุว่าตนจบจากมหาวิทยาลัยใด ซึ่งรองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดทรัพยากรบุคคล SCB แสดงมุมมองในเรื่องนี้ว่า พนักงานที่โพสต์ภาพเหล่านั้นออกไป ไม่ได้รับการกดดันจากบริษัทให้ทำ แต่เป็นการแสดงออกที่มาจากใจของพนักงานเอง โดยผู้ที่เข้ามาทำงานในไทยพาณิชย์ต่างรู้ดีว่า 1.บริษัทไม่เคยกีดกันการรับเข้าทำงาน โดยคัดสรรจากมหาวิทยาลัย 2.บริษัทไม่เคยกีดกันความก้าวหน้าในการทำงาน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับทัศนคติและความสามารถของบุคคลเหล่านั้นจริงๆ

“ผู้ที่ก้าวเข้ามาทำงานกับธนาคารไทยพาณิชย์ จะมีความรักธนาคารและพร้อมที่จะทุ่มเทเพื่อธนาคารได้ เพราะมาจากองค์ประกอบหลายอย่างรวมกัน ไม่ว่าจะเป็นนโยบายผู้บริหาร ที่จะดูแลและเป็นห่วงเป็นใยพนักงานอย่างดี มีทุนการศึกษาให้ลูก ที่สำคัญไทยพาณิชย์เปิดโอกาสให้พนักงานมีความก้าวหน้าทุกคน และไม่ว่าใครที่มาจากมหาวิทยาลัยไหน ทุกคนต่างรัก SCB” บิ๊ก HR ไทยพาณิชย์ กล่าวอย่างหนักแน่น

เปิดแผนเรียกคืนความเชื่อมั่นไทยพาณิชย์!
สำหรับมาตรการเรียกความเชื่อมั่นนั้น ทางบริษัทได้เข้าไปชี้แจงกับผู้บริหารของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่อาจจะยังไม่สบายใจในเรื่องนี้ และคิดว่าแนวโน้มจะเป็นไปในทางที่ดี เนื่องจากผู้บริหารแต่ละท่านที่ได้มีโอกาสรับฟังข้อมูล เข้าใจและยอมรับในความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น ส่วนเรื่องที่จะถอนเงินออกไปหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่มีและยังไม่สามารถตอบได้ แต่ผู้บริหารของมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ก็เข้าใจดี.

แท้จริงแล้วผู้ที่จะขึ้นมาทำงานในตำแหน่งระดับสูงมีผู้ที่จบจากมหาวิทยาลัยนอกเหนือจาก 14 ม.ดังหรือไม่ ไทยพาณิชย์ปล่อยพลาดเช่นนี้ได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ! 1 ก.ค. 2558 14:34 2 ก.ค. 2558 10:22 ไทยรัฐ