ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตลท.ชี้ตลาดหุ้น รับผลกระทบกรีซเบี้ยวจ่ายหนี้ แค่ระยะสั้น

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 14:55 น.
  SHARE

  ตลท.ชี้ตลาดหุ้น รับผลกระทบกรณีกรีซเบี้ยวชำระหนี้ แค่ระยะสั้น หลังจากจะเริ่มปรับตัวดีขึ้น เชื่ออียู น่าจะหาทางออกให้อยู่ในยูโรโซนได้ต่อ รวมถึง บจ.ที่ส่งออกตลาดยุโรป รับผลกระทบไม่มาก เหตุขนาด ศก.กรีซ มีขนาดเล็ก... 

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวถึง ผลกระทบกรณีกรีซผิดนัดชำระหนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ตามกำหนดเมื่อวานนี้ (30 มิ.ย.) ว่าเป็นเพียงผลกระทบทาง Sentiment ในระยะสั้นเท่านั้น โดยในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยได้ตอบรับผลกระทบไปมากแล้ว เช่นเดียวกับตลาดหุ้นอื่นๆ ในต่างประเทศ และขณะนี้ตลาดในยุโรป, สหรัฐฯ และอาเซียน เริ่มปรับตัวดีขึ้น ซึ่งหลังจากนี้ตลาดหุ้นน่าจะดีขึ้น

  สำหรับการแก้ไขปัญหาของกรีซ เชื่อว่าในที่สุดแล้วทางสหภาพยุโรป (อียู) น่าจะหาทางออกให้กับกรีซได้ และน่าจะรักษาสถานภาพของกรีซให้อยู่ในยูโรโซนได้ต่อไป แต่หลังจากนี้การแก้ไขปัญหาของกรีซไม่ใช่เป็นแค่ระยะสั้นเหมือนช่วงก่อนหน้านี้ที่เพียงแค่แก้ปัญหาเพื่อใช้หนี้อย่างเดียว แต่น่าจะเป็นแนวทางการแก้ปัญหาในระยะยาวมากกว่า

  ในส่วนของบริษัทจดทะเบียนของไทยที่มีการส่งออกสินค้าไปขายในต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดสหภาพยุโรป (อียู) มองว่าไม่น่าจะได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากขนาดเศรษฐกิจของกรีซค่อนข้างเล็ก โดยผลผลิตมวลรวมในประเทศ (GDP) ของกรีซ เมื่อเทียบกับสัดส่วนของทั้งยุโรป แค่ 2% เท่านั้น

  นอกจากนั้น ปัจจัยพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียนของไทย เห็นได้ว่ายังมีการเติบโตที่ดี เมื่อเทียบกับผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในประเทศอาเซียน ซึ่งนักลงทุนสามารถเลือกในหุ้นที่มีการกระจายการลงทุนไปในหลายๆ ประเทศเพื่อบริหารความเสี่ยง และยังมองว่าผลประกอบการของบริษัทด้านพลังงานน่าจะปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนี้กรีซกรีซเบี้ยวชำระหนี้อียูตลาดหุ้นปัญหากรีซกระทบตลาดหุ้นตลาดหุ้นไทยสหภาพยุโรปปัญหากรีซหนี้กรีซกระทบตลาดหุ้นส่งออกตลาดอียูไอเอ็มเอฟกองทุนการเงินระหว่างประเทศยูโรโซนเกศรา มัญชุศรีข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 10:55 น.