ข่าว

วิดีโอ

ตลท.ชี้ตลาดหุ้น รับผลกระทบกรีซเบี้ยวจ่ายหนี้ แค่ระยะสั้น

ตลท.ชี้ตลาดหุ้น รับผลกระทบกรณีกรีซเบี้ยวชำระหนี้ แค่ระยะสั้น หลังจากจะเริ่มปรับตัวดีขึ้น เชื่ออียู น่าจะหาทางออกให้อยู่ในยูโรโซนได้ต่อ รวมถึง บจ.ที่ส่งออกตลาดยุโรป รับผลกระทบไม่มาก เหตุขนาด ศก.กรีซ มีขนาดเล็ก... 

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวถึง ผลกระทบกรณีกรีซผิดนัดชำระหนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ตามกำหนดเมื่อวานนี้ (30 มิ.ย.) ว่าเป็นเพียงผลกระทบทาง Sentiment ในระยะสั้นเท่านั้น โดยในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยได้ตอบรับผลกระทบไปมากแล้ว เช่นเดียวกับตลาดหุ้นอื่นๆ ในต่างประเทศ และขณะนี้ตลาดในยุโรป, สหรัฐฯ และอาเซียน เริ่มปรับตัวดีขึ้น ซึ่งหลังจากนี้ตลาดหุ้นน่าจะดีขึ้น

สำหรับการแก้ไขปัญหาของกรีซ เชื่อว่าในที่สุดแล้วทางสหภาพยุโรป (อียู) น่าจะหาทางออกให้กับกรีซได้ และน่าจะรักษาสถานภาพของกรีซให้อยู่ในยูโรโซนได้ต่อไป แต่หลังจากนี้การแก้ไขปัญหาของกรีซไม่ใช่เป็นแค่ระยะสั้นเหมือนช่วงก่อนหน้านี้ที่เพียงแค่แก้ปัญหาเพื่อใช้หนี้อย่างเดียว แต่น่าจะเป็นแนวทางการแก้ปัญหาในระยะยาวมากกว่า

ในส่วนของบริษัทจดทะเบียนของไทยที่มีการส่งออกสินค้าไปขายในต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดสหภาพยุโรป (อียู) มองว่าไม่น่าจะได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากขนาดเศรษฐกิจของกรีซค่อนข้างเล็ก โดยผลผลิตมวลรวมในประเทศ (GDP) ของกรีซ เมื่อเทียบกับสัดส่วนของทั้งยุโรป แค่ 2% เท่านั้น

นอกจากนั้น ปัจจัยพื้นฐานของบริษัทจดทะเบียนของไทย เห็นได้ว่ายังมีการเติบโตที่ดี เมื่อเทียบกับผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในประเทศอาเซียน ซึ่งนักลงทุนสามารถเลือกในหุ้นที่มีการกระจายการลงทุนไปในหลายๆ ประเทศเพื่อบริหารความเสี่ยง และยังมองว่าผลประกอบการของบริษัทด้านพลังงานน่าจะปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว.

ตลท.ชี้ตลาดหุ้น รับผลกระทบกรณีกรีซเบี้ยวชำระหนี้ แค่ระยะสั้น หลังจากจะเริ่มปรับตัวดีขึ้น เชื่ออียู น่าจะหาทางออกให้อยู่ในยูโรโซนได้ต่อ รวมถึง บจ.ที่ส่งออกตลาดยุโรป รับผลกระทบไม่มาก เหตุขนาด ศก.กรีซ มีขนาดเล็ก... 1 ก.ค. 2558 14:29 1 ก.ค. 2558 14:55 ไทยรัฐ