วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมทำฝนหลวง เขตลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา

เตรียมทำฝนหลวง เขตลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา

  • Share:

'ดิสธร วัชโรทัย' รองเลขาธิการพระราชวัง เยี่ยมชมศูนย์ฝนหลวง จ.นครสวรรค์ โดยการบินในภารกิจแรก จะบินทำฝนหลวง ในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ก.ค. 58 นายดิศธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายวราวุธ ขันติยานนท์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฝนหลวงพิเศษ เดินทางมาตรวจเยี่ยมในการเตรียมความพร้อม ศูนย์ฝนหลวงพิเศษนครสวรรค์ ณ สนามบินเกษตรนครสวรรค์ ตามพระประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ตั้งศูนย์ฝนหลวงพิเศษ เพื่อช่วยบรรเทาภัยแล้งให้แก่ราษฎร

โดยที่ศูนย์ฝนหลวงพิเศษนครสวรรค์นั้น ประกอบไปด้วยเครื่องบิน 4 ลำ เป็นเครื่องบินกาซ่า 2 ลำ และเครื่องบินคาราแวน 2 ลำ ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบพื้นที่เกษตรกรรมและแหล่งน้ำในภาคกลางลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 14 จังหวัด โดยมีกำหนดที่จะดำเนินการทำฝนหลวงตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2558 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ภัยแล้ง จะคลี่คลายกลับคืนสู่ภาวะปกติ

นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง เผยว่า ตามพระประสงค์ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดตั้งศูนย์ฝนหลวงพิเศษขึ้น ณ ฐานปฏิบัติการสนามบินจังหวัดนครสวรรค์นั้น โดยจะรับผิดชอบเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยา ในการเติมน้ำในเขื่อน และช่วยเหลือพื้นที่เกษตรกรรมในพื้นที่ เพื่อให้สำเร็จตามพระประสงค์ทุกประการ โดยในการบินปฏิบัติการทำฝนหลวงในภารกิจแรกนี้ จะบินทำฝนหลวงในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้