ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “เอนก”ชงเคาะแนวทาง สร้างปรองดอง 2 ก.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 15:19 น.
  SHARE

  “เอนก” ชงเคาะแนวทางสร้างปรองดอง 2 ก.ค.โยนข้อเสนออภัยโทษ-นิรโทษกรรม-เยียวยา ให้รัฐบาลตัดสินใจ ยัน ไม่มีล้างผิดให้ “ทักษิณ” อ้อนทุกฝ่ายยอมถอยให้กัน เปิดทางสร้างปรองดอง

  วันที่ 1 ก.ค. นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ในวันที่ 2 ก.ค. คณะกรรมการฯจะประชุมพิจารณาข้อศึกษาและรายงานของคณะทำงานเรื่องแนวทางการสร้างความปรองดอง เพื่อสรุปว่า จะให้ความเห็นชอบแนวทางสร้างความปรองดองตามที่คณะทำงานเสนอมาหรือไม่ ก่อนที่จะเสนอต่อ นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. พิจารณา ต่อไป

  ทั้งนี้ เนื้อหาในรายงานจะเป็นแนวทางนำเสนอให้รัฐบาลประกอบการตัดสินใจ เพื่อสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้น อาทิ การอภัยโทษ การนิรโทษกรรม การเยียวยาหลักการใหญ่จะต้องไม่ครอบคลุมคดีอาญา คดีหมิ่นสถาบัน และไม่ใช่การนิรโทษกรรมสุดซอย หรือ การให้นิรโทษกรรม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป้าหมายจริงๆ คือ การนิรโทษแก่ผู้มาชุมนุม แต่ทำผิด พ.ร.บ.มั่นคง และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขณะเดียวกันข้อเสนอการปรองดองจะโยงไปถึงเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ต้องดึงทุกภาคส่วนที่เป็นคู่ขัดแย้ง มาร่วมกันทำงานยอมรับว่า เรื่องการสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นจริง เป็นเรื่องยาก แต่ถ้าจะทำให้สำเร็จทุกฝ่ายก็ต้องยอมกันและอะลุ้มอล่วยให้กัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอนกชงเคาะปรองดอง2ก.ค.อภัยโทษนิรโทษกรรมเยียวยารัฐบาลตัดสินใจไม่ล้างผิดทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรียอมถอยเอนก เหล่าธรรมทัศน์สภาปฏิรูปแห่งชาติสปช.เทียนฉาย กีระนันทน์ประธานสปช.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:46 น.