วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เอนก”ชงเคาะแนวทาง สร้างปรองดอง 2 ก.ค.

“เอนก” ชงเคาะแนวทางสร้างปรองดอง 2 ก.ค.โยนข้อเสนออภัยโทษ-นิรโทษกรรม-เยียวยา ให้รัฐบาลตัดสินใจ ยัน ไม่มีล้างผิดให้ “ทักษิณ” อ้อนทุกฝ่ายยอมถอยให้กัน เปิดทางสร้างปรองดอง

วันที่ 1 ก.ค. นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ในวันที่ 2 ก.ค. คณะกรรมการฯจะประชุมพิจารณาข้อศึกษาและรายงานของคณะทำงานเรื่องแนวทางการสร้างความปรองดอง เพื่อสรุปว่า จะให้ความเห็นชอบแนวทางสร้างความปรองดองตามที่คณะทำงานเสนอมาหรือไม่ ก่อนที่จะเสนอต่อ นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. พิจารณา ต่อไป

ทั้งนี้ เนื้อหาในรายงานจะเป็นแนวทางนำเสนอให้รัฐบาลประกอบการตัดสินใจ เพื่อสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้น อาทิ การอภัยโทษ การนิรโทษกรรม การเยียวยาหลักการใหญ่จะต้องไม่ครอบคลุมคดีอาญา คดีหมิ่นสถาบัน และไม่ใช่การนิรโทษกรรมสุดซอย หรือ การให้นิรโทษกรรม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป้าหมายจริงๆ คือ การนิรโทษแก่ผู้มาชุมนุม แต่ทำผิด พ.ร.บ.มั่นคง และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขณะเดียวกันข้อเสนอการปรองดองจะโยงไปถึงเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ต้องดึงทุกภาคส่วนที่เป็นคู่ขัดแย้ง มาร่วมกันทำงานยอมรับว่า เรื่องการสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นจริง เป็นเรื่องยาก แต่ถ้าจะทำให้สำเร็จทุกฝ่ายก็ต้องยอมกันและอะลุ้มอล่วยให้กัน

“เอนก” ชงเคาะแนวทางสร้างปรองดอง 2 ก.ค.โยนข้อเสนออภัยโทษ-นิรโทษกรรม-เยียวยา ให้รัฐบาลตัดสินใจ ยัน ไม่มีล้างผิดให้ “ทักษิณ” อ้อนทุกฝ่ายยอมถอยให้กัน เปิดทางสร้างปรองดอง 1 ก.ค. 2558 12:40 1 ก.ค. 2558 15:19 ไทยรัฐ