ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แก้ปัญหาผิดจุด เลยไม่หยุดสร้างปัญหา

  ดีเจพี่อ้อย4 ก.ค. 2558 05:30 น.
  SHARE

  ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาหลายคนเปลี่ยนรูป profile ในเฟซบุ๊กเป็นสีรุ้งกันระรานตาค่ะ เพราะต่างอยากเป็นส่วนหนึ่ง ที่แสดงความเห็นด้วยกับการที่สหรัฐอเมริกายอมให้เพศทางเลือกสามารถจดทะเบียนสมรสกันได้อย่างถูกกฎหมาย รักแท้ไม่ได้อยู่ที่ต้องเป็นเพศไหน แต่อยู่ที่รักกับใคร มีความสุขในการใช้ชีวิตกับใคร ไม่ใช่ว่ารักใครเพียงเพราะเขาเป็นเพศตรงข้ามเท่านั้น ทะเบียนสมรสที่หลายคนมองว่ามันก็แค่กระดาษแผ่นเดียว แต่ถ้ามีไว้ ก่อนคิดจะเลิกกันไป คงต้องทบทวนใหม่หลายๆ ครั้งกว่าที่ผ่านมา โดยเฉพาะหลายคนที่ปักใจไปแล้วว่าไม่มีรักแท้ในเพศที่ 3 ใครบอกกันคะ พออเมริกาประกาศว่า ตอนนี้คู่รักเพศเดียวกัน จดทะเบียนสมรสได้ตามกฎหมายแล้ว คุณตาอายุ 82 ปี จูงมือคุณตาอีกคนวัย 85 ปี ไปจดทะเบียนสมรสหลังจากใช้ชีวิตคู่กันมา 55 ปี ชายจริงหญิงแท้บางคู่ ยังคบหากันไม่ได้นานขนาดนี้เลยด้วยซ้ำ 

  ใน Club Friday เราคุยกันอยู่เสมอ อันดับ 1 ของคนที่โทรเข้ามา คือผู้หญิง ชายไม่จริง ตามมาที่อันดับ 2 รองลงมาคือหญิงไม่แท้ และปิดท้าย ผู้ชายแมนๆ ที่ไม่ค่อยยอมเปิดเผยมุมอ่อนแอให้ใครฟัง เมื่อศุกร์ที่แล้ว มีน้องเกย์คนหนึ่งโทรเข้ามาคุยกัน น้องคบกับผู้ชายคนหนึ่งที่อายุแก่กว่าเป็น 10 ปี ก็รักกันดีมาตลอด น้องบอกแบบนั้น แล้วค่อยๆ เผยมาทีละหน่อยว่าเขามีคนอื่นมาตลอดเช่นกัน พอจับได้ ให้อภัยกันไป เดี๋ยวก็นอกใจใหม่ จำนวนปีที่มากขึ้น ไม่ได้ยืนยันว่ารักกัน แค่ความอดทนของฉัน มันถูกใช้ไปแล้วตั้ง 10 ปีต่างหาก ล่าสุดสัญญาณอันตรายมาอีกแล้ว เขาดูไม่ค่อยพูด ไม่ค่อยคุย เหนื่อยๆหน่ายๆ ชวนไปไหนไม่ไป เราก็ไม่กล้าถาม กลัวถามไปจะกลายเป็นงี่เง่า เอาเข้าจริง การมีอะไรแล้วไม่พูด ไม่คุย ใช้เดาเอา เป็นความงี่เง่าอีกประเภทหนึ่ง อย่ากระนั้นเลย เราต้องมีโซ่ทองคล้องใจ ท้องไม่ได้  แต่เรามีสิ่งผูกพันร่วมกันได้ น้องตัดสินใจเลี้ยงลูกหมาค่ะ ตั้งให้เป็นลูกของเรา 2 คน เผื่อจะมีผลต่อความสัมพันธ์ เลี้ยงมาเลี้ยงไป เขายิ่งไม่คุยกับเราเข้าไปใหญ่ เอาเวลามากมายไปคุยแต่กับหมา เวลาเดินหน้าไปเรื่อยๆ จนเราทนไม่ไหว ไม่อยากอยู่ใกล้แต่ไร้ตัวตนแบบนี้ เลยตัดสินใจยุติความสัมพันธ์ ปัญหาตอนนี้คือ พอเลิกกัน เขาไม่ให้เราเจอหมา ความผูกพันที่มีมาเลยทำให้น้องทรมานใจ ไม่รู้ว่าโซ่ทองคล้องใคร ที่แน่ๆ เหมือนคล้องเราเอาไว้มากกว่า น้องพยายามกลับไปขอคืนดี จะไม่งี่เง่า จะเชื่อใจเขา เท่าที่เป็นไปได้ เพราะกลัวใจรับไม่ไหวถ้าไม่ได้เจอน้องหมา 

  เรามักมีวิธีแก้ปัญหากันแปลกๆ เขาไม่ค่อยสนใจ ไปรับหมามาเลี้ยงไว้ดีกว่า เช็กหรือยังว่า เรามีความรับผิดชอบ และเวลามากพอจะขอดูแลสิ่งมีชีวิตที่มีทั้งความคิดและความรู้สึกได้ไหม เอาโซ่ทองมาคล้องใจ   ถ้าไม่ค่อยมีใจ ก็คล้องไว้ไม่ได้เหมือนกัน 

  บางคู่ แฟนไม่มีเวลาให้ เริ่มน้อยอกน้อยใจ แต่เก็บงำไว้ ไม่อยากให้เป็นปัญหา มีอะไรไม่พูดไม่คุย ไม่บอก ไม่ถาม ตีความเอาเอง ไม่แก้ปัญหาที่ปัญหา แต่แก้ปัญหาโดยการเพิ่มจำนวนคน แฟนไม่ค่อยมีเวลา เลยใช้วิธีหาคนใหม่มาคบซ้อน ตอนที่เธอดูแลฉันไม่ได้ ก็ให้คนใหม่ดูแลไปก่อน เขาแค่ไม่มีเวลา แต่เราหาเรื่องนอกใจ ตกลงใครผิดกว่า ปัญหาเก่ายังไม่ได้แก้มีแต่เราที่ช่วยเพิ่มปัญหา มันเลยวนเวียนไปมา ปัญหาใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ  

  บางคนมีแฟนเจ้าชู้ ก็ต้องรู้ว่าเขาคงไม่ได้หยุดที่เราคนเดียว เลือกคนเจ้าชู้ ก็ต้องรับความเจ้าชู้ไปดูแล ที่แย่คือ มีคนคิดว่า คบแฟนหลายใจ ควรใช้วิธีจับแต่งงาน เขาน่าจะมีวิจารณญาณรู้ผิดชอบชั่วดีมากขึ้นมันไม่เสมอไปนะคะ การแต่งงานเปลี่ยนใครไม่ได้ การใช้ชีวิตคู่ ต้องผ่านการดูใจ ใช้เวลาศึกษากัน เมื่อรักกันมากพอ ก็สู่ขอพ่อแม่ เพื่อใช้ชีวิตเดินหน้าไปด้วยกัน อย่าคิดว่าการแต่งงานจะช่วยแก้ปัญหาความไม่มั่นคงในจิตใจใครได้ สุดท้าย แทนที่จะจบปัญหานอกใจไปก่อน   กลับทำให้เราถอนตัวยาก เพราะดันประกาศบอกใครๆ ไปแล้วว่าคนนี้เป็นคนที่ใช่ในวันแต่งงาน ใช้เวลา “ดูใจ” ให้นานๆ จะได้ไม่ต้องเสียเวลา “ทำใจ” ทีหลัง ซึ่งนานกว่า   
                    
  เช่นกัน สามีภรรยาบางคู่ ยิ่งอยู่ยิ่งดูไม่ค่อยรัก ทุกอย่างในโลกเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป แค่งงว่าความรู้สึกในใจของเธอทำไมดับง่ายจัง ในขณะที่ในใจฉัน ความรักความผูกพันยังตั้งอยู่ในที่เดิม เลยคิดจะเพิ่มคน ต้องมีลูกๆ นั่นไงโซ่ทองคล้องใจ คำนี้ดังขึ้นมาในหัวเมื่อไหร่ ช่วยถามใจตัวเองดังๆ ว่าพร้อมจริงๆ หรือยัง? ไม่ใช่แค่ตังค์ในธนาคาร ที่เราสามารถเลี้ยงลูกได้นานจนเติบโต แต่ช่วยดูว่า เราได้สร้างครอบครัวที่อบอุ่นพอรอต้อนรับสมาชิกใหม่หรือเปล่า ไม่ใช่ให้เขาเกิดมาเพื่อร่วมรับมือกับปัญหา สร้างเขาขึ้นมาเป็นตัวประกัน หรือแม้แต่สร้างเขาขึ้นมา เพราะเชื่อว่าการมีเขา จะทำให้สามีไม่ทิ้งเรา มันเป็นความคิดที่ผิดทั้งนั้น ตราบใดที่ยังเห็นแม่ลูกอ่อนมากมาย ตะเกียกตะกายไปหาหมอคนเดียว หรือยังมีภาพลูก 2-3 ขวบ เช็ดน้ำตาให้แม่ที่กำลังรู้สึกแย่  เพราะพ่อนอกใจ สารพัดสิ่งที่โลกบอกกับเราว่า มันไม่มีอะไรแน่นอนในเรื่องความรัก วันนี้ดี พรุ่งนี้ไม่รู้ คนทุกคู่มีช่วงเวลาเดียวที่จะอยู่ด้วยกัน สุดแท้แต่จะหมดอายุขัย หรือหมดใจหมดอายุรักก่อน
                    
  เมื่อเกิดปัญหา ช่วยแก้ปัญหาที่ปัญหา เขาไม่มีเวลา ลองคุยกัน บอกกัน ช่วยกันแก้ปัญหา หรือถ้าเกินเยียวยา ก็เลิกรา ไม่ใช่นอกใจ ถ้าแฟนยังดูจิตใจไม่ค่อยมั่นคงเท่าไร อย่ารีบแต่งๆ กันไป เพื่อจะได้ใช้ความอดทนอย่างเป็นทางการ และเช่นกัน ถ้าเราไม่ค่อยรักและดูแลใส่ใจกันเท่าไร อย่างสร้างชีวิตใหม่ขึ้นมาร่วมชดใช้ และกดดัน วันที่เราร้องไห้เพราะเขาไม่ใส่ใจ มันเทียบไม่ได้เลยกับเห็นลูกมานั่งร้องไห้ เพราะคนในครอบครัวทะเลาะเบาะแว้งกัน ปัญหาหัวใจยังไงก็ต้องใช้สติ ไม่มีใครเก่งกาจเรื่องความรักไปกว่าใคร อยู่ที่ใครจะตั้งสติได้ก่อนกัน 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนดีเจพี่อ้อยClub Fridayคลับฟรายเดย์ความรัก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 17:01 น.