เด็ก ปชป.ย้ำนิรโทษฯ 14 นศ. ชี้เป็นไปไม่ได้ คสช.สั่งอดีต ส.ส.ปชป.บวช

ข่าว

  เด็ก ปชป.ย้ำนิรโทษฯ 14 นศ. ชี้เป็นไปไม่ได้ คสช.สั่งอดีต ส.ส.ปชป.บวช

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ค. 2558 12:14 น.

   คน ปชป. ย้ำประยุทธ์นิรโทษฯ 14 นศ.ย้อนเจ็บ ทำไมไม่ถอดยศ "แม้ว" ลดค่าแก๊สช่วย ปชช. ชี้ เป็นไปไม่ได้ ให้ คสช.สั่งอดีต ส.ส.ไปบวช เชื่อ "พระสุเทพ" แค่พูดเล่น

   วันที่ 1 ก.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ศาลทหารกรุงเทพฯ สั่งฝากขังกลุ่มนักศึกษา ที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล รวม 14 คน ว่า แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ระบุ กฎหมายคือกฎหมาย ใช้มาตรการเด็ดขาดกับกลุ่มนักศึกษาโดยไม่ฟังเสียงทักท้วง ตนเข้าใจปัญหารุมเร้ารัฐบาลดี แต่เมื่อท่านอาสาเสียสละเข้ามาแก้ไขปัญหาของชาติ ก็ต้องใช้สติใจเย็น อย่าเอาเป็นเอาตายกับนักศึกษากลุ่มนี้ ไม่ว่าเขาจะเป็นอย่างไรก็ตาม รัฐบาลเป็นผู้ใหญ่ควรมองดูด้วยสายตาทางรัฐศาสตร์ มิใช่ยึดนิติศาสตร์เป็นหลัก เพราะถ้าอ้างกฎหมาย เขาก็แย้งว่าที่มาของท่านก็ขัดหลักนิติธรรม ฉะนั้นในฐานะที่เป็นผู้มีอำนาจเต็มแต่เพียงผู้เดียว ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 ซึ่งมีอำนาจเหนือศาลทหารด้วย ตนจึงขอเรียกร้องอีกครั้ง ให้นายกฯ โปรดนิรโทษกรรมกับนักศึกษาทั้ง 14 คน แต่ควรสร้างความเข้าใจร่วมกันให้ดีเสียก่อน ทั้งกับนักศึกษา ผู้ปกครอง และคณาจารย์

   "หากนายกรัฐมนตรียังยึดนโยบายแข็งกร้าว ตามที่ประกาศไว้ว่า กฎหมายคือกฎหมาย ประชาชนก็จะถามท่านว่า แล้วเรื่องถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ตามกฎหมาย ทำไมท่านผู้มีอำนาจกลับไม่ทำ แม้กระทั่งเรื่องปัญหาปากท้องครัวเรือนของประชาชนทั้งประเทศ อาทิ การลดราคาค่าแก๊สแอลพีจี ภาคครัวเรือน ทำไมไม่ทำ แล้วท่านจะตอบประชาชนว่าอย่างไร ที่ตนเรียกร้องนี้ ยืนยันว่า ทำด้วยความหวังดีต่อบ้านเมือง ไร้ผลประโยชน์ใดทางการเมืองทั้งสิ้น" นายวัชระ กล่าว

   นายวัชระ ยังกล่าวถึง กรณีพระสุเทพ ปภากโร อดีตแกนนำ กปปส.และเลขาธิการพรรค ระบุให้ คสช. ควรสั่งใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์มาบวชนั้น ว่า พระสุเทพ ท่านอาจบรรลุนิพพานไปแล้ว ตนซึ่งบวชและศึกษาธรรมะจากท่านอาจารย์พุทธทาสภิกขุ ตั้งแต่ พ.ศ.2520 และ 2523 ได้รางวัลสามเณรตัวอย่าง จากพระอาจารย์พุทธทาสภิกขุ ท่านสอนไว้ไม่ให้เห็นแก่ตัว และเป็นไปไม่ได้ที่ คสช. จะมาสั่งอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ให้ไปบวช โดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 และที่สำคัญพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ได้เป็นลูกไล่ ทหารจะมาสั่งซ้ายหันหน้าเดินเข้าวัดไม่ได้

   "การบวชนั้นต้องขึ้นอยู่กับศรัทธาของพุทธศาสนิกชน เข้าใจว่ากรณีนี้พระสุเทพคงพูดเล่นหรือพูดทีเล่นทีจริงมากกว่า เพราะท่านประกาศชัดเจนต่อสาธารณชนว่า เลิกเล่นการเมืองแล้ว นี่ได้ข่าวว่าท่านจะสึก ผมเสียดายมากจริงๆ ถ้าครองเพศสมณะต่อไปพุทธศาสนาก็จะเจริญรุ่งเรืองมาก เพราะสมัยนี้พระเพี้ยนๆ มีเยอะ เช่น ออกมาสนับสนุนให้เปิดบ่อนกาสิโน หรืออลัชชีห่มผ้าเหลืองก็มีมาก พระสุเทพอาจมีบทบาทสำคัญในการปฏิรูปศาสนาต่อไปในอนาคต" นายวัชระกล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 14:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์