ข่าว

วิดีโอ

ทัพปัญญาชนไทย เฝ้าระวัง 'เมอร์ส' ศึกม.โลก , กวางจู เจอฝนตก

ทัพปัญญาชนไทยชุดทำศึกกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 28 ไม่ประมาทโรคเมอร์ส แม้เจ้าภาพเกาหลีใต้จะมีมาตรการป้องกัน อย่างดีก็ตาม กำชับทุกคนหากมีอาการป่วยให้พบแพทย์ทันที โดยทีมวอลเลย์บอลชายและหญิงเดินทางถึงแดนโสมแล้ว คลอดคิวทีมตบลูกยางหนุ่มไทย จะประเดิมสนามนัดแรก วันที่ 2 ก.ค.นี้ พบ สวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่ลักษิกา คำขำ นักหวดลูกสักหลาดสาวไทย ขอมีเหรียญติดมือกลับมา

ความเคลื่อนไหวทัพนักกีฬาปัญญาชนไทย ชุดเข้าร่วมมหกรรมกีฬามหาวิทยาลัยโลก ฤดูร้อน ครั้งที่ 28 ซึ่งจะเปิดฉากวันที่ 3 ก.ค.นี้ ที่สนามกวางจู เวิลด์ คัพ สเตเดียม ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ทัพไทย นำโดย นายปรีชา ประยูรพัฒน์ หัวหน้านักกีฬา พร้อมทีมวอลเลย์บอลชายและหญิงได้เดินทางไปถึงท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ เรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะนั่งรถไฟฟ้าอีก 3 ชั่วโมงมุ่งตรงเข้าสู่เมืองกวางจู และนั่งรถบัสอีก 30 นาที เข้าสู่หมู่บ้านนักกีฬา

นายปรีชากล่าวว่า การเดินทางนี้ใช้เวลากว่าครึ่งวันทำให้นักกีฬาค่อนข้างเหนื่อยและเพลียพอสมควร เพราะกว่าจะได้รับประทานข้าวกลางวันกันได้ก็เกือบบ่าย 2 อย่างไรก็ตาม ต้องขอชมเจ้าภาพที่จัดเจ้าหน้าที่มาอำนวยความสะดวกให้นักกีฬาทุกชาติที่เดินทางไปถึงตั้งแต่ที่สนามบินอินชอน ต่อเนื่องมาจนถึงหมู่บ้านนักกีฬา แต่เนื่องจากในช่วงนี้มีนักกีฬาหลายชาติเดินทางมาถึงพร้อมๆกันมาก ทำให้กระบวนการขั้นตอนในการออกบัตรประจำตัวนักกีฬา หรือเอดีการ์ด ค่อนข้างล่าช้าอยู่บ้าง

หัวหน้านักกีฬาปัญญาชนไทย กล่าวถึงสถานการณ์ของโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) ว่า ได้สังเกตตั้งแต่ลงเครื่องที่อินชอน สถานการณ์ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่เป็นข่าว คนเกาหลีใต้ก็ใช้ชีวิตตามปกติ แต่ที่สนามบินก็มีการติดป้ายรณรงค์ป้องกันการติดต่อของเมอร์สบ้าง รวมถึงการจัดเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายหลายจุด ทำให้รู้สึกอุ่นใจได้พอสมควร อย่างไรก็ตาม ได้กำชับทุกคนไม่ให้ประมาท เพราะมีนักกีฬาทั่วโลกมาแข่งขันกว่าหมื่นคน จึงมีความเสี่ยงไม่น้อยที่จะติดไวรัส อีกทั้งที่กวางจูก็มีฝนตกลงมาบ้าง นักกีฬาอาจจะป่วยไข้ได้ง่าย ซึ่งทุกครั้งที่มีอาการป่วยก็ต้องพบแพทย์และรับประทานยาที่แพทย์จัดเตรียมไว้ให้อย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

ส่วนนักกีฬาทัพ 2 ที่เดินทางเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ประกอบด้วยทีมเทนนิสและว่ายน้ำ โดยลักษิกา คำขำ นักเทนนิสสาวมือ 1 ของไทยวัย 21 ปี กล่าวว่า 2 ปีก่อนผลงานไม่ดี ประเภทหญิงเดี่ยวตกรอบแรก ส่วนครั้งนี้ประสบการณ์เพิ่มขึ้น หวังว่าจะช่วยทำผลงานได้ดีกว่าครั้งที่แล้ว ด้านคู่แข่งที่น่ากลัวเป็นเจ้าภาพเกาหลีใต้ ที่มีนักเทนนิสระดับชาเลนเจอร์หลายคน รวมถึงจีน ญี่ปุ่น และประเทศทางฝั่งยุโรป แต่ยังดีที่ครั้งนี้ตรงกับช่วงวิมเบิลดันที่อาจจะทำให้นักเทนนิสมือท็อปยังอยู่ระหว่างแข่งขันกัน ซึ่งก็ช่วยในเรื่องการตัดคู่แข่งไปได้บ้าง ด้านนักวอลเลย์– บอลหนุ่มไทย มีคิวลงสนามรอบแรก วันที่ 2 ก.ค.นี้ พบสวิตเซอร์แลนด์ เวลาไทย 11.00 น.

ทัพปัญญาชนไทยชุดทำศึกกีฬามหาวิทยาลัยโลก ครั้งที่ 28 ไม่ประมาทโรคเมอร์ส แม้เจ้าภาพเกาหลีใต้จะมีมาตรการป้องกัน อย่างดีก็ตาม กำชับทุกคนหากมีอาการป่วยให้พบแพทย์ทันที ... 1 ก.ค. 2558 10:49 1 ก.ค. 2558 11:09 ไทยรัฐ