ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หวานชื่น! สหรัฐฯ-คิวบา ยุคใหม่ เตรียมเปิดสถานทูตกันแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 11:02 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ-คิวบา สุดชื่นมื่น...ประธานาธิบดีโอบามาเตรียมประกาศเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงฮาวานา หลังทั้งสองประเทศหันมาสถาปนาความสัมพันธ์ ยุติความบาดหมางเย็นชาที่ยืดเยื้อมานานนับครึ่งศตวรรษ

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลสหรัฐฯ และคิวบา เปิดศักราชใหม่ของการสร้างสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ เตรียมประกาศเปิดสถานเอกอัครราชทูตของสหรัฐฯ และคิวบา ประจำเมืองหลวงของทั้งสองประเทศในวันที่ 1 ก.ค.58  ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐฯ และคิวบา หลังจากเหินห่างเย็นชากันมาตั้งแต่ยุคสงครามเย็นจนตัดขาดสัมพันธ์กันในปี 2504

  สำนักข่าวบีบีซี ระบุว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ จะออกมาประกาศที่ทำเนียบขาว ในเวลา 15.00 น. ของวันที่ 1 ก.ค.58 (ตามเวลาท้องถิ่น) เปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงฮาวานา เพียงแต่ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดเกี่ยวกับวันเวลาที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในคิวบาจะเปิดทำการอย่างแน่นอน ซึ่งดูเหมือนอาจเป็นกลางเดือน ก.ค.

  ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ
  ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ

  ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ และคิวบาได้ตกลงหวนกลับมามีสัมพันธไมตรีกันใหม่อีกครั้งเมื่อปลายปี 2557 จนนำไปสู่การเจรจาครั้งประวัติศาสตร์ของประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ กับนายราอูล คาสโตร ประธานาธิบดีคิวบาเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้อีกหนึ่งเดือนต่อมา รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ปลดคิวบาออกจากบัญชีรายชื่อประเทศที่ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย รวมทั้งยังมีแผนจะหวนกลับมาให้บริการด้านการเดินเรือและการเดินทางทางอากาศระหว่างสหรัฐฯ และคิวบาด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหรัฐฯคิวบาปรับความสัมพันธ์หวนกลับสถาปนาความสัมพันธ์สถานทูตสถานเอกอัครราชทูตกรุงฮาวานากรุงวอชิงตันประธานาธิบดีบารัค โอบามาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศสัมพันธไมตรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:18 น.