ข่าว
100 year

หวานชื่น! สหรัฐฯ-คิวบา ยุคใหม่ เตรียมเปิดสถานทูตกันแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 11:02 น.
SHARE

สหรัฐฯ-คิวบา สุดชื่นมื่น...ประธานาธิบดีโอบามาเตรียมประกาศเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงฮาวานา หลังทั้งสองประเทศหันมาสถาปนาความสัมพันธ์ ยุติความบาดหมางเย็นชาที่ยืดเยื้อมานานนับครึ่งศตวรรษ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลสหรัฐฯ และคิวบา เปิดศักราชใหม่ของการสร้างสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศ เตรียมประกาศเปิดสถานเอกอัครราชทูตของสหรัฐฯ และคิวบา ประจำเมืองหลวงของทั้งสองประเทศในวันที่ 1 ก.ค.58  ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐฯ และคิวบา หลังจากเหินห่างเย็นชากันมาตั้งแต่ยุคสงครามเย็นจนตัดขาดสัมพันธ์กันในปี 2504

สำนักข่าวบีบีซี ระบุว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ จะออกมาประกาศที่ทำเนียบขาว ในเวลา 15.00 น. ของวันที่ 1 ก.ค.58 (ตามเวลาท้องถิ่น) เปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงฮาวานา เพียงแต่ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดเกี่ยวกับวันเวลาที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในคิวบาจะเปิดทำการอย่างแน่นอน ซึ่งดูเหมือนอาจเป็นกลางเดือน ก.ค.

ประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ และคิวบาได้ตกลงหวนกลับมามีสัมพันธไมตรีกันใหม่อีกครั้งเมื่อปลายปี 2557 จนนำไปสู่การเจรจาครั้งประวัติศาสตร์ของประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ กับนายราอูล คาสโตร ประธานาธิบดีคิวบาเมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้อีกหนึ่งเดือนต่อมา รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ปลดคิวบาออกจากบัญชีรายชื่อประเทศที่ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย รวมทั้งยังมีแผนจะหวนกลับมาให้บริการด้านการเดินเรือและการเดินทางทางอากาศระหว่างสหรัฐฯ และคิวบาด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯคิวบาปรับความสัมพันธ์หวนกลับสถาปนาความสัมพันธ์สถานทูตสถานเอกอัครราชทูตกรุงฮาวานากรุงวอชิงตันประธานาธิบดีบารัค โอบามาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศสัมพันธไมตรี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้