ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แก้ไขไฟใต้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เหตุร้ายต่างๆที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา เป็นปรากฏการณ์ที่มีมาต่อเนื่องยาวนาน ผ่านการต่อสู้มาหลายรูปแบบ ผ่านตัวละครที่เกี่ยวข้องหลายตัว ผู้เคยต่อสู้ที่ยืนคนละฝั่งต่างล้มหายตายจาก

  แต่มาถึงวันนี้ เหตุการณ์ก็ยังคงดำรงอยู่ เกิดคำถามมากมายของเด็กใหม่ๆ ที่อยู่นอกพื้นที่ว่า มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ มันนานแล้ว ทำไมภาครัฐไม่ปราบปรามให้มันจบไปซะที

  คำถามแบบนี้มีคำตอบให้...เหตุการณ์แบบนี้บางประเทศต่อสู้กันนาน 20-30 ปี ก็ยังไม่จบ

  คำถามเกิดต่ออีกว่า ผ่านรัฐบาลมาหลายยุค นโยบายการแก้ไขก็หลากหลาย วันนี้รัฐบาลมีอำนาจเต็ม น่าจะทำอะไรได้มากกว่า เพราะฝ่ายค้านไม่มี แถมมีอำนาจพิเศษตามมาตรา เหตุใดจึงไม่มีอะไรเป็นรูปธรรมที่จับต้องได้ชัดเจนมากกว่าเก่า ระเบิดจำนวนมากก็ยังคงเกิดขึ้น มีเหตุระเบิดเกิดในเมืองท่องเที่ยว รูปแบบก็คล้ายกับทาง 3 จังหวัด แล้วเราจะทำยังไงกันดี

  มีอดีตนายทหาร นายตำรวจ ฝ่ายปกครอง หลายคนที่เคยทำงานในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลาถามกันมากว่า วันนี้เรามียุทธศาสตร์การต่อสู้เรื่องนี้ชัดเจนหรือไม่!!!

  แผนใหญ่เราจะเอายังไง ใน 5 ปี 10 ปี เราอยากเห็นอะไร มีกลยุทธ์ในการต่อสู้กันอย่างไร นับจากเสียงปืนแตกตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน นับรวมได้ถึง 11 ปี มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย

  ทั้งยิง ระเบิด เผา ฆ่าตัดคอ ทำลายทรัพย์สิน เหยื่อมีครบทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ครู ผู้พิพากษา พระ เณร อุสตาซ ครูสอนศาสนา เด็กๆ เยาวชน นักเรียน นักศึกษา มีความพยายามที่จะเจรจากันหลายรอบ ให้ใช้สันติวิธีแก้ปัญหาก็ยังไม่คืบหน้า จึงเป็นเรื่องน่าคิด ตราบใดที่ยังมีความคิดที่ขัดแย้งอยู่ก็ยังคงจะมีอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

  มาถึงวันนี้ ได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนพูดกันเยอะเรื่องการนับวันทวีคูณตำรวจ ว่ายังจะนำมาใช้ในการแต่งตั้งโยกย้ายหรือไม่ พูดถึงคนที่ไม่ได้ลงไปทำงาน แต่อาศัยชื่อไปแปะไว้ วันดีคืนดีก็ได้วันทวีคูณ เอามาข้ามหัวพี่ๆ น้องๆ ทั้งที่ตนเองรู้อยู่แก่ใจว่า ไปเสี่ยงจริงหรือแค่สร้างภาพ ก็พูดกันไปหลากหลาย

  คนที่ไม่ได้ผ่าน ไม่เคยรับรู้ รสของความเสี่ยง ความยากลำบากในพื้นที่ จะไม่เข้าใจแน่นอน ฝากวิงวอนแทนผู้น้อย ผู้ที่เสี่ยงทั้งหลาย ผู้ใหญ่จะคิด จะพูด จะออกกฎ ระเบียบอะไรออกมา ขอให้คิดให้รอบด้าน ใช้ข้อมูลรอบด้าน ที่สำคัญ “ใช้คุณธรรม” ให้เยอะๆ แล้วท่านจะคิดได้อย่างโดนใจผู้คนแน่นอน.

  สหบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่องตำรวจสหบาทแก้ไขไฟใต้3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ระเบิด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:42 น.