ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปฏิกิริยาการต่อต้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  รายงานด้าน สิทธิมนุษยชน ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่มองประเทศไทยในแง่ลบ สาเหตุสำคัญคงเพราะ การเมืองการปกครองของประเทศไทย ที่มีแรงกดดันจากนานาชาติ อยู่ตลอดเวลา

  เพราะ การละเมิดสิทธิมนุษยชน การใช้แรงงานเด็ก สตรี หรือการใช้แรงงานต่างด้าวในประเทศไทยถูกเพ่งเล็งมาตลอดก็จริง แต่ไม่มีแรงกดดันสูงเท่ากับรัฐบาลชุดนี้

  ก็จริงอย่างที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯและ รมว.ต่างประเทศ ชี้แจง ส่วนใหญ่ข้อกล่าวหาเหล่านี้เกิดขึ้นมาก่อนที่รัฐบาลชุดนี้จะเข้ามาบริหารประเทศ

  ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้เสนอข้อเท็จจริงไปหลายครั้งแล้ว เคยเชิญผู้แทนจากสหรัฐฯมาเยี่ยมชมการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย แต่ไม่ได้รับการประสานงานจากสหรัฐฯ

  กลับเชื่อข้อมูลด้านเดียวจากสื่อและองค์กรเอ็นจีโอต่างๆ

  ทั้งนี้ รมว.ต่างประเทศได้ชี้แจงถึงเรื่องที่ต่างชาติพากันวิจารณ์ ต่อกรณีที่รัฐบาลไทยจับกุมนักศึกษา 14 คนที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล ว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีความเป็นประชาธิปไตยมากกว่าที่ผ่านมา

  มีความสงบเรียบร้อยปลอดภัย ไม่สามารถเข้ายึดสถานที่ต่างๆได้เหมือนในอดีต

  เชื่อว่าถ้าต่างชาติมองด้วยใจเป็นธรรม ที่รัฐบาลยืนยันว่าจะทำตามโรดแม็ป ก็จะเข้าใจประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งรัฐบาลคงต้องทำหนังสือชี้แจงไปถึงสถานทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทยต่อไป

  เป็นที่น่าสังเกตว่า ปฏิกิริยาต่อต้านรัฐบาลมีความถี่มากขึ้น ยิ่งรัฐบาลเข้มงวด ก็ยิ่งมีแรงต่อต้าน โดยเฉพาะจากบรรดานักศึกษาและนักวิชาการ ซึ่งเป็นโมเดลธรรมชาติดังเช่นในหลายประเทศที่ปกครองโดยรัฐบาลทหาร

  ประเทศพม่ากว่าจะเข้าสู่โรดแม็ปประชาธิปไตยได้ ก็มีการต่อต้านและต่อสู้จากนักศึกษาประชาชน หลายยก ถึงความเป็นจริง นักศึกษาประชาชนไม่สามารถที่จะโค่นล้มรัฐบาลได้โดยตรง

  แต่ ภาพลักษณ์ความเป็นประชาธิปไตยของประเทศพม่า เสียหายจนเกินเยียวยา โดยเฉพาะหากรัฐบาลพยายามที่จะรักษาอำนาจโดยเชื่อว่าจะเป็นการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

  ไม่ว่าจะเป็นวิธีใช้ ความเด็ดขาดทางกฎหมายหรือใช้เหลี่ยมของรัฐธรรมนูญเพื่อปิดกั้น ล้วนแต่เป็นชนักปักหลังรัฐบาล ถึงจะมีความบริสุทธิ์ใจเพียงไหน แต่ภาพลักษณ์ก็ยังเป็นภาพลบอยู่ดี

  การต่อต้านรัฐบาลในทางสากล สำหรับประเทศที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อทางการปกครอง แม้จะอ้างวิถีตามระบอบประชาธิปไตย แต่ย่อมไม่ได้รับการยอมรับจากสาธารณชน

  อยู่บนความหวาดระแวงว่าจะสืบทอดอำนาจ.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@hotmail.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กปฏิกิริยาการต่อต้านสิทธิมนุษยชนรัฐบาลการเมืองรัฐบาลไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 15:14 น.