วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 02/07/58

บุคคลในข่าว 02/07/58

  • Share:
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานในงานดินเนอร์การกุศล “Bangkok Chefs Charity 2015” ในการนี้ นันทิยา เหมอังกูร เฝ้ารับเสด็จ ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล วันก่อน.

ความมีระเบียบวินัยทำให้การทำงาน ราบรื่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2558

จากเรื่อง เล็กๆ กำลังลามขยายเป็นเรื่องใหญ่โต กรณีตำรวจ ทหาร จับกุม 14 นักศึกษา ที่ออกมาเคลื่อนไหว ต่อต้านการรัฐประหาร ตามหมายจับของ ศาลทหาร และนำไปคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เนื่องด้วย นักศึกษาทั้ง 14 คน ไม่ประสงค์ขอประกันตัว เพราะไม่ยอมรับอำนาจศาลทหาร...ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ออกมาตอกย้ำศาลทหาร กับศาลพลเรือน เหมือนกัน คือ เมื่อไม่ขอประกันตัว กระบวนการต้องดำเนินการไปตามปกติ หากครบกำหนดฝากขังแล้วยังไม่มีการส่งฟ้องต้องปล่อยตัว หากไม่มีการประกันตัวศาลสามารถควบคุมตัวได้ตลอดจนกว่าจะมีคำพิพากษา ส่วนการที่ กลุ่มนักศึกษา ต้องการขึ้น ศาลพลเรือน เป็นไปไม่ได้ เพราะฐานความผิดตามหมายจับถูกกำหนดให้ขึ้นศาลทหาร

สนับสนุน วุฒา ภิรมย์ภักดี, วาปี ภิรมย์ภักดี, สันติ ภิรมย์ภักดี และ จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี มอบเงินจำนวน 30 ล้านบาท ให้แก่ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. เพื่อสนับสนุนการจัดสร้าง อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่กองบัญชาการกองทัพบก วันก่อน.


งานนี้แม้เป็นกระบวนการตามกฎหมายไทย ภายใต้บริบทของ การยึดอำนาจ มุ่งรักษาความสงบและความมั่นคงภายในประเทศ...แต่ในสายตา ต่างประเทศ โดยเฉพาะ โลกประชาธิปไตยย่อมต้องมองแตกต่างไปคนละมุม ล่าสุดสำนักงานคณะผู้แทนสหภาพยุโรป ประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์ภายใต้ความเห็นชอบจาก เอกอัครราชทูตประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ประจำประเทศไทย ถึงสถานการณ์การจับกุมนักศึกษา 14 คนว่า เป็นสถานการณ์ที่น่ากังวล สหภาพยุโรปเชื่อในสิทธิการแสดงออกทางความเห็นอย่างสันติ และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทางการไทย ปฏิบัติตามข้อผูกพันของประเทศไทยภายใต้กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและการเมือง การเคารพสิทธิมนุษยชน เสรีภาพขั้นพื้นฐานต้องได้รับการค้ำชู ศาลทหารไม่ควรถูกนำมาใช้กับพลเรือน

สู่สุคติ อภิไตร–คุณหญิงวิจันทรา บุนนาค, ม.ร.ว.อิทธินันท์ อาภากร, กอบกุล อาภากร ณ อยุธยา, กฤษณา อัมพุช, อัจฉรา อัมพุช, สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา และ นงนุช นามวงศ์ มาร่วมในพิธีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมศพ ทินกร อัศวรักษ์ ที่ศาลาวรรณ-สุพิณ วัดธาตุทอง วันก่อน.


ขณะที่ สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (UN OHCHR) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลไทยยุติการดำเนินคดีอาญากับนักศึกษาที่ถูกจับกุมจากชุมนุมโดยสงบและขอให้ปล่อยตัวโดยทันที และให้ทางการไทยทบทวนการใช้กฎหมายที่จำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุม...เป็นไปตามสูตรของโลกประชาธิปไตยเป๊ะเลย

คุ้มค่ามั่ก ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ และ ระวี พัวพรพงษ์ แถลงข่าว “สปอต รีวอร์ด คาร์ด ผนึก เดอะวันการ์ด : ให้ทุกบาทคุ้มค่ามากขึ้นในบัตรเดียว” เพื่อมอบสิทธิประโยชน์ดีที่สุดให้ลูกค้า โดยมี ชนิดา พื้นแสน และ อัจฉรา บุรารักษ์ มาร่วมงานด้วย ที่อาคารชิดลมทาวเวอร์ วันก่อน.


แต่งานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ตอกกลับสั้นๆ คงไม่ต้องไปชี้แจงอะไร เพราะ กฎหมาย ก็คือ กฎหมาย ประเทศไทย ก็คือ ประเทศไทย พร้อมย้อนถามนักศึกษาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาประเทศหรือไม่ และไม่รู้หรือว่าประเทศชาติมีปัญหาตรงไหนอย่างไร วันหน้าเลือกตั้งมา ค่อยไปทำตรงโน้น

“ธนูเทพ” มองแบบกลางๆ การเคลื่อนไหวของ นักศึกษา และปฏิกิริยาของ องค์กรระหว่างประเทศ ถือ เป็นเรื่องธรรมดา ของฝ่ายประชาธิปไตย ที่ต้องการกดดัน รัฐบาลจากการรัฐประหาร ให้คืนอำนาจประชาธิปไตยให้เร็วที่สุดก็แค่นั้น โดยไม่ได้มองถึงความสำคัญจำเป็นของ ประเทศไทย ที่ต้องการเวลาในการสะสางปัญหาที่ก่อให้เกิด วิกฤติชาติ ซ้ำซากมาเป็นสิบๆปี...แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับ ประชาชนส่วนใหญ่ ของประเทศว่าต้องการแบบไหน เลือกสนับสนุนใครให้ทำหน้าที่เดินหน้าประเทศไทยในห้วงเวลา หัวเลี้ยวหัวต่อเช่นนี้

ภูมิใจ จรูญ ไชยศร รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ มอบรางวัลผู้บริหารแห่งปี CEO Thailand Awards ให้แก่ ณัฏฐา นพชาติ ผู้แทน อรพรรณ วัชรพล บิ๊กบอสโพลีพลัส โดยมี ผศ.ดร.ธนชาติ ประทุมสวัสดิ์ และ อำนาจ หมัดสดาย มาร่วมงานด้วย ที่สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ วันก่อน.


เฮ้อ...สถานการณ์ภัยแล้งยังน่าเป็นห่วง สุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ ระบุขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนสิริกิติ์อยู่ที่ 3,343 ล้าน ลบ.เมตร แต่มีน้ำที่พร้อมใช้งานแค่ 493 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 7.41 เปอร์เซ็นต์ มีแผนการระบายน้ำถึงวันที่ 5 ก.ค. วันละ 17 ล้าน ลบ.เมตร เพื่อลดปัญหาขาดแคลนน้ำ หากกลางเดือน ก.ค. ฝนยังไม่ตก จะกระทบทุกระบบของการระบายน้ำ...ขณะที่ วันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุ โอกาสที่จะมีฝนตกใน เดือน ก.ค. จากการพยากรณ์อากาศพบว่า ช่วง 3 สัปดาห์แรกของเดือน จะเป็นห้วง ฝนทิ้งช่วง ฝนส่วนใหญ่จะไปตกที่ภาคใต้ ภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง...สรุปวิกฤติภัยแล้งยังรุนแรงต่อเนื่อง เพราะไม่มีฝนตกเหนือเขื่อน

ผ่างๆ...ที่ประชุม ครม.ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันอังคาร มีมติให้ อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม เลขาธิการ ก.พ.ร. ไปดำรงตำแหน่ง ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา...คนมีฝีมืออยู่ที่ไหนก็ทำงานได้

กล้วยอร่อย วิทูรัช ศรีนาม รอง ผวจ.พิษณุโลก เปิดงาน “นานา Banana” คาราวานสินค้ากล้วยแปรรูปหลากหลายชนิดพร้อมอาหารเมนูกล้วยตากแปลกใหม่ โดยมี จิรารัตน์ มีงาม, มณฑาทิพย์ ทองคล้าย, ณฐกร โซ่จินดา และ เจมส์ มาร์ มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลพลาซา พิษณุโลก วันก่อน.


หนังสือน่าอ่าน...all แม็กกาซีน บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ชีวิตมีคุณค่า ...The Yellow World สิ่งที่มีดีที่สุดแล้ว อัลแบร์ต เอสปินอซา เขียน ...ขโมยความคิด เจ้าของธุรกิจระดับโลก ปลุกสัญชาตญาณความมั่งคั่งในตัวคุณ เขียนโดย พฤกษ์ อชิตานุกุล

สังคมทั่วไป...2 ก.ค.13.30 น. รศ.นพ.โศภณ นภาธร ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นประธานเปิดศูนย์เลเซอร์สายตาจุฬาฯ (Chula Refractive Surgery Center) พร้อมสาธิตเครื่องแยกชั้นกระจกตาด้วยเลเซอร์ ที่ศูนย์เลเซอร์สายตาจุฬาฯ ตึก 14 ชั้นรพ.จุฬาฯ

สุดยอดหมู ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ และ วิทวัส ตันติเวสส จัดงานกาลาดินเนอร์ “Kurobuta : King of Pork” เพื่อแนะนำคุณภาพระดับพรีเมียมของหมูดำ ซีพี-คูโรบูตะ โดยมี ดร.สัจจา ระหว่างสุข, อังคณา ลิขิตจรรยากุล และ ณัฏฐชัย ถิรคุณพิสิษฐ์ มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมอนันตรา สยาม วันก่อน.
มีแล้วยัง ธนานันท์ วิไลลักษณ์ เปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ 3 รุ่นล่าสุด “ไอคิว แซด–ไอคิว เอ็กซ์ โปร 2–ไอคิว บิ๊ก 2” โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีการถ่ายรูปจาก ไอ–โมบาย โดยมี ทวี ชีวชื่น, วิโรจน์ โตเจริญวาณิช และ สมยศ อุดมโชคไพบูลย์ มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมเอส 31 วันก่อน.


3 ก.ค. 08.30 น. ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดการรณรงค์ “4 กรกฎาคม วันอนามัยสิ่งแวดล้อมไทย” และมอบรางวัลสุดยอดส้วมแห่งปี 2557 จัดโดยสำนักอนามัยสิ่งแวดล้อม กรมอนามัย ที่โรงแรมมิราเคิลฯ

ศพ จรัส สงฆ์เจริญ บิดา พ.ต.อ.เกื้อบุญ–กรรณิการ์ สงฆ์เจริญ ตั้งสวด ศาลา 9 วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน 18.30 น. ถึง 6 ก.ค.

"ธนูเทพ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้