ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เรื่องของความเห็นต่าง?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  น่าเป็นห่วงว่าการจับกุมนักศึกษา 14 คน จะลงเอยอย่างไร? ทั้งหมดเป็นนักศึกษากลุ่มดาวดินและกลุ่มหอศิลป์ที่เรียกรวมกันว่า “กลุ่มประชาธิปไตยใหม่” ถูกตั้งข้อหาทำผิดกฎหมายอาญามาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่อาจก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร และยังมีนักศึกษาถูกจับกุมอีก 3 คน ที่จังหวัดเชียงใหม่

  นายกรัฐมนตรีไม่ยอมตอบคำถามของผู้สื่อข่าวเรื่องการจับกุมนักศึกษา แต่รองโฆษกรัฐบาลแถลงว่าไม่ว่าจะเคลื่อนไหวแบบใด ล้วนแต่ส่งผลกระทบต่อความสงบในภาพรวมและอาจกระทบในมิติอื่นอีก เช่น การค้า การลงทุน และความเชื่อมั่นของนานาชาติ ต้องถือว่าเป็นความเห็นต่างระหว่างกลุ่มคนต่างๆในสังคมที่มองต่างมุมแม้แต่ในเรื่อง “ความสงบ”

  ความเห็นต่างเป็นธรรมชาติของมนุษย์ยากที่จะทำให้ทุกฝ่ายหรือทุกคนมีความเห็นเหมือนกันในปัญหาต่างๆรวมทั้งเรื่องการเมืองการปกครอง รัฐบาลมักจะพูดว่า “ต้องทำความเข้าใจ” ทั้งภายในและต่างประเทศ เพื่อให้เข้าใจเหตุผลและความจำเป็นที่ต้องเข้าควบคุมอำนาจ และยืนยันที่ว่าเดินหน้าต่อไปตามโรดแม็ป และคืนสู่ประชาธิปไตย

  แต่รัฐบาลก็จะต้อง “เข้าใจ” คนกลุ่มต่างๆในสังคมเช่นเดียวกัน เพราะแต่ละคนหรือแต่ละกลุ่มอาจเห็นต่างจากรัฐบาล จึงออกมาชุมนุมเรียกร้องไม่ว่าจะมีใครชักใยหรือไม่ก็ตาม การที่นักวิชาการหลายคนออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษา และมีคนไปเยี่ยมให้กำลังใจเป็นภาพสะท้อนความเห็นของนักวิชาการ และปัญญาชนบางส่วน

  ฝ่ายรัฐบาลอาจจะให้ความสำคัญในเรื่องความมั่นคง และความสงบเรียบร้อย แต่นักวิชาการหรือปัญญาชนอาจมองด้านสิทธิ เสรีภาพ และประชาธิปไตย แม้แต่รัฐธรรมนูญชั่วคราวที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ก็รับรองสิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาคที่ชนชาวไทยเคยได้รับความคุ้มครอง ตามประเพณีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

  การปฏิบัติต่อนักศึกษาที่ออกมาชุมนุม เจ้าหน้าที่ของรัฐและรัฐบาล หรือ คสช.จึงต้องใช้ดุลพินิจพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพราะเป็นเรื่องของความเห็นต่าง เป็นเรื่องปกติในสังคมประชาธิปไตย เป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อน อาจกระทบทั้งภายในและต่างประเทศ ตัวอย่างเช่นรายงานเรื่องสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่มองไทยในแง่ลบ

  การเมืองเป็นทั้ง “ศาสตร์” และ “ศิลป์” ในการปกครองประเทศจะใช้ศาสตร์หรือกฎหมายอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องใช้ศิลป์ประกอบด้วย เคยมีบทเรียนมาแล้วในอดีต กรณีนักศึกษาและนักกิจกรรม 13 คน ถูกจับเมื่อปี 2516 ในขณะที่เดินแจกใบปลิวเรียกร้องรัฐธรรมนูญ และลุกลามบานปลายกลายเป็นเหตุการณ์ 14 ตุลาคม ที่โด่งดังในประวัติศาสตร์การเมืองไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการกลุ่ม 14 นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่จับกุมนักศึกษาแจกใบปลิวความเห็นต่างความคิดเห็น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:47 น.