ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  AIIB มาแล้ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  รศ.ดร.ธันวา จิตต์สงวน รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อดีตนักเรียนโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จันทบุรี เลขประจำตัว 5373 เชิญนักเรียนรุ่นน้องผู้มีเลขประจำตัว 9582 ที่ชื่อ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “กลยุทธ์การตลาดสินค้าเกษตรในตลาด CLMV (Cambodia-Lao-Myanmar-Vietnam)” รับใช้ข้าราชการผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรฯ 128 คน พฤหัสบดีวันนี้ 09.00-12.00 น. ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กทม.

  ผู้อ่านท่านผู้มีใจเป็นธรรมที่เคารพ เป็นเวลาหลายปีดีดัก ที่สหรัฐอเมริกาทำตัวเป็นขาใหญ่ในธนาคารระหว่างประเทศเพื่อการบูรณะและพัฒนา หรือ IBRD ที่เราทั้งหลายรู้จักในนามของธนาคารโลก World Bank ซึ่งตั้งขึ้นมาพร้อมกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF เมื่อ ค.ศ.1944 มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความช่วยเหลือทางการเงินในการฟื้นฟูบูรณะประเทศที่ได้รับความเสียหายจากผลของสงครามโลกครั้งที่ 2 และกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศเพื่อป้องกันความขัดแย้งที่อาจนำไปสู่สงครามโลกได้อีก

  กลุ่มขององค์การระหว่างประเทศเพื่อความร่วมมือในระดับโลกทางเศรษฐกิจ การเงินและการค้า ที่เราเรียกรวมๆ ว่า กลุ่มธนาคารโลก World Bank Group หมายถึงสถาบันหลักทั้งหมดที่มีอยู่ 5 แห่ง คือ ธนาคารระหว่างประเทศเพื่อการบูรณะและพัฒนา (IBRD) สมาพันธ์การพัฒนาระหว่างประเทศ (IDA) บรรษัทการเงินระหว่างประเทศ (IFC) สถาบันประกันการลงทุนแบบพหุภาคี (MIGA) และศูนย์กลางระหว่างประเทศเพื่อยุติความขัดแย้งด้านการลงทุน (ICSID) ทั้งหมดนี้ อยู่ภายใต้อิทธิพลของสหรัฐฯทั้งนั้น

  ธนาคารโลกมีสมาชิก 188 ประเทศ หากผู้อ่านท่านตามการกระดิกพลิกตัวของธนาคารโลก ท่านก็จะพบว่า ตำแหน่งสำคัญในธนาคารตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของประเทศขาใหญ่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งคณะกรรมการผู้ว่าการ คณะกรรมการบริหาร ประธานธนาคารโลก ฯลฯ และโดยแท้ที่จริง สหรัฐอเมริกาใช้ธนาคารโลกสร้างอิทธิพลให้ประเทศตัวเองมานาน นอกจากนั้น ยังใช้กลุ่มธนาคารโลกคอยเล่นงานประเทศที่ตัวเองไม่ชอบ

  แม้แต่ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย ADB ที่มีสมาชิก 67 ประเทศ ชื่อบอกว่าธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย แต่มีสมาชิกเด่นๆ และทรงอิทธิพลมาจากประเทศตะวันตกมากถึง 19 ประเทศ อย่างเช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี นอร์เวย์ โปรตุเกส สเปน สวีเดน อิตาลี ลักเซมเบิร์ก ฯลฯ

  วันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน 2558 ณ มหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง ผู้แทนจาก 50 ประเทศ จาก 5 ทวีป ได้ลงนามในตราสาร เพื่อเป็นชาติสมาชิกผู้ก่อตั้งธนาคารเพื่อการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย (AIIB)

  สหรัฐอเมริกา แคนาดา และญี่ปุ่น คัดค้านการก่อตั้งมาตั้งแต่ต้น เพราะนี่คือการท้าทายอำนาจและอิทธิพลของสหรัฐอเมริกา เมื่อคัดค้านไม่อยู่ ก็ยังเที่ยวตะโกนก้องร้องเตือนชาติสมาชิก AIIB ว่า ระวังเถอะ จีนจะครอบงำ AIIB

  “จีนอาจจะใช้ AIIB เป็นเครื่องมือในการส่งเสริมผลประโยชน์ด้านภูมิรัฐศาสตร์และเศรษฐกิจของตัวเอง” ที่น่าเกลียดที่สุดก็คือเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ชื่อนายโยชิฮิเดะ ซูกะ ออกมาเตือนให้ AIIB ปฏิบัติตามมาตรฐานของสถาบันระหว่างประเทศ ทั้งมาตรฐานธรรมาภิบาล แถมบอกว่าญี่ปุ่นจะจับตาการทำงานของ AIIB อย่างใกล้ชิด

  ประเทศที่ลงนามก็มีอย่างออสเตรเลีย บรูไน กัมพูชา จีน อินเดีย อินโดนีเซีย อิหร่าน อิสราเอล เมียนมา รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย สิงคโปร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฯลฯ ส่วนประเทศไทยของเราก็มีรายชื่ออยู่ด้วยนะครับ แต่ไม่ได้ร่วมเซ็นชื่อในตราสารก่อตั้ง

  เงินทุนจดทะเบียนทั้งหมดของ AIIB ก็คือ 1 แสนล้านดอลลาร์ ประเทศในเอเชียถือหุ้นรวมกัน 75% ประเทศนอกเอเชียถืออีก 25% คนที่ถือหุ้นมากที่สุดก็คือจีน มีมากถึง 30.34% อินเดีย 8.4% รัสเซีย 6.5% เยอรมนี 4.5% ฝรั่งเศส 3.4% ฯลฯ

  แทบจะไม่น่าเชื่อเลยนะครับ ว่า AIIB จะสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างได้ เราได้ยินรัฐบาลจีนพูดถึง AIIB ครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2556 ภายในเวลาไม่ถึง 2 ปี AIIB ก็สำเร็จและเป็นความหวังใหม่ของประเทศเล็กชาติน้อย ทั้งที่โดนคัดค้าน ต่อต้าน จากสหรัฐอเมริกาขาใหญ่และสมุน แต่ระยะหลัง สมุนของอเมริกาหลายประเทศก็ทิ้งลูกพี่และกระโจนมาเข้าร่วมกับ AIIB ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เกาหลีใต้ อังกฤษ ฯลฯ

  น่าเสียดายนะครับ ที่ราชอาณาจักรไทยไชโยไม่ได้ลงนามในตราสารก่อตั้ง เท่าที่ผมอ่านจากข่าวต่างประเทศ เราทำได้แค่ไปร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามตราสารก่อตั้ง AIIB เท่านั้น ก็ต้องขอชมเชยลาว เมียนมา บังกลาเทศ กัมพูชา ฯลฯ ที่ท่านมีคณะผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ก้าวไกลและว่องไว จนท่านได้ไปร่วมลงนามในการก่อตั้งธนาคารสำคัญของโลกแห่งนี้

  ขอชื่นชม ขอแสดงความยินดี ขอร่วมอำนวยอวยพรกับธนาคารเพื่อการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานในเอเชียที่ก่อตั้งใหม่ ขอให้กิจการของธนาคารแห่งนี้ เจริญรุ่งพุ่งกระฉูดส่งตูดจัมโบ้ตลอดไปครับ.

  คุณนิติ นวรัตน์
  songlok@outlook.co.th
  www.nitipoom.media
  www.facebook.com/nitipoom.thailand

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์AIIBธนาคารเพื่อการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานในเอเชียโยชิฮิเดะ ซูกะ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 09:47 น.