ข่าว
100 year

น้ำปลาชุบ “หมึก” ฟื้นคืนชีพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

คลิปวีดิทัศน์เรื่อง “Watch creepy moment dead cuttlefish appears to come back to life after having soy sauce poured onto it” ของ “Mirror Online” น่าดูชมใช่ย่อย...

โชว์ให้เห็น “หมึก” ตัวใหญ่ที่โดนตัดเอาแต่หัวใส่ชามรวมกับผัก เครื่องปรุง เครื่องเคียงครบ เตรียมทำยำปลาหมึก จากนั้นแม่ครัวก็เทน้ำปลาราดลงไป ปรากฏว่าหัวหมึกหรือปลาหมึกเริ่มกระดุก กระดิกฟื้นกลับคืนชีวิตอย่างช้าๆ หนวดของมันขยับสะดุ้งเต้น ดูน่ากลัวระคนน่าขยะแขยงนิดๆ

คนขวัญอ่อนเห็นอาจหม่ำยำปลาหมึกจานนี้ไม่ลง และรับประกันหมึกเด๊ดสะมอเร่ตายแล้วแน่นอน แหม่... จะให้มันมีลมปราณอยู่ได้ฉันใด เมื่อมันเหลือแค่หัว ตัวถูกย่างจิ้มแจ่วแร้วจ้ะ

ทางวิทยาศาสตร์...หมึกมีปฏิกิริยาคล้าย “ฟื้นคืนชีพ” เพราะในน้ำปลามีเกลือมาก เค็มจัด จึงทำหน้าที่ทดแทนมันสมองปลาหมึก ไปกระตุ้นเซลล์กล้ามเนื้อที่ยังไม่ตายให้กระตุกเต้น

ลองตัดขากบแช่น้ำปลาดูสิ บางทีอาจได้ทัศนา “ขากบเต้นแร็พ” เป็นขวัญตา?

ดอย ดอกฝิ่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดม่าน joke operaดอย ดอกฝิ่นปลาหมึกคืนชีพน้ำปลากระตุ้นเซลล์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้