วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนอนุรักษ์โลมาชมพู ดึงดูดเที่ยวอ่าวขนอม

นายวชิระพงศ์ สกุลรัตน์ ประธานชมรมพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งขนอมและที่ปรึกษากรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง เปิดเผยว่า จากการสำรวจฝูงโลมาสีชมพูที่อาศัยอยู่ บริเวณอ่าวขนอม จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 100 ตัว ข้อมูลตั้งแต่ปี 2553 จนถึงปัจจุบันมีโลมาสีชมพูเกยตื้น ตายแล้ว 20 กว่าตัว โดยเฉพาะปี 2557 มีโลมาเกยตื้นตายมากกว่าทุกปี ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก จากการ ตรวจสอบพบว่า มาจากหลายสาเหตุ ทั้งติดเครื่องมือประมง กินขยะทะเลทำให้ติดเชื้อและเจ็บป่วย จนท.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลฯ จะลงพื้นที่อ่าวขนอมเพื่อทำการวิจัยหาสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้ง รวมทั้งหามาตรการป้องกัน โดยขอความร่วมมือจากชาวประมง ไม่ให้ใช้เครื่องมือจับปลาที่ผิดกฎหมายไปกระทบกับ ฝูงโลมาสีชมพู และช่วยสอดส่องดูแลไม่ให้เรือประมงผิดกฎหมายเข้ามาทำประมงในพื้นที่อ่าวขนอม ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังก่อนที่ฝูงโลมาสีชมพูจะสูญพันธุ์ไปจากอ่าวขนอม

ทางด้านนางชวนชื่น อรรถพร จนท.ฝ่ายพัฒนาบุคลากร ชมรมธุรกิจท่องเที่ยว อ.ขนอม เปิดเผยว่า จากข้อมูลสถิติ ทุกๆปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวและพักที่ อ.ขนอม เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะปีนี้เพิ่มมากขึ้นกว่าทุกปี และมีแนวโน้มนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ ดึงดูดและเป็นจุดขายนักท่องเที่ยว คือ ทุกคนอยากมา ชมฝูงโลมาสีชมพูที่อ่าวขนอม ซึ่งเป็นหนึ่งเดียวใน ประเทศไทย โดยทางชมรมหมู่บ้านแหลมประทับเป็น ผู้ดำเนินการจัดนำนักท่องเที่ยวออกไปเที่ยวชมฝูงโลมา โดยขึ้นเรือที่ท่าแหลมประทับ ท่าเขาออกและท่าแขวงเภา แต่มีเหตุการณ์โลมาสีชมพูเกยตื้นตายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างน่าวิตก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามา ดำเนินการเร่งเยียวยา แก้ไขและหาทางป้องกันอย่างถาวร ต่อไป ก่อนที่โลมาสีชมพูจะสูญพันธุ์ไปอย่างน่าเสียดาย และทำให้แหล่งท่องเที่ยวใน อ.ขนอม หมดความสำคัญ ไปได้ในอนาคต.

นายวชิระพงศ์ สกุลรัตน์ ประธานชมรมพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งขนอมและที่ปรึกษากรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง เปิดเผยว่า จากการสำรวจฝูงโลมาสีชมพูที่อาศัยอยู่ บริเวณอ่าวขนอม จ.นครศรีธรรมราช 1 ก.ค. 2558 07:42 1 ก.ค. 2558 07:42 ไทยรัฐ