แหม่มอังกฤษชมไทย เฝ้าระวัง‘เมอร์ส’เยี่ยม

ข่าว

  แหม่มอังกฤษชมไทย เฝ้าระวัง‘เมอร์ส’เยี่ยม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ค. 2558 05:15 น.

   เกาหลีใต้ไม่พบผู้ป่วยเมอร์สเพิมอีก ส่วนผู้ป่วยเดิมมี13 รายที่อยู่ในขั้นวิกฤติ ขณะนี้หายป่วยแล้ว 95 ราย แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว

   สาวอังกฤษที่สงสัยสัมผัสไวรัสเมอร์ส เผยกับสื่อนอก ระหว่างถูกกักตัวเฝ้าระวังโรคในไทยได้รับดูแลดี ผอ.รพ.หัวหินชี้นักท่องเที่ยวมั่นใจระบบควบคุมโรคของไทย

   กระทรวงสาธารณสุขแห่งเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ว่า ทางการเกาหลีใต้ไม่พบผู้เสียชีวิตหรือผู้ติดเชื้อไวรัสเมอร์ส-โควีภายในประเทศเพิ่มเติม ทำให้สถิติผู้เสียชีวิตจากไวรัสดังกล่าวมีจำนวน 33 รายเท่าเดิม ผู้ติดเชื้อรวม 182 รายเป็นจำนวนคงที่ติดต่อกันเป็นวันที่ 3 แต่เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขได้รับคำสั่งให้เฝ้าระวังและควบคุมความเสี่ยง ที่อาจก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสเพิ่มเติม โดยมุ่งตรวจสอบในโรงพยาบาลขนาดใหญ่ในกรุงโซล ซึ่งเป็นต้นตอแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวในเกาหลีใต้ตั้งแต่ วันที่ 22 มิ.ย.เป็นต้นมา สำหรับผู้ติดเชื้อ 13 รายในเกาหลีใต้มีอาการป่วยขั้นวิกฤติ ส่วนผู้ติดเชื้ออีก 95 ราย หายจากอาการป่วยและได้รับอนุญาตจากแพทย์ให้ออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว

   วันเดียวกัน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการที่กระทรวงสาธารณสุข ได้ทยอยอนุญาตให้ผู้สัมผัสผู้ป่วยโรคเมอร์ส ที่มีความเสี่ยงสูง ที่ถูกกักตัวเฝ้าดูอาการอยู่ในโรงพยาบาลที่มีห้องแยกเชื้อ ให้ออกจากระบบการเฝ้าระวังโรค จำนวน 20 รายนั้น ล่าสุดพบว่า มีการเผยแพร่ข้อมูลกันอย่างแพร่หลายว่า เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. น.ส.ซู เคอรี นิวแมน อายุ 30 ปี ชาวอังกฤษ หนึ่งในผู้สัมผัสโรคเมอร์ส และต้องอยู่ในห้องแยกเพื่อเฝ้าระวังอาการ ที่ รพ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เปิดเผยผ่านสื่อต่างชาติ ว่า เดินทางมาจากประเทศอังกฤษ มาเรียนมวยไทยที่หัวหิน 6 เดือน ก่อนกลับไปเปิดค่ายมวยที่ประเทศอังกฤษ แต่ถูกกักตัวในห้องแยกโรค ถือว่าไทยมีระบบเฝ้าระวังโรคที่ดี มีความรวดเร็วในการค้นหาอย่างมาก ระหว่างที่ได้รับการกักตัวได้รับการดูแลอย่างดี แต่แรกๆเกิดความอึดอัด เพราะมีกล้องคอยจับตาอยู่ 24 ชั่วโมง แต่เจ้าหน้าที่ไทยได้ทำความเข้าใจให้ทราบ จึงเข้าใจดีถึงความสำคัญในการเฝ้าระวังโรค

   นพ.โสภณกล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าในการดูแลผู้ป่วยชายชาวโอมาน ได้ให้กรมการแพทย์ที่รักษา เป็นผู้กำหนดว่าจะให้ผู้ป่วยออกจากห้องแยกโรคความดันลบและโรงพยาบาลได้เมื่อไร เพราะต้องมั่นใจว่าผู้ป่วยรายดังกล่าวจะไม่มีการแพร่โรคอีก ถึงแม้ผลการตรวจเชื้อทางห้องปฏิบัติการ ครั้งล่าสุดของผู้ป่วยจะไม่พบเชื้อ แต่ยังไม่ได้มีการพิจารณาให้ออกจากห้องแยกโรค เพราะยังมีโรคประจำตัวคือโรคหัวใจ รวมทั้งยังมีอาการเหนื่อยหอบ เดินยังไม่คล่องต้องมีคนช่วยพยุง จึงอยากให้ผู้ป่วยอาการดีขึ้นกว่านี้อีก จึงจะพิจารณาอนุญาตในเรื่องดังกล่าว สำหรับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ยังต้องเฝ้าระวังอีก 16 รายที่เหลือ คือ ญาติ 3 ราย และบุคลากร รพ.เอกชนอีก 13 ราย จะพ้นการเฝ้าระวังวันที่ 2 ก.ค.นี้

   ด้าน นพ.นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผอ.โรงพยาบาลหัวหิน กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจากกรมควบคุมโรคว่ามีผู้สัมผัสผู้ป่วยโรคเมอร์สในพื้นที่ ก็รีบตามหาตัวหญิงชาวอังกฤษรายดังกล่าว หลังพบตัวก็เข้าไปขอให้มาอยู่โรงพยาบาลเพื่อเฝ้าระวังอาการอย่างสุภาพ และอธิบายให้เข้าใจถึงความจำเป็นในการควบคุมโรค ระหว่างที่อยู่ห้องแยกในโรงพยาบาล พบว่าไม่ได้มีอาการไข้ ผลตรวจเลือดก็ไม่พบเชื้อ ระหว่างอยู่ที่โรงพยาบาลก็ไม่รู้สึกเครียด และรู้สึกดีที่บุคลากรให้การดูแลเอาใจใส่ การที่หญิงชาวอังกฤษรายนี้ได้เปิดเผยเรื่องราวระหว่างถูกกักตัว ตามกระบวนการควบคุมโรคได้รับการปฏิบัติอย่างไร จะช่วยให้คนต่างชาติที่มาเที่ยวในไทยมีความมั่นใจในระบบควบคุมโรคของไทย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 10:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์