ข่าว

วิดีโอ

หมดเวลา! กรีซผิดชำระหนี้ IMF แล้ว

(ภาพ: AP)

กรีซผิดชำระหนี้ของไอเอ็มเอฟแล้ว หลังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งชาติสมาชิกยูโรโซน ปฏิเสธไม่ขยายเวลาข้อตกลงเงินช่วยเหลือออกไปช่วงสั้นๆ ตามคำขอของกรีซ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหล่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งชาติสมาชิกยูโรโซน หรือกลุ่ม ยูโรกรุ๊ป ปฏิเสธข้อเสนอของกรีซ ที่ต้องการขยายเวลาข้อตกลงความช่วยเหลือทางการเงินออกไปช่วงสั้นๆ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนถึงกำหนดเวลาที่กรีซต้องจ่ายหนี้จำนวน 1.6 พันล้านยูโรแก่ไอเอ็มเอฟ และล่าสุดกรีซผิดชำระหนี้ให้แก่ไอเอ็มเอฟแล้ว หลังจากพ้นเส้นตายเมื่อช่วงเช้ามืดวันพุธที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร นายอเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ ออกมาร้องขอให้ยูโรโซนขยายเวลาข้อตกลงความช่วยเหลือทางการเงินออกไปช่วงสั้นๆ และเสนอข้อตกลงใหม่ขอเงินช่วยเหลือจำนวน 2.91 หมื่นล้านยูโร ภายในระยะเวลา 2 ปี ซึ่งยูโรกรุ๊ปได้ต่อสายประชุมฉุกเฉินเมื่อช่วงเย็นวันอังคาร (ตามเวลากรีซ) ก่อนจะตัดสินใจปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว

นาย เยอรูน เดย์เซลบลูม ประธานกลุ่มยูโรกรุ๊ปและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์ กล่าวภายหลังการประชุมทางโทรศัพท์ว่า คงจะเป็นเรื่องที่บ้ามาก หากจะขยายเวลาข้อตกลงเงินช่วยเหลือกรีซให้เกินเส้นตายเที่ยงคืนวันที่ 30 มิ.ย. ในขณะที่รัฐบาลกรีซยังคงปฏิเสธไม่ยอมรับข้อเสนอเงื่อนไขขอรับเงินช่วยเหลือของบรรดาเจ้าหน้าที่ยุโรป

อย่างไรก็ตาม นายเดย์เซลบลูมกล่าวด้วยว่า จะมีการพิจารณาข้อเสนอขอเงินช่วยเหลือ 2.91 หมื่นล้านยูโรภายในระยะเวลา 2 ปี ของกรีซในวันพุธ

ทั้งนี้ กรีซไม่สามารถจ่ายหนี้จำนวน 1.6 พันล้านยูโรแก่ไอเอ็มเอฟได้ทันเวลา 1:00 น. วันพุธตามเวลากรีซ (5:00 น. วันพุธตามเวลาไทย) ทำให้กรีซกลายเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วชาติแรกที่ผิดชำระหนี้ไอเอ็มเอฟ และนายแกร์รี ไรซ์ โฆษกของไอเอ็มเอฟได้ออกแถลงการณ์ยืนยันเรื่องนี้แล้ว และว่ากรีซจะได้รับเงินใดจากไอเอ็มเอฟก็ต่อเมื่อจ่ายหนี้ที่ค้างชำระแล้วเท่านั้น

วิกฤติของกรีซยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เนื่องจากในวันที่ 20 ก.ค. กรีซต้องซื้อคืนพันธบัตรมูลค่า 3.46 พันล้านยูโร ที่ถือครองโดยธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) แต่หากกรีซทำไม่ได้ อีซีบีจะตัดการเข้าถึงเงินกู้ฉุกเฉินทั้งหมดของกรีซ

กรีซผิดชำระหนี้ของไอเอ็มเอฟแล้ว หลังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งชาติสมาชิกยูโรโซน ปฏิเสธไม่ขยายเวลาข้อตกลงเงินช่วยเหลือออกไปช่วงสั้นๆ ตามคำขอของกรีซ... 1 ก.ค. 2558 04:44 1 ก.ค. 2558 06:38 ไทยรัฐ