ข่าว
100 year

จำคุกยาว 2 พ่อลูกมาเลย์ ก่อการร้ายหวังตั้งรัฐอิสลาม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2558 03:05 น.
SHARE

ธงของกลุ่มรัฐอิสลาม (ภาพ: AFP)

อัยการมาเลเซียเผยเมื่อ 30 มิ.ย.ว่า ศาลสูงมาเลเซียพิพากษาจำคุกนายมูรัด ฮาลิมมุดดิน วัย 49 ปี และนายอาบู ดาอุด ลูกชายวัย 25 ปี เป็นเวลา 18 ปี และ 12 ปีตามลำดับ หลังทั้งคู่สารภาพว่ามีแผนก่อการร้ายเพื่อตั้งรัฐอิสลามในมาเลเซีย รวมทั้งลักพาตัวนักการเมือง โจมตีค่ายทหารปล้นอาวุธ และล้มล้างรัฐบาล โดยนายมูรัดเคยไปร่วมรบกับกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรีย 4 เดือน เพิ่งกลับมาเลเซียเมื่อเดือน ธ.ค.2557 และเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่ม “ฟิซาบิลิลลาห์”

ส่วนสมาชิกกลุ่มฟิซาบิลิลลาห์อีก 4 คนที่ถูกจับเมื่อเดือน เม.ย.ยังปฏิเสธข้อกล่าวหา อนึ่ง ทางการมาเลเซียเผยว่าได้จับกุมผู้ต้องสงสัยมีสายสัมพันธ์หรือฝักใฝ่กลุ่มไอเอส หรือผู้ที่จะเดินทางไปร่วมกับไอเอสในอิรักและซีเรียแล้ว 108 คน และมีชาวมาเลเซียไปร่วมรบกับไอเอสแล้ว 63 ราย เสียชีวิต 11 ราย ส่วนตำรวจเผยเมื่อปีที่แล้วว่า กลุ่มหัวรุนแรงมีแผนตั้งรัฐอิสลามในมาเลเซีย อินโดฯ ไทย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ โดยเดินทางไปเรียนรู้จากไอเอสในซีเรีย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัยการมาเลเซียศาลสูงพิพากษาจำคุกก่อการร้ายรัฐอิสลามลักพาตัวปล้นอาวุธล้มล้างรัฐบาลไอเอสไอซิสไอซิลซีเรียผู้นำทางจิตวิญญาณฟิซาบิลิลลาห์ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้