ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรีซดิ้นเฮือกสุดท้าย ขอเงินช่วยเหลือก้อนใหม่ก่อนถึงเส้นตาย

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2558 01:35 น.
  SHARE

  (ภาพ: REUTERS)

  รัฐบาลกรีซเรียกร้องขอข้อตกลงความช่วยเหลือทางการเงินฉบับใหม่จากกลุ่มยูโรโซน เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะถึงเส้นตาย ซึ่งกรีซต้องจ่ายหนี้นับพันล้านยูโรแก่ไอเอ็มเอฟในวันอังคาร...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลกรีซออกมาเรียกร้องขอข้อตกลงความช่วยเหลือทางการเงินฉบับใหม่ มูลค่ารวม 2.91 หมื่นล้านยูโร ในระยะเวลา 2 ปี จากกองทุนกลไกเสถียรภาพยุโรป (อีเอสเอ็ม) ของกลุ่มยูโรโซน เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่กรีซจะต้องจ่ายหนี้แก่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)

  ผู้ประท้วงฝ่ายสนับสนุนสหรัฐฯ ออกมาเคลื่อนไหวที่หน้าอาคารรัฐสภาในกรุงเอเธอนส์ (ภาพ: AFP)
  ผู้ประท้วงฝ่ายสนับสนุนสหรัฐฯ ออกมาเคลื่อนไหวที่หน้าอาคารรัฐสภาในกรุงเอเธอนส์ (ภาพ: AFP)

  กรีซต้องจ่ายหนี้จำนวน 1.6 พันล้านยูโร ภายในเวลา 1:00 น. วันพุธนี้ตามเวลากรีซ (05:00 น. วันพุธ ตามเวลาไทย) ซึ่งข้อตกลงความช่วยเหลือทางการเงินเก่าจะหมดอายุลงในวันอังคารที่ 30 มิ.ย. ซึ่งหากกรีซไม่สามารถชำระหนี้ได้ ก็อาจทำให้กรีซต้องออกจากการเป็นสมาชิกของกลุ่มยูโรโซน

  เหล่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งกลุ่มยูโรโซน หรือกลุ่ม ยูโรกรุ๊ป จะหารือเรื่องข้อเรียกร้องของกรีซในการประชุมทางโทรศัพท์ในเวลา 20:00 น. วันอังคาร (0:00 น. วันพุธ ตามเวลาไทย) อย่างไรก็ตาม นางอันเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีแห่งเยอรมนี ยืนยันว่า เยอรมนีจะไม่มีส่วนร่วมในการเจรจาความช่วยเหลือใหม่กับกรีซ ก่อนหน้าการลงคะแนนเสียงประชามติในวันที่ 5 ก.ค. ซึ่งจะถามชาวกรีซว่า จะยอมรับข้อเสนอของบรรดาเจ้าหนี้หรือไม่

  ธนาคารในกรีซยังคงปิดทำการ (ภาพ: REUTERS)
  ธนาคารในกรีซยังคงปิดทำการ (ภาพ: REUTERS)

  ทั้งนี้ ธนาคารของกรีซปิดทำการตั้งแต่การเจรจาระหว่างกรีซกับเจ้าหนี้ล่มเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ธนาคารราว 1,000 แห่งจะเปิดทำการในวันพุธเพื่อให้ผู้รับเงินบำนาญ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีบัตรกดเงินสด ได้มาถอนเงิน โดยจำกัดไม่ให้เกิน 120 ยูโร

  เมื่อคืนวันจันทร์คณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าหนี้ของกรีซ ปรับแก้เงื่อนไขในข้อตกลงขอเงินช่วยเหลือแก่กรีซเล็กน้อย แต่กรีซก็ยังคงไม่ยอมรับ และออกมาเรียกร้องข้อตกลงความช่วยเหลือ 2 ปีดังกล่าว จากกองทุนกลไกเสถียรภาพยุโรปแทน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรีซข้อตกลงความช่วยเหลือเงินช่วยเหลือเงินกู้กลไกเสถียรภาพยุโรปอีเอสเอ็มยูโรโซนกองทุนการเงินระหว่างประเทศไอเอ็มเอฟยูโรกรุ๊ปข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศวิกฤติกรีซวิกฤติการเงินกรีซหนี้กรีซ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:05 น.