วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นำร่อง "วันธรรมดา" ก็ม่วนได้

นำร่อง "วันธรรมดา" ก็ม่วนได้

  • Share:

ททท.–บินไทย จับกลุ่มนักท่องเที่ยวรุ่น ส.ว.

ททท.–การบินไทย จัดกิจกรรมท่องเที่ยววันธรรมดาสำหรับนักท่องเที่ยวรุ่นเดอะ เปลี่ยนวันว่างให้เป็นวันคึกคักของเศรษฐกิจท้องถิ่น ผสมผสานกิจกรรมเชิงนิเวศทั้งปั่นจักรยานรอบเมืองโบราณ ปั้นพระประจำตัว และวาดลวดลายบนจานชามจากเจ้าของ และผู้ก่อตั้ง “ชามตราไก่”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และสายการบินไทยสมายล์ จัดกิจกรรมนำร่อง “แอ่วเหนือม่วนกั๋น ชวนปั่นวันธรรมดา” ในวันที่ทั้ง ททท. และการบินไทย มีอายุครบ 55 ปีเท่าๆกันพอดี ด้วยการเชิญชวนนักท่องเที่ยวรุ่นเดอะ ประเภทเออร์ลี่รีไทร์ และ ส.ว. (สูงวัย) แล้ว เข้าร่วมกันปั่นจักรยานในเส้นทางอันเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และสวยงามของภาคเหนือในช่วงกลางเดือน มิ.ย. ที่จังหวัดเชียงใหม่-ลำปาง-ลำพูน เพื่อสร้างกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (Green Season) และรายได้ให้แก่ท้องถิ่นในช่วงนอกฤดูกาล

นางปนัดดา จันทร์ปัญญา ผู้อำนวยการกองตลาดภาคเหนือ ททท. เปิดเผยว่า กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศนอกฤดูกาลในช่วงวันธรรมดานี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกโดยหวังว่า จะเปลี่ยนวันว่างให้เป็นวันเศรษฐกิจสำหรับให้ผู้คนในท้องถิ่นสามารถขายสินค้าพื้นเมือง และอาหารนานาชนิดซึ่งเป็นของพื้นที่ได้ เพื่อเป็นการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวในวันธรรมดาให้คึกคักมากขึ้น แทนที่หมดช่วงฤดูท่องเที่ยวแล้ว ท้องถิ่นต่างๆจะต้องเงียบเหงาไร้ผู้คน

“กิจกรรมแอ่วเหนือม่วนกั๋น ชวนปั่นวันธรรมดา ประกาศเชิญชวนในไลน์ของ ททท. และการบินไทย เพียง 2 วันก็เต็มหมดแล้ว เพราะเราต้องการดูผลตอบรับ ซึ่งก็ปรากฏว่าได้รับการตอบรับแข็งขันมาก เพียงแต่ครั้งนี้เรารับนักท่องเที่ยวแค่ 55 คนเท่านั้น ตามอายุของ ททท.และการบินไทยซึ่งจัดตั้งมาในปีเดียวกัน...สำหรับแพ็กเกจท่องเที่ยวพร้อมอาหาร และที่พักครั้งนี้กำหนดราคาเพียง 5,555 บาท พร้อมเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวสมัครใจปั่นจักรยานแบบสบายๆ ไปในสถานที่สำคัญๆของจังหวัด เช่น เวียงกุมกาม โบราณสถานอายุ 727 ปี ที่พญาเม็งราย กษัตริย์แห่งโยนกได้สถาปนาให้เป็นเมืองหลวงแห่งแรกของล้านนาที่เชียงใหม่”

ตามด้วยกิจกรรมปั่นจักรยานที่นครลำปาง 1 ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด เนื่องเพราะเป็นเมืองที่ไม่ได้หมุนไปตามกาลเวลา ผู้คนก็น่ารัก และมีน้ำใจมาก ตามด้วยการปั้นพระประจำตัว และวาดลวดลายบนจานชามโดยการสนับสนุนของผู้ก่อตั้งชามตราไก่แห่งลำปาง ก่อนจะนำนักท่องเที่ยวไปร่วมสักการะพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีฉลู ณ วัดพระธาตุลำปางหลวง ชมเงาพระธาตุหัวกลับ 1 ใน UNSEEN ที่ ททท.ไม่อยากให้พลาด แล้วไปต่อกันที่เมืองลำพูน เพื่อชมแหล่งท่องเที่ยว ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย วัดของพระนางจามเทวี ที่ครูบาศรีวิชัยเป็นผู้ปฏิสังขรณ์ในเวลาต่อมา

“เรายังจัดกิจกรรมปั่นจักรยานให้แก่พี่ๆ ส.ว.ชมความสวยงามของเมืองโบราณได้อย่างสนุกสนานตามเส้นทางจักรยานที่ได้สำรวจไว้ก่อนหน้าว่าปลอดภัย พร้อมๆกับการช่วยเหลือของชมรมนักปั่นทั้งจากเชียง-ใหม่ ลำปาง และลำพูน ก่อนจะนำนักท่องเที่ยวไปชมงานหัตถกรรมขึ้นชื่อของจังหวัด ตั้งแต่ผ้าไหมใยดอก ผ้าฝ้ายบ้านดอนหลวง จนถึงแหล่งผลิตผ้าฝ้ายทำมือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย”

นางปนัดดากล่าวด้วยว่า ททท.ตั้งความหวังว่า จะทำกิจกรรมเช่นนี้ต่อเนื่องเพื่อให้จังหวัดต่างๆเกิดความคึกคักในทุกช่วงเวลา ไม่เฉพาะในช่วงฤดูท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ในวันธรรมดาก็สามารถท่องเที่ยวได้ด้วยแพ็กเกจที่ ททท.กับการบินไทยเตรียมให้ “เราอยากให้สินค้าของคนท้องถิ่นขายได้ และสร้างความคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวที่จะไปเยือนถิ่นของเขามากขึ้น จะได้ยะการ ยะงานเพิ่มขึ้น ททท.ก็เลยถือโอกาสนี้ช่วยกับผู้คนในท้องถิ่นครีเอทกิจกรรมต่างๆขึ้นมา และก็ได้รับความร่วมมืออย่างดี...

ผู้ที่เกษียณแล้ว หรือเออร์ลี่รีไทร์ออกมาก็ไม่เหงา เพราะมีกิจกรรมทำร่วมกัน ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมให้เป็นต้นแบบการท่องเที่ยวด้วยจักรยานได้ด้วย เพราะหลายแห่งสามารถขี่จักรยานชมเมืองได้อย่างปลอดภัย

ผู้อำนวยการกองตลาดภาคเหนือ กล่าวด้วยว่า เฉพาะที่ภาคเหนือ ททท.ตั้งเป้าว่า ปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้นราว 16 ล้านคน/ครั้ง
หรือเพิ่มขึ้นราว 13% จากปีก่อน และมีรายได้รวม 110,000 ล้านบาท สำหรับผู้สนใจจะร่วมกิจกรรมในวันธรรมดาอีก สามารถสอบถามข้อมูล และสำรองที่นั่งได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงเดือน ก.ย. ที่หมายเลข 0-2642-4426-8 ของ ททท. 38.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้