ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชียงใหม่เงิบ! วืดงบพัฒนาจังหวัด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2558 06:01 น.
  SHARE

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับทราบตามที่จังหวัดเชียงใหม่ได้เสนอโครงการสำคัญของจังหวัด ซึ่งจะใช้งบประมาณกว่า 13,000 ล้านบาท แต่คงต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกระทรวงคมนาคมไปดูว่ามีความเหมาะสมอย่างไร เพราะทุกคนก็อยากจะมีโครงการที่ดีทั้งนั้น แต่ในรัฐบาลเองก็ต้องมาดูว่ามีเงินที่จะไปลงทุนให้ได้หรือไม่ และจะเอาเงินจากไหนมาดำเนินการ เพราะได้ตั้งกรอบงบประมาณรายจ่ายในปีงบ 2559 ไว้แล้วที่ 2.7 ล้านล้านบาท ขณะที่สามารถหารายได้ได้ 2.3 ล้านล้านบาท ถ้าอยากจะทำโครงการก็คงต้องไปแปรญัตติเอา ถ้าแปรญัตติได้ก็ทำ แต่ถ้าไม่ได้ก็คงยังไม่ได้ทำ

  นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กระทรวง คมนาคมคงต้องจัดลำดับความสำคัญโครงการคมนาคมทั้ง 10 โครงการ ที่จังหวัดเชียงใหม่นำเสนอมารวมงบประมาณทั้งสิ้น 9,455 ล้านบาท โดยโครงการที่เห็นว่ามีความสำคัญเร่งด่วน และต้องเริ่มต้นดำเนินการภายในปีงบประมาณ 59 ได้แก่ โครงการทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11 ตอนแยกรินคำ-แยกสาธารณสุข งบประมาณ 100 ล้านบาท เนื่องจากเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อกับถนนภายในกองบินจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อจากสนามบินมายังตัวเมือง จ.เชียงใหม่ ที่ผ่านชุมชน
  และย่านการค้าต่างๆ เป็นจำนวนมาก โดยกระทรวงคมนาคมจะขอแปรญัตติงบประมาณในปี 59 ต่อไป

  ในส่วนของการคมนาคมขนส่งทางอากาศนั้น ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเชียงใหม่เป็นจำนวนมาก จนสนามบินเชียงใหม่ใกล้เต็มความจุที่รองรับผู้โดยสารได้ 8 ล้านคนต่อปีแล้ว คาดว่าจะเกินความจุ 8 ล้านคนต่อปีในปลายปีนี้ จึงจำเป็นที่จะต้องขยายอาคารผู้โดยสารให้รองรับผู้โดยสารมากขึ้น โดยตั้งเป้าว่าจะขยายให้รองรับผู้โดยสารได้ 15 ล้านคนภายในปี 2568.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาเชียงใหม่พัฒนาจังหวัดสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์โครงการทางหลวงการคมนาคมขนส่งทางอากาศท่องเที่ยวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:06 น.