ข่าว

วิดีโอ

สพฐ.จับมือ ป.ป.ส.สางปัญหาใช้ยาผิดประเภท

นายธีร์ ภวังคนันท์ หัวหน้าศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือนักเรียนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ สพฐ.ได้รับข้อมูลว่ามีปัญหาการใช้ยาผิดประเภทกำลังแพร่ระบาดในกลุ่มเด็กและเยาวชน โดยมีการนำยาที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาซึ่งไม่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์ อาทิ ยาแก้ไอ ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้แพ้ชนิดน้ำ และยาแก้ปวดชนิดเม็ด มาผสมดื่มกับน้ำอัดลม โดยจากการตรวจสอบพบว่า เด็กนักเรียนจะไปซื้อยาเหล่านี้ที่ร้านขายยาจากนั้นเข้าไปสืบค้นข้อมูลสูตรการผสมยาไม่ว่าจะเป็นสูตรยาโปรหรือยา 4×100 ซึ่งเป็นชื่อสูตรเฉพาะกลุ่มที่มีผู้นำไปโพสต์ในโลกโซเชียล ซึ่งยาเหล่านี้แม้จะไม่ใช่กลุ่มยาเสพติดแต่เมื่อมีการนำไปเปลี่ยนรูปแบบวิธี จะทำให้เกิดอาการเมา และส่งผลให้เรียนหนังสือในห้องเรียนไม่รู้เรื่อง ซึ่งแพทย์ระบุว่าหากกินในปริมาณมากจะเกิดผลข้างเคียงต่อระบบการทำงาน ของสมองและร่างกาย ถึงขั้นเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ยังพบอีกว่ามีร้านขายยาบางแห่งจัดสูตรยาผสมที่เรียกว่า “ไฮโซ” หรือ “โลโซ” ไว้จำหน่ายให้เยาวชน

นายธีร์กล่าวอีกว่า ปัญหาที่น่าเป็นห่วงคือเด็กค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตก็สามารถผสมดื่มเองได้ ดังนั้นทุกฝ่ายต้องเร่งวางมาตรการป้องกันปัญหาให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม โดย สพฐ.ได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และสมาคมผู้ประกอบการร้านขายยาเร่งแก้ปัญหาดังกล่าว ที่สำคัญต้องเร่งทำความเข้าใจกับผู้ปกครองและครูให้ทราบปัญหาดังกล่าวด้วย.

นายธีร์ ภวังคนันท์ หัวหน้าศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือนักเรียนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ สพฐ.ได้รับข้อมูลว่ามีปัญหาการใช้ยาผิดประเภทกำลังแพร่ระบาดในกลุ่มเด็กและเยาวชน 1 ก.ค. 2558 00:08 1 ก.ค. 2558 00:08 ไทยรัฐ