วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่วงต่อ!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 30 มิ.ย.58 ปิดที่ 1,504.55 จุด ลดลง 6.64 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 45,406.30 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 76.3 ล้านบาท

ตลาดซึมลงต่อ รอผลสรุปปัญหาหนี้กรีซ ขณะที่เศรษฐกิจไทยที่ยังคงอ่อนแอ หลังตัวเลขเศรษฐกิจออกมาแย่กว่าที่คาด ทั้งส่งออกซบ การบริโภคอ่อนแอ ส่งสัญญาณฟื้นตัวช้าและเปราะบาง ล้วนกดดันการลงทุน ขณะที่ ล่าสุด หุ้นกลุ่มแบงก์ถูกปรับลดประมาณการกำไรลงอีก หลังยอดสินเชื่อชะลอตัวสวนทางหนี้เน่าพุ่งเป็นอีกปัจจัยลบและความเสี่ยงใหม่ แนะนักลงทุนหลบภัยในหุ้นที่มีความปลอดภัยสูง

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) มองหุ้นไทยร่วงสวนตลาดภูมิภาคที่ส่วนใหญ่บวก เพราะวันก่อนเราร่วงน้อยกว่าเพื่อน ซ้ำเติมด้วยตัวเลขเศรษฐกิจไทยอ่อนแอ โดยมีแรงเทขายหุ้นกลุ่มแบงก์ออกมาหนัก เพราะเป็นกลุ่มที่อิงกับเศรษฐกิจมหภาคและจะเป็นกลุ่มแรกที่ประกาศผลประกอบการ ไตรมาส 2 ออกมา คาดว่าไม่น่าพอใจ

ทั้งนี้ มองทิศทางตลาดใน 2 วันที่เหลือของสัปดาห์ แกว่งซึมลงต่อ และต้องติดตามผลการลงประชามติว่า ประชาชนกรีซจะยอมรับข้อเสนอมาตรการปฏิรูปเศรษฐกิจในการรัดเข็มขัดของเจ้าหนี้เพื่อแลกการช่วยเหลือหรือไม่ หากออกมาว่าชาวกรีซไม่รับข้อเสนอ และต้องออกจากกลุ่มยูโรโซน จะกระทบต่อการลงทุนในตลาดการเงินโลก

ส่วนผลกระทบต่อไทยนั้นเป็นทางอ้อม ในแง่ Sentiment เชิงลบ โดยค่าเงินบาทจะอ่อนค่า จากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯที่จะแข็งค่า และระยะสั้นกระแสเงินทุนจะไหลออกไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ปลอดภัยสูง แต่ไม่น่ากังวลเท่าเงินต่างชาติจะไม่เข้ามาลงทุนในไทย

เพราะเศรษฐกิจไทยอ่อนแอ และปัญหาการเมืองที่อาจกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง

แนะกลยุทธ์ ให้ชะลอการลงทุน Wait&See และยังไม่แนะให้เข้ามาเก็งกำไรหากดัชนีหลุดระดับ 1,500 จุด โดยให้แนวรับถัดไปที่ 1,490 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 1,510 จุด

บล.ยูโอบี เคย์เฮียนมองแนวโน้มตลาดลงต่อ ทั้งจากปัญหาหนี้กรีซและ NPL กลุ่มแบงก์ที่สูงขึ้น ส่วนทุนต่างชาติยังไม่มีสัญญาณซื้อ และนักลงทุนสถาบันมีโอกาสทยอยขายหลังจบการทำ Windows Dressing โดยยูโอบีฯได้ปรับลดประมาณการดัชนีหุ้นไทยครึ่งปีหลังลงมาอยู่ที่ 1,560 จุด จากเดิมให้ไว้ 1,690 จุด

แนะกลยุทธ์ เน้นลงทุนหุ้นปันผลสูง หรือกลุ่มโรงพยาบาล หุ้นเด่น TVO ให้ราคาเป้าหมายตามปัจจัยพื้นฐาน 27 บาท, BDMS เป้า 25.5 บาท, IRPC เป้าหมาย 6.5 บาท!!

อินเด็กซ์ 51

1 ก.ค. 2558 00:00 1 ก.ค. 2558 00:00 ไทยรัฐ