รอบโลก 01/07/58

ข่าว

  รอบโลก 01/07/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ค. 2558 05:01 น.

   นิวยอร์ก  -  เมื่อ 29 มิ.ย. โรเบิร์ต เรดฟอร์ด นักแสดงชายรางวัลออสการ์วัย 78 ปี เดินทางไปร่วมประชุมของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ เพื่อรณรงค์ให้นานาชาติตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อีกทั้งเรียกร้องให้ชาติมหาอำนาจร่วมลงนามข้อตกลงว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกที่มีกำหนดจัดขึ้นกรุงปารีสของฝรั่งเศสในเดือน ธ.ค. เพื่อยับยั้งไม่ให้ปัญหาโลกร้อนทวีความรุนแรงขึ้น.

   เม็กซิโก ซิตี  -  เมื่อ 29 มิ.ย. สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 แห่งสเปนและพระราชินีเลตีเซียเสด็จเยือนเม็กซิโกเป็นครั้งแรก หลังพิธีราชาภิเษกเมื่อ มิ.ย.2557 และนายเปนญา นิเอโต ประธานาธิบดีเม็กซิโก พร้อม กองทัพถวายการต้อนรับ ซึ่งตามกำหนดการจะทรงประทับในเม็กซิโกเป็นเวลา 3 วัน โดยจะเสด็จเยือนสภาสูงและเสด็จประพาสทางตอนใต้ของเม็กซิโกที่รัฐซากาเตกัสในวันที่ 30 มิ.ย. และ 1 ก.ค. ตามลำดับ.

   ค่ายผู้ลี้ภัยฮังการีเดือด

   บูดาเปสต์  -  ตำรวจฮังการีรายงานเมื่อ 29 มิ.ย.ว่า เกิดเหตุจลาจลในค่ายผู้ลี้ภัยเมืองเดรเบเซน ทางตะวันออกของฮังการี ซึ่งมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งทางศาสนาของผู้ลี้ภัยภายในค่าย หลังมีผู้ลี้ภัยรายหนึ่งนำคัมภีร์อัลกุรอานของศาสนาอิสลามมาเหยียบ ทำให้ผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมไม่พอใจและก่อเหตุวุ่นวายขึ้นด้วยการจุดไฟและขว้างปาก้อนหิน เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้แก๊สน้ำตาเพื่อควบคุมสถานการณ์ และจากเหตุการณ์ดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 รายและมีผู้ลี้ภัยถูกจับกุม 1 ราย.

   อิตาลีกู้ศพผู้อพยพ

   โรม  -  กองทัพเรืออิตาลีแถลงเมื่อ 29 มิ.ย.ว่า เตรียมกู้ศพผู้อพยพทางเรือประมาณ 800 รายที่ติดอยู่ในเรือขนผู้อพยพจากลิเบียซึ่งอับปางในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อ เม.ย.ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ยังได้ช่วยเหลือผู้อพยพที่ลอยคออยู่กลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอีกกว่า 4,400 คนในวันเดียวกันอีกด้วย โดยจากสถิติขององค์กรระหว่างประเทศด้านการโยกย้ายถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) ปี 2558 พบว่า มีผู้อพยพทางเรือเพื่อมาขึ้นฝั่งที่อิตาลีแล้วจำนวนกว่า 69,000 คน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 12:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์