ข่าว
100 year

ขริบหนังหุ้มปลาย แบบบัวไม่ให้ช้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2558 08:01 น.
SHARE

องค์การอนามัยโลกได้รับรองเครื่องมือตัดหนังหุ้มปลายของเด็กผู้ชายอย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องเย็บแผลเลย และยังมีเลือดออกน้อยที่สุด

เครื่องมือนั้นดูเผินๆ ประกอบด้วยห่วงพลาสติก ที่มีขนาดจุดศูนย์กลางขนาดเดียวกัน คล้องกันอยู่ เหนือตรงหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ สามารถใช้ตัดหนังหุ้มปลายออกได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเย็บเลย และมีเลือดออกเพียงเล็กน้อย

ศาสนาบางศาสนา และเจ้าเมืองในแถบกึ่งทะเลทรายซาฮาราของแอฟริกา ถือเป็นประเพณีที่เด็กชายอายุระหว่าง 13 ถึง 17 ปี ที่จะต้องประกอบพิธีนี้ และเนื่องจากการขาดความรู้ทางแพทย์และอนามัย ตามดินแดนบางแห่ง ก็ได้ทำกันแบบชาวบ้าน เป็นเหตุให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตขึ้น

เจ้าหน้าที่ขององค์การยังกล่าวว่า การส่งเสริมให้ผู้ชายตัดหนังหุ้มปลายออกนั้น ยังจะเป็นประโยชน์ในแง่ที่จะช่วยสามารถป้องกัน โรคเอดส์ได้ โดยเฉพาะสามารถที่จะป้องกันโรคในการร่วมเพศกันได้มากถึงร้อยละ 60 แต่ในการนำออกทดลองใช้ ปรากฏว่าห่วงชายนี้ยังได้รับคำยกย่องชมเชยมาก เพราะว่าสามารถใช้งานได้ง่าย ประหยัดเวลาลงได้ตั้งครึ่ง เมื่อเทียบกับวิธีธรรมดา ทุกวันนี้ ได้ทดลองใช้กับชายฉกรรจ์ ในเคนยา ยูุกันดา และแซมเบีย ได้ผลดีมาแล้ว ไม่ต่ำกว่า 1,900 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินองค์การอนามัยโลกเครื่องมือตัดหนังหุ้มปลายห่วงพลาสติกข่าวทีมข่าวสาธารณสุขไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้