ข่าว

วิดีโอ

จากปู่สู่รุ่นหลาน

โดย สหบาท

น่าคิดว่าจิตสำนึกของตำรวจหลายคนเริ่มต้นจากตรงไหน

ร.ต.ท.จิรโชติวัจน์ คล้ายคลึง พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ โพสต์ข้อความผ่าน “เฟซบุ๊ก” ข้ามประเทศถึง พ.ต.อ.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง รอง ผบก.น.9 ผู้เป็นพ่อในวันคล้ายวันเกิด

ระหว่างที่ตัวเองบินไปเรียนต่อปริญญาโทรัฐศาสตร์ สาขาความมั่นคงระหว่างประเทศ การเมืองและการก่อการร้าย ที่มหาวิทยาลัยเคนต์ ประเทศอังกฤษ

“หลายคนถามผมว่า ทำไมผมถึงเข้ามาเป็นตำรวจ มีแต่คนเค้าด่าว่า มีแต่คนเค้าเกลียด ผมได้แต่ตอบเค้าไปว่า ผมรักในอาชีพนี้ เพราะมีตำรวจท่านหนึ่ง ที่ท่านเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับผมในอาชีพตำรวจ”

ตั้งแต่ผมจำความได้ ผมก็รู้สึกรักในอาชีพตำรวจแล้ว

อาจเป็นเพราะว่า ตำรวจท่านนี้ เป็นคนที่ผมได้สัมผัสและอยู่ใกล้ชิดมาตลอดมาตั้งแต่เด็ก เป็นคนที่ผมมักจะคิดอยู่เสมอว่า ทำไมท่านถึงต้องทุ่มเทให้กับการทำงานมากซะเหลือเกิน แต่ท่านก็ไม่เคยต้องปล่อยให้ครอบครัวต้องลำบาก

ในตอนผมเป็นเด็กนั้นผมมักจะขอติดสอยห้อยตามท่านไปที่ทำงานด้วยในยามดึกดื่น ท่านเป็นคนที่ทำงานเลิกจนดึกดื่น วันหนึ่งได้นอนไม่กี่ชั่วโมง แต่ก็ตื่นแต่เช้ามาขับรถข้ามจังหวัดเป็นร้อยๆกิโลเพื่อที่จะไปส่งลูกเรียน

เป็นคนที่ลูกน้องมักจะกล่าวชื่นชมและยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือลูกน้องเสมอเสมือนเป็นครอบครัวตัวเอง เป็นคนที่เมื่อยามได้ดีแล้ว แต่ก็ไม่เคยเย่อหยิ่งทะนงตัว ไม่เคยลืมตัว และถือความกตัญญูเป็นเลิศ

“นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ผมรักและชื่นชมคนคนนี้ เป็นคนที่ทำให้ผมรักและเลือกเดินตามรอยในอาชีพนี้และสุดท้ายเป็นคนที่ผมรักเสมอ...พ่อคือ ฮีโร่ ของผม”

คงไม่ต่างจาก พ.ต.อ.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ที่ยึดเอาแบบอย่างจาก พ.ต.อ.ฉอ้อน คล้ายคลึง อดีตมือปราบคนดังผู้เป็นบิดาให้เจริญรอยตาม ด้วยอุดมการณ์ของพ่อที่ย้ำเสมอว่า ตระกูลคล้ายคลึง ถือความกตัญญูเป็นเลิศ ได้ดีแล้วไม่ลืมตัว กลัวความผิด

มันเป็นการปลูกจิตสำนึกจากปู่สู่รุ่นหลาน

ขณะที่ตำรวจหลายคนไม่ต้องการให้ลูกหลานเดินตามรอย

เท่ากับคอยสนับสนุนคำพูดที่ว่า “ตำรวจไม่มีดี” แม้กระทั่งในสายตาตัวเองอย่างนั้นหรือ!?!

สหบาท

30 มิ.ย. 2558 09:53 30 มิ.ย. 2558 09:53 ไทยรัฐ