ข่าว

วิดีโอ

เตือนใจจากฮานอย

สัปดาห์ก่อน ผู้เขียนเองได้ไปเยือนกรุงฮานอยของเวียดนาม มาสดๆร้อนๆและรู้สึกประทับใจยิ่งนัก ต่อสภาพเมืองหลวงที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ ความเจริญผสมผสานกับความเป็นบ้านๆอย่างลงตัว ตึกอาคารไม่ใหญ่โต ผู้คนสัญจรไปมาด้วยมอเตอร์ไซค์ นั่งยองๆกินข้าวข้างถนน ขณะที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตไร้สายกลับแรงกระฉูด เผลอแป๊บเดียวไม่ว่าที่ไหนก็มีไว-ไฟฟรีให้ใช้

กระนั้นมีด้านสว่างก็ย่อมมีด้านมืดเหมือน กับทุกที่ในโลก ซึ่งกรณีนี้ผู้เขียนไปประสบมากับตัว และอยากจะขอเตือนคนที่อยากไปตะลุยราตรีให้ระมัดระวังตัวกันไว้ โดยคืนนั้นหลังจากดื่มกันนิดหน่อย เราก็รู้สึกเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวจึงอยากจะผ่อนคลาย เข้าสปาแมสซาจ ดูว่าหมอนวดที่นี่ฝีไม้ลายมือแค่ไหน สู้แผนไทยได้หรือเปล่า

สิ่งแรกที่พลาดคือเราให้แท็กซี่พาไปซึ่งไกลก็ไกล พอไปถึงร้านตกแต่งสวยงามดีทีเดียว มีบ๋อย (ผช.)ต้อนรับอะไรเรียบร้อยจึงตกลงราคากัน สรุปน้องเขาชี้มาว่าคนละ “ทเวนตี้(20)ยูเอสดอลลาร์” เราก็โอเค ขึ้นลิฟต์ไปชั้น 2 ถูกบ๋อยลากจูงเข้าห้องอบไอน้ำ ลงแช่บ่ออาบน้ำ ก่อนพาไปห้องหมอนวด ซึ่งขั้นตอนก็ไม่มีอะไรมากนวดหน้าทุบไหล่ทุบหลังตามปกติก่อนแยกย้าย ไม่มีเรื่องกามารมณ์อะไรเลยมาเกี่ยวข้อง

ปรากฏสิ่งที่เกิดขึ้นคือใบเสร็จเขียนมา 300 ดอลลาร์ กว่า 9,600 บาท เป็นทั้งค่าบริการ ค่าห้อง ค่าอบไอน้ำ ค่านวดหน้า ยาวเป็นหางว่าว เราก็ทักเฮ้ยตกลงกันไว้ยังไง เขาก็บอกขอโทษบอกผิดๆนั่นมันแค่ค่านวดเฉยๆ

พอเราไม่ยอมจ่ายเท่านั้นแหละ ก็มาสารพัดทั้งเรียกพวกมา เริ่มตะคอกขึ้นเสียง ทำท่าใช้กำลัง ตามด้วยบอกว่าจะเรียกตำรวจ แต่พอเราบอกเรียกมาสิก็ไม่เรียก เราถามไปสถานีกันไหมก็ไม่ไป มีการโทร.ไปหาพรรคพวกบอกเป็นตำรวจ แต่ดูจากเบอร์ที่โชว์เป็นเบอร์ส่วนตัวและวิธีการคุยยังไงก็ไม่ใช่ตำรวจ พร้อมทั้งพยายามจะขอพาสปอร์ต และจะจับมือให้เราเซ็นชื่อรับรองบนใบเสร็จ

งานนี้นับว่าโชคดีมากที่เราเดินทางไปหารือกับตัวแทนรัฐบาล จึงมีนามบัตรหลายท่านเก็บไว้ และได้นำมาใช้เป็นมุกสุดท้ายว่ารบกวนโทร.ไปหาคนนี้ ให้เขามาช่วยเคลียร์หน่อย พอเขาเห็นตราพรรคคอมมิวนิสต์ปุ๊บ ก็เปลี่ยนท่าทีทันทีและยอมให้เราไปได้ และจ่ายตามราคาที่ตกลงกันไว้ คนละ 20 ดอลลาร์

สรุปว่าหวุดหวิดฉิวเฉียด รอดตายมาเขียนเล่าความไว้เป็นเครื่องเตือนใจ ไม่ว่าที่ไหนก็มีพวกพร้อมฉวยโอกาสอยู่เสมอ บ้านเราก็ไม่ต่างกันครับ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

30 มิ.ย. 2558 09:27 30 มิ.ย. 2558 09:27 ไทยรัฐ