ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระวัง “เหลือบ” ภัยแล้ง ซ้ำเติมความทุกข์คนไทย

  ซูม1 ก.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  สถานการณ์ภัยแล้งของบ้านเราทำท่าจะดีขึ้นมาบ้าง เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว เพราะมีฝนตกลงมาพอสมควรแถวๆภาคอีสานและบางส่วนของภาคเหนือ

  แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ดีแค่แผล็บเดียวเท่านั้น เพราะหลังจากนั้นฝนฟ้าก็หายจ้อยไปอีกและดูเหมือนว่าสัปดาห์นี้ทั้งสัปดาห์ก็จะกลับไปสู่สภาพเดิม

  ภาวะแห้งแล้งจะยังคงอยู่ต่อไปปริมาณน้ำในเขื่อนหลักก็ยังน่าห่วงต่อไปว่าจะมีไม่พอใช้ทำนาปีปีนี้และอาจจะต้องใช้อย่างกระเหม็ดกระแหม่มากๆ สำหรับชาวเมืองหลวง และโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆที่ใช้น้ำประปา

  นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นยิ่งอีกครั้งหนึ่งของพสกนิกรชาวไทยเมื่อทราบข่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทางห่วงใยความทุกข์ยากเดือดร้อนของราษฎรที่เผชิญกับปัญหาภัยแล้งในขณะนี้

  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดตั้งศูนย์ฝนหลวงพิเศษขึ้นในพื้นที่ 2 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ และเชียงใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์หลักที่จะหาทางเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อน อันจะเป็นน้ำต้นทุนสำหรับไปใช้ในการเพาะปลูกและอุปโภคบริโภคต่อไป

  ในส่วนของรัฐบาลนั้น ก็มีมาตรการบรรเทาปัญหาตามมติของ ครม. เศรษฐกิจ เมื่อสัปดาห์ก่อนให้ขุดบ่อบาดาลเพิ่ม 1,000 บ่อ อย่างเร่งด่วน

  ขณะเดียวกัน ในการเดินทางไปประชุม ครม.สัญจรที่จังหวัดเชียงใหม่ ในวันอังคารที่ 30 มิ.ย. ก็จะหารือเรื่องแนวทางแก้ปัญหาภัยแล้งทั้งระยะสั้นๆ ระยะยาวอีกครั้งหนึ่ง

  การที่ประเทศไทยเผชิญความทุกข์เช่นนี้ หากมองอีกมุมหนึ่งก็จะเห็นภาพที่งดงามอันแสดงถึงอุปนิสัยอันแท้จริงของคนไทยที่เกิดขึ้นทั้งประเทศ นั่นก็คือภาพของความเห็นอกเห็นใจกัน การช่วยเหลือกัน และการปลอบประโลมใจซึ่งกันและกัน

  ไม่เพียงภาครัฐบาลเท่านั้นที่ดูแลเอาใจใส่แม้ภาคเอกชน และภาคประชาชนก็พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือและให้การสนับสนุนการดำเนินการต่างๆที่จะนำไปสู่การเยียวยาผลกระทบจากภัยแล้งที่เกิดขึ้น

  แต่ในความงดงามนั้นก็อดมิได้ที่จะมีความอัปลักษณ์เกิดขึ้นควบคู่ไปอยู่เสมอๆ

  เหตุเพราะยังมีคนไทยอีกจำนวนหนึ่งที่ยังเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ไม่คำนึงถึงความทุกข์ร้อนของคนอื่นๆโดยจะบำเพ็ญตนเป็น “ตัวเหลือบ” คอยสูบเลือดจากเม็ดเลือดต่างๆ (หมายถึงความช่วยเหลือต่างๆ) ที่จะส่งไปให้แก่ประชาชนผู้เคราะห์ร้าย

  เราคงจะได้ยินข่าวว่าสิ่งของที่ส่งไปช่วยไปไม่ถึงมือ เพราะมีการหักหัวคิวบ้าง มีการตัดตอนเอาไปขายกันเอง กินกันเองบ้างอยู่บ่อยๆ

  ผมเองก็เคยได้รับจดหมายร้องเรียน ว่าให้ระวังจังหวัดบางจังหวัดที่อาจบริหารเงินช่วยเหลืออุบัติภัยต่างๆ อย่างน่าสงสัย

  เพราะได้มีนายทุนจัดตั้งบริษัทเพื่อทำมาหากินกับอุบัติภัยขึ้นเป็นการเฉพาะคือจะทำหน้าที่ในการจัดซื้อข้าวของสำหรับบรรเทาภัย หรือเยียวยาผู้เคราะห์ร้ายส่งมอบให้แก่จังหวัดที่ประสบภัยต่างๆ

  เป็นบริษัทที่มีเครือข่ายใกล้ชิดกับทุกจังหวัดทันทีที่มีข่าวว่าจังหวัดใดจังหวัดหนึ่งประสบปัญหาภัยพิบัติไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม...น้ำท่วม...ฝนแล้ง...ฯลฯ บริษัทที่ว่านี้จะมาเสนอขายของช่วยเหลือให้ทันที

  ของส่วนมากก็เป็นชุดเดียวกัน จัดไว้เหมือนๆกัน เป็นสูตรเดียวกัน เช่น อาหารกระป๋อง น้ำดื่ม ยารักษาโรค ผ้าห่ม ฯลฯ ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นก็แจกแต่ของเหล่านี้

  ในคำร้องเรียนจะบอกเลยว่า บริษัทที่ว่านี้พร้อมจะทำให้ทุกอย่างโดยเฉพาะการออกบัญชีข้าวของส่วนเกินให้เพื่อที่จังหวัดจะได้นำเงินส่วนเกินไปใช้แล้วแต่กรณี

  ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของบางจังหวัดก็ทุจริตเสียเองด้วย บางพื้นที่ไม่มีภัยพิบัติจริงแต่ก็ใส่ว่ามีเพื่อที่จะให้สอดคล้องกับการลงบัญชี

  ผมเองแม้ไม่เชื่อจดหมายเหล่านี้ไปเสียทั้งหมด แต่ก็อดมิได้ที่จะนำมาบอกกล่าวไว้เผื่อว่าเป็นจริงเราจะได้ช่วยกันขจัดให้สิ้นไป

  ทุกข์จากภัยแล้ง หรือภัยพิบัติ หรือภัยธรรมชาติใดๆ ก็ล้วนแต่เป็นความทุกข์อันแสนสาหัสอยู่แล้ว อย่าให้มี “ฝูงเหลือบ” ฝูงใดฝูงหนึ่ง หรือหลายฝูงก็ตามมาแอบสูบเลือดเงินช่วยเหลือเงินเยียวยาเป็นอันขาด

  อย่างล่าสุดจะมีการขุดบ่อบาดาล 1,000 บ่อ ก็ขอให้ขุดกันจริงๆ ได้น้ำออกมาใช้จริงๆ อย่าสักแต่ว่าขุดเพื่อจะหาเรื่องกินเงินเปอร์เซ็นต์ค่าขุด หรือไม่ขุดเลย แต่บอกว่าขุดแล้ว...ใครบังอาจทำเช่นนี้ใช้มาตรา 44 ซะให้เข็ดนะครับท่านนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมภัยแล้งน้ำในเขื่อนปริมาณน้ำจัดตั้งศูนย์ฝนหลวงพิเศษครม.สัญจรทุจริต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 09:37 น.