ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 01/07/58

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ระวังน้ำผึ้งหยดเดียว ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 1 กรกฎาคม 2558

ดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวังเปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ จัดตั้งศูนย์ฝนหลวงพิเศษ ขึ้นในพื้นที่ 2 จังหวัด คือ ฐานปฏิบัติการสนามบินนครสวรรค์ รับผิดชอบทำฝนหลวงในเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยา และ ฐานปฏิบัติการสนามบินเชียงใหม่ รับผิดชอบทำฝนหลวงในเขตภาคเหนือ โดยมี วราวุธ ขันติยานันท์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฝนหลวงพิเศษ เพื่อให้งานดำเนินไปในทิศทางเดียวกัน

“ไต้ฝุ่น” อ่านข่าวนี้ด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระประชวรอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช แต่ยังทรงงานเพราะห่วงราษฎรที่ประสบภัยแล้งสาหัส แล้ว รัฐมนตรี และ ข้าราชการที่รับผิดชอบโดยตรง พวกท่านทำอะไร กันอยู่หรือ

ภัยแล้งรุนแรงครั้งนี้เกิดจาก การบริหารน้ำผิดพลาดมหันต์ ของ อธิบดีกรมชลประทาน แต่กลับไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย รัฐบาลบิ๊กตู่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็วางเฉย ไม่มีการลงโทษอะไรเช่นเดียวกับ อธิบดีกรมการบินพลเรือน ที่สร้างความเสียหายต่อธุรกิจการบินของชาติอย่างมหาศาล ถูกไอซีเอโอให้ธงแดง เพิ่มเที่ยวบินไม่ได้ เปิดเส้นทางบินใหม่ก็ไม่ได้ แต่ก็ยังอยู่สุขสบายดี “ไต้ฝุ่น” เลยไม่แปลกใจ ทำไมงานรัฐบาลบิ๊กตู่ไม่ค่อยเดิน ทั้งที่ สร้างความเสียหายต่อชาติและชาวนาเป็นแสนล้าน ก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร

การชักดาบ ไม่จ่ายหนี้ไอเอ็มเอฟ 1,720 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของ รัฐบาลกรีซ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ส่งผลสะเทือนต่อตลาดหุ้นทั่วโลก แดงเถือกทุกกระดาน ไล่ตั้งแต่ ดัชนีฮั่งเส็งฮ่องกง ติดลบไปกว่า 696 จุด ดัชนีนิกเกอิญี่ปุ่น ติดลบไปกว่า 596 จุด ดัชนีเซี่ยงไฮ้ ติดลบไปกว่า 139 จุด ดัชนีแด็กซ์เยอรมัน ติดลบไปกว่า 320 จุด แต่ ดัชนีหุ้นไทย ไม่ค่อยรู้ร้อนรู้หนาวเท่าไร ติดลบไปจิ๊บๆ แค่ 6.84 จุด แต่ “ไต้ฝุ่น” ว่าอย่าเพิ่งผลีผลาม

หนี้กรีซ ที่จะ ผิดนัดชำระ ไม่ใช่มีแค่ 1,720 ล้านดอลลาร์ของไอเอ็มเอฟ แต่ยังมี ตั๋วเงินคลัง และ พันธบัตรรัฐบาลกรีซ ที่จะครบกำหนดในเดือนนี้และเดือนหน้า อีกรวม 8,700 ล้านยูโร ไม่รู้ รัฐบาลกรีซ ของ นายกฯอเล็กซิส ซีปราส จะไปหาเงินมาจากไหน เพราะวันนี้ต้อง สั่งห้ามเคลื่อนย้ายเงินทุน กลัวเงินไหลออก ทำให้การค้าขายจ่ายหนี้สินกันไม่ได้ สั่งปิดธนาคารทุกแห่งป้องกันคนแห่ถอนเงิน แต่อนุญาตให้ ประชาชนถอนเงินจากเครื่องเอทีเอ็มได้คนละ 60 ยูโรต่อวัน แต่เครื่องเอทีเอ็มทุกเครื่องไม่มีเงิน “ไต้ฝุ่น” ไม่รู้กรีซจะอยู่รอดไปได้สักกี่น้ำ เรื่องน่าเศร้าของชาวกรีซ น่าจะเป็นบทเรียนอย่างดีสำหรับ รัฐบาลบิ๊กตู่ ในยามนี้

อา แล้ว พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษกกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็แถลงถึง จดหมายคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ของ ธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรี ว่า นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานร่าง ยอมแก้ไขมาตรา 225 ให้ ก.ต.คนนอกเหลือ 2 คนตามรัฐธรรมนูญเดิม และตัดคำว่า หลักนิติธรรม ออกจากมาตรา 219

นี่ถ้าไม่ใช่ระดับ ธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรี นักกฎหมายระดับอ๋อง ทำจดหมายคัดค้านไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คงมีหวังได้รับคำตอบอีกแบบ แต่ “ไต้ฝุ่น” ว่า อย่าเพิ่งเชื่อใจ จนกว่าจะ เห็นร่างรัฐธรรมนูญที่แก้ไขแล้ว และไม่มีการนำไปซ่อนไว้ในกฎหมายลูกหรือที่ไหนอีก

นี่ก็น่าเศร้าใจ เมื่อ วันชัย สอนศิริ โฆษกกิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ ออกมาแฉ กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ มีการวิงวอนโอ้โลมเอาใจ สมาชิกสภาปฏิรูป เพื่อให้เห็นชอบ ผ่านร่างรัฐธรรมนูญ บอกว่าได้ 126 เสียงก็พอใจแล้ว รัฐธรรมนูญ เป็น กฎหมายสูงสุดของประเทศ ไม่ใช่ กฎหมายทิชชู ที่จะล็อบบี้ให้ผ่านกันง่ายๆ “ไต้ฝุ่น” หวังว่า สมาชิกสภาปฏิรูปจะไม่ใช่คนเช่นนี้

เทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.สผ. เตรียมจัดงานใหญ่ ฉลองความสำเร็จ 30 ปี ปตท.สผ. วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม ที่ซินเนอร์ยี่ฮอลล์ ชั้น 6 อาคารซีศูนย์เอ็นเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์ ก่อนจะไปรับต่ำแหน่งใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.

10.00 น. วัลยา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานพัฒนาธุรกิจ จัดงานแถลงข่าว การประกาศความร่วมมือระหว่าง CPN และกลุ่มพันธมิตร เตรียมเปิดตัวความยิ่งใหญ่ของศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสท์เกต ซูเปอร์รีจินัลที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ห้องบอลรูม ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

10.45 น. เมตตา อุทกะพันธ์ ประธานกรรมการบริหาร อมรินทร์พริ้นติ้ง เปิดงาน Health Cuisine & Beauty Festival ครั้งที่ 14 ที่ศูนย์การประชุม แห่งชาติสิริกิติ์

18.30 น. บุญชัย คงปักไพศาล ประธานกรรมการแอลเอ็มอี จัดงาน LME CONNECT CONNECT LME ที่พารากอนแฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 สยามพารากอน


วันนี้ถึง 5 กรกฎาคม ไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน มหกรรมลดทะลุพิกัด ให้ช็อปสินค้าแบรนด์ดังที่ ฮอลล์ 5-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี พร้อมของรางวัลมากมาย

บนแผงวันนี้ TAMAGO หนังสือแจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสฉบับ Break Time ชั่วโมง พักเบรก พร้อมร้านอร่อยมากมาย, VOUGE The Ageless Beauty Issue นิยามความงามล่าสุดของผู้หญิงยุคนี้, LIPS จิรายุ ตั้งศรีสุข The Real Charmer Boy, หนังสือ Jack Ma อาลีบาบาเขย่าโลก โดย เยี่ยกวงเซิน, ฉันเปลี่ยน เพราะเขียนเป้า โดยวิสูตร แสงอรุณเลิศ, ฟอร์มูลา รวมเหล่าครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี พันธุ์ใหม่, กอล์ฟ สปอร์ตคลับ อีมินจี สาววัย 18 แชมป์แอลพีจีเอ

ศพ เฉลย เคียงศิริ บิดา พรศิริ เคียงศิริ อยู่ศาลา 32 วัดธาตุทองถึง 5 ก.ค.เจ้าภาพงดพวงหรีด

"ไต้ฝุ่น"

30 มิ.ย. 2558 08:18 30 มิ.ย. 2558 08:23 ไทยรัฐ