วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปิด รง.ปลาป่น สงขลา ทำน้ำเน่าเหม็นชาวบ้านเดือดร่้อน

ปิด รง.ปลาป่น สงขลา ทำน้ำเน่าเหม็นชาวบ้านเดือดร่้อน

  • Share:

นายกเทศมนตรีเมืองเขารูปช้างพร้อมนายทหารค่ายพระปกเกล้า เข้าตรวจสอบโรงงานผลิตปลาป่นในพื้นที่ ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา หลังชาวบ้านร้องเรียนมีกลิ่นเหม็นทำให้เดือดร้อน โดยตรวจสอบพบมีน้ำเน่าเสีย บ่อบำบัดพัง สั่งปิดจนกว่าจะแก้ไข

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2558 นายประสงค์ บริรักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองเขารูปช้าง พร้อมด้วย ร.อ. ชัยยุทธ บูรณะวงศ์ นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 ค่ายพระปกเกล้า เดินทางเข้าตรวจสอบบริษัท บีวีพี มารีนโปรดักส์ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานปลาป่นผลิตอาหารสัตว์ ตั้งอยู่ หมู่ 7 ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา มีนางวราภรณ์ นิยมจินดา เป็นเจ้าของ หลังเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ ต.เขารูปช้าง ว่าโรงงานปลาป่นแห่งนี้ส่งกลิ่นเหม็นทำให้ประชาชนเดือดร้อน ไปทั่วทั้งตำบล และสภาพโรงงานยังไม่พร้อมดำเนินการผลิตอาหารสัตว์ หรือวัตถุดิบที่ใช้ผลิตอาหารสัตว์

ตรวจสอบพบวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตอยู่ในสภาพที่เน่าเสีย

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า รอบบริเวณโรงงานส่งกลิ่นเหม็น และมีน้ำเน่าเสียเป็นสีดำในบ่อ และบ่อบำบัดน้ำเสียใช้การไม่ได้ ภายในโรงงานผลิตปลาป่น วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตอยู่ในสภาพที่เน่าเสีย มีหนอนขึ้นมา ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ ผลสรุปจากการตรวจสอบทั้งภายนอกและภายในโรงงาน พบว่ายังไม่พร้อมที่จะดำเนินการผลิตอาหารสัตว์ จึงสั่งปิดโรงงานตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะได้รับการแก้ไข

น้ำเน่าเสียเป็นสีดำในบ่อบำบัดที่ใช้งานไม่ได้

นายประสงค์ บริรักษ์ นายกเทศมนตรีเมืองเขารูปช้าง กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้ เห็นชัดเจนว่า วัตถุดิบต่างๆเกิดการเน่าเสีย และโรงงานแห่งนี้เคยถูกจับดำเนินคดีไปแล้ว 1 ครั้ง และสั่งพักใบอนุญาตไปแล้ว ต่อมาทางบริษัทอ้างว่าได้แก้ไขและมีการปรับปรุงโรงงานใหม่แล้ว และขอกลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง จึงได้ออกใบอนุญาตให้ แต่พบว่ากลับมาในสภาพที่เหมือนเดิมส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนต่อ ประชาชน จึงสั่งปิดโรงงานจนกว่าจะได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้