วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประธานคกก.ยุโรปพ้อ ถูกกรีซหักหลัง-เล่นละครประชาธิปไตย

ประธานคกก.ยุโรปพ้อ ถูกกรีซหักหลัง-เล่นละครประชาธิปไตย

  • Share:

ฌอง-โคล๊ด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (ภาพ: AFP)

ฌอง-โคล๊ด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ออกมาตัดพ้อว่าเหมือนถูกรัฐบาลกรีซหักหลัง หลังจากกรีซไม่ยอมรับเงื่อนไขใหม่เพื่อขยายเวลาแผนช่วยเหลือของบรรดาเจ้าหนี้ และหันไปทำประชามติให้ประชาชนตัดสินแทน...

เมื่อ 29 มิถุนายน 2558 นาย บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างการเปิดเผยของหนังสือพิมพ์ เลอซัวร์ ของเบลเยียม ว่า นายฌอง-โคล๊ด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปได้แถลงข่าวที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม เมื่อเวลา 13.00 น. (18.00 น.เวลาประเทศไทย) ของวันนี้ เรียกร้องให้ประขาชนกรีซโหวต “ยอมรับ” ไม่ว่าจะเป็นคำถามใดก็ตาม สำหรับการลงประชามติในวันอาทิตย์ที่ 5 กรกฎาคมนี้ เขาระบุว่า การโหวต “ไม่ยอมรับ” หมายความว่า ประชาชนกรีซไม่ต้องการที่จะคงอยู่ในสหภาพยุโรปอีกต่อไป

ชาวกรีซเผาธงของสหภาพยุโรป ระหว่างการประท้วงต่อต้านอียู (ภาพ: AP)

ข่าวระบุว่า นายยุงเกอร์ได้ใช้ถ้อยคำที่รุนแรงกับรัฐบาลกรีซ ว่า "เมื่อผมเริ่มทำงานกับอียู เรามีเพียง 10 ประเทศเท่านั้นในปี ค.ศ. 1982 (พ.ศ. 2525) ประเทศที่ 10 ที่เข้าร่วมคือ ประเทศกรีซ และผมก็รู้สึกมีความสุขมาก ผมมีความรู้สึกเช่นเดียวกับนายจิสการ์ด เดสแตงก์ ที่ไม่ต้องการให้เพลโตไปเล่นในดิวิชั่นที่ 2 แม้กระทั่งทุกวันนี้ ผมก็ยังไม่ต้องการให้เพลโตไปเล่นในดิวิชั่นที่ 2 อยู่ดี ความเห็นของผมก็คือ เรายังคงมี 19 ประเทศในกลุ่มยูโรโซน นั่นคือ ยุโรปแห่งการสมานฉันท์ ความปรองดอง ที่ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของผม ยุโรปภายใต้ผลประโยชน์ร่วมกัน และไม่ใช่การเผชิญหน้ากันเพื่อผลประโยชน์ของแต่ละประเทศ

"ในยุโรปนั้น ไม่มีประชาธิปไตยของประเทศใดที่มีคุณค่ามากกว่าประเทศอื่น และในโซน 1a หรือโซนยูโรก็มี 19 ประชาธิปไตย ไม่ใช่ 1 ต่อ 18 หรือ 18 ต่อ 1 ไม่ใช่การเล่นโปกเกอร์ที่จะต้องปั้นหน้าหลอกกัน นั่นหมายความว่า ทุกคนรอดพ้นจากภาวะวิกฤตินี้แบบผู้ชนะด้วยกันทุกคน หรือไม่อย่างงั้นก็ต้องแพ้กันหมดทุกคน ผมมีความรู้สึกเศร้าใจและทุกข์ใจเป็นที่สุดสำหรับการเล่นละครกับยุโรปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากความพยายามอย่างเต็มที่ของสหภาพยุโรปและสถาบันอื่นที่เกี่ยวข้อง ผมมีความรู้สึกว่าถูกหักหลัง มีเสียงพูดลับหลังมากมายที่กลบเสียงของคนที่กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อให้บรรลุข้อตกลง" นายยุกเกอร์กล่าว

อเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ (ภาพ: AP)

จากนั้นประธานคณะกรรมาธิการยุโรปยังกล่าววิพากษ์วิจารณ์นาย อเล็กซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรีกรีซอย่างอ้อมๆ โดยไม่เอ่ยชื่อ ว่า “เราได้ยินคำพูดว่า 'ยื่นคำขาด' 'ขู่กรรโขก' แต่ ใครเล่าที่เป็นคนกระตุ้นให้เกิดขึ้น ใครที่สบประมาท ใครที่กล่าววาจาที่มิได้ใคร่ครวญเสียก่อนและทำลายกำลังใจของผู้ที่กำลังรับฟังอยู่ เล่นละครประชาธิปไตยกับอีก 18 เสียง ซึ่งนั่นน่าจะไม่ใช่ประชาธิปไตยอันยิ่งใหญ่ของกรีซ”

นาย ยุงเกอร์ ยังได้อธิบายว่า การบรรลุข้อตกลงยังคงเป็นไปได้เสมอและหวังว่าจะเป็นเช่นนั้น เขาได้เน้นย้ำในหลายวาระว่า “ไม่มีการตัดเงินบำนาญโดยสิ้นเชิง” ในข้อเสนอล่าสุดที่บรรดาเจ้าหนี้ยื่นต่อกรีซ แต่เส้นตายก็กระชั้นชิดเข้ามาทุกที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้