วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ฉัตรชัย’ สั่งทูตพาณิชย์ เกาะติดหนี้กรีซ หวั่นกระทบส่งออกไปอียู

“พาณิชย์” สั่งทูตพาณิชย์ เกาะติดวิกฤติหนี้กรีซ หวั่นกระทบส่งออกตลาดอียู เหตุค่าเงินยูโรอ่อนค่าขึ้น แต่ยังเชื่อทั้งปีส่งออกไทยโต 1.2%…

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ที่ประจำอยู่ในประเทศในสหภาพยุโรป (อียู) ติดตามสถานการณ์วิกฤติทางการเงินของประเทศกรีซว่า จะส่งผลกระทบต่อการส่งออกไทยในตลาดอียูอย่างไร ตามนโยบายของ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์


“เบื้องต้นประเมินว่า ผลกระทบวิกฤติกรีซจะทำให้ค่าเงินยูโรอ่อนค่ามากขึ้น สินค้าไทยแพงขึ้น เพราะอียูไม่สามารถแก้ไขปัญหาหนี้กรีซได้ และส่งผลต่อความเชื่อมั่นให้กับประเทศอื่นที่อาจผิดนัดชำระหนี้เหมือนกรีซ ทำให้เศรษฐกิจยุโรปชะลอตัวลงอีก ซึ่งต้องกระทบต่อการส่งออกสินค้าไทยไปยุโรป และเป็นปัจจัยเสี่ยงซ้ำเติมจากเดิมที่สินค้าไทยได้รับผลกระทบจากการถูกอียู ตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) และสินค้าประมงอยู่ในขั้นตอนการแก้ไขปัญหาใบเหลือง จากการทำประมงผิดไม่เงื่อนไข ไม่รายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) จากอียู”

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตลาดส่งออกในยุโรปจะมีแนวโน้มถดถอยลงไปอีก แต่เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อภาพรวมการส่งออกของไทยที่กระทรวงฯตั้งเป้าหมายไว้ ขยายตัว 1.2% เพราะประเมินว่าราคาสินค้าเกษตรของไทยจะปรับตัวสูงขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง จากสถานการณ์ภัยแล้งในทั่วโลก ซึ่งไทยต้องมีการบริหารจัดการน้ำที่ดี เพื่อที่ยังผลิตสินค้าเกษตรให้มีประสิทธภาพและส่งออกไปในตลาดโลกได้.

“พาณิชย์” สั่งทูตพาณิชย์ เกาะติดวิกฤติหนี้กรีซ หวั่นกระทบส่งออกตลาดอียู เหตุค่าเงินยูโรอ่อนค่าขึ้น แต่ยังเชื่อทั้งปีส่งออกไทยโต 1.2%… 29 มิ.ย. 2558 19:42 29 มิ.ย. 2558 20:12 ไทยรัฐ