วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กอบกาญจน์' ร่วมเปิดตัว "ธัญญปุระ"ศูนย์ว่ายน้ำเอเชีย

'กอบกาญจน์' ร่วมเปิดตัว "ธัญญปุระ"ศูนย์ว่ายน้ำเอเชีย

  • Share:

รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดตัว "ธัญญปุระ" ศูนย์ฝึกซ้อมกีฬาว่ายน้ำแห่งแรกของเอเชีย หลังได้รับเลือกจากฟีน่า ที่มอบทุนให้เงือกสาว-ฉลามหนุ่ม จาก 11 ประเทศ รวมถึง 2 ดาวรุ่งไทย เดินทางมารับการติวเข้มจากโค้ชคนเก่งชาวสเปนที่ภูเก็ต...


วันที่ 29 มิ.ย. นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัว "ธัญญปุระ" ศูนย์ฝึกกีฬาและสุขภาพแบบครบวงจร ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกซ้อมกีฬาว่ายน้ำอย่างเป็นทางการของเอเชีย และเป็นแห่งแรกในเอเชีย หลังได้รับการคัดเลือกจากสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ (ฟีน่า) โดยมี นายพิพัฒน์ พะเนียงเวทย์ เหรัญญิกกิตติมศักดิ์ของฟีน่า, นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย และ ฟิลิปป์ กราฟ ฟอน ฮาร์เดนแบร์ก ประธานบริหารและซีอีโอ ธัญญปุระ ภูเก็ต ร่วมด้วย

นางกอบกาญจน์ เปิดเผยว่า งานครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งสำคัญของกีฬาและท่องเที่ยว เพราะนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต้องการยกระดับการท่องเที่ยวให้มีคุณภาพ ทำให้กีฬาก้าวไปสู่ความเป็นเลิศและสร้างความปรองดอง ต้องขอบคุณฟีน่าที่เชื่อมั่นกับสถานที่ของธัญญปุระ เพราะการจะเป็นหนึ่งในเอเชียเป็นอะไรที่ได้มายากมาก ซึ่งได้มาจากความตั้งใจของผู้บริหารและทีมงานของธัญญปุระ โดยมั่นใจว่า 1 ปีที่นักกีฬาว่ายน้ำได้มาฝึกซ้อม นอกจากจะดึงความสามารถของตัวเองออกมาได้แล้ว ยังจะได้รับความสุขจากที่นี่ด้วย สำหรับธัญญปุระนั้น ถือเป็นการนำร่องของโครงการสปอร์ตฮับ ซึ่งเป็นเป้าหมายของกระทรวงในการพัฒนานักกีฬา หากไม่ใช่ภูเก็ตก็ถือเป็นเรื่องยากเพราะภูเก็ตมีความพร้อมเรื่องสถานที่ต่างๆ และเป็นสถานที่ที่เมื่อเอ่ยถึง นักกีฬาก็อยากเดินทางมา

ด้านนายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในนามของฟีน่า ยินดีที่ได้เปิดโอกาสให้นักกีฬาว่ายน้ำจากประเทศต่างๆ ได้มาเก็บตัวฝึกซ้อมที่ธัญญปุระ ซึ่งมีความพร้อมในทุกด้าน โดยเชื่อว่าจะช่วยยกระดับความสามารถของนักกีฬาว่ายน้ำที่ได้รับทุนจากฟีน่า ซึ่งมีจำนวน 25 ทุนจาก 11 ประเทศ ได้แก่ เนปาล มัลดีฟส์ เวียดนาม บังกลาเทศ กัมพูชา ศรีลังกา อินเดีย เมียนมา ติมอร์-เลสเต รวันดา และไทย ที่มีนักว่ายน้ำ2 คน ได้รับทุนคือ พีระพัฒน์ เลิศสถาพรสุข และ พรสุดา ไวนิยมพงศ์

ขณะที่ ประธานบริหารและซีอีโอ ธัญญปุระ ภูเก็ต กล่าวว่า ธัญญปุระอยากจะเห็นพัฒนาการที่ดีของนักว่ายน้ำระดับเยาวชน ผู้ซึ่งจะเป็นความภาคภูมิใจและสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศ ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ตอนนี้มีนักว่ายน้ำทุนของฟีน่ามาฝึกซ้อมที่ธัญญปุระ 13 คน ซึ่งจะฝึกซ้อมเป็นเวลา 1 ปี ช่วงที่เก็บตัว นักว่ายน้ำจะได้รับโปรแกรมการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง, ฟิตเนสเสริมสร้างร่างกาย, โปรแกรมทางด้านจิตใจเพื่อสร้างสมดุลทางอารมณ์ รวมถึงโภชนาการที่มีคุณค่าสำหรับนักกีฬา ภายใต้การดูแลของ มิเกล โลเปซ หัวหน้าโค้ชว่ายน้ำหนุ่มชาวสเปน ที่อยู่ในวงการว่ายน้ำมากว่า 20 ปี

"สิ่งอำนวยความสะดวกทางด้านกีฬาว่ายน้ำของธัญญปุระ ภูเก็ต ประกอบด้วย สระว่ายน้ำความยาว 50 เมตร มาตรฐานโอลิมปิก, สระว่ายน้ำความยาว 25 เมตร ซึ่งทั้งหมดใช้ระบบโอโซนและระบบเกลือ ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ มีการควบคุมอุณหภูมิในสระ ติดตั้งระบบจับเวลา อิเล็กทรอนิกส์ของ Daktronics อย่างเต็มรูปแบบ ห้องชมใต้น้ำเพื่อการวิเคราะห์ภาพบันทึกวิดีโอ อุปกรณ์หรือ เครื่องมือต่างๆ ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬามืออาชีพ เป็นต้น" ฟอน ฮาร์เดนแบร์ก กล่าว

ส่วน "เงือกอี้" พรสุดา นักว่ายน้ำวัย 20 ปี ที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการของฟีน่า กล่าวว่า สมาคมว่ายน้ำได้คัดนักว่ายน้ำดาวรุ่งที่ไม่เคยผ่านควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์และชิงแชมป์โลก แต่มีสถิติที่มีแนวโน้มว่าในอนาคตจะสามารถก้าวไปแข่งขันทั้ง 2 รายการดังกล่าว มาเข้าโครงการ โดยส่วนตัวถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ และเชื่อว่าจะสามารถพัฒนาตัวเองได้ ซึ่งโค้ชชาวสเปนมีเทคนิคใหม่ๆ มาสอนให้กับนักว่ายน้ำ สำหรับอาการเจ็บบริเวณหัวไหล่ ที่ทำให้พลาดการติดทีมชาติไปแข่งกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ตอนนี้หายดีแล้ว คาดว่าจะสามารถลดสถิติของตัวเองในการว่ายกบ 200 เมตร และเดี่ยวผสม 400 เมตร ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้