วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคยไปกินรึยัง ? ข้าวมันไก่เจ้าดังแสนอร่อย "บุญตงกี่" ต้นตำรับแท้จากสิงคโปร์ !

เคยไปกินรึยัง ? ข้าวมันไก่เจ้าดังแสนอร่อย "บุญตงกี่" ต้นตำรับแท้จากสิงคโปร์ !

  • Share:

หากจะพูดถึงร้านข้าวมันไก่ในปัจจุบันแล้ว คงมีมากมายหลากหลายร้านให้เลือกกิน แต่ใครจะรู้บ้างว่าร้านข้าวมันไก่ที่เป็นต้นตำรับแท้ๆ และดูจะแตกต่างจากร้านอื่นๆ ทั่วไป ในการใช้เนื้อไก่คัดสรรพิเศษอย่างดี เสิร์ฟทานพร้อมกับข้าวมันที่หอมหวน และน้ำจิ้มสูตรเด็ด นั่นคือร้าน "บุญตงกี่" ชื่อที่แสนจะคุ้นหูในประเทศสิงคโปร์ …

บุญตงกี่ ... ร้านอาหารสัญชาติสิงคโปร์ เลื่องชื่อเก่าแก่นานหลายสิบปี
บุญตงกี่ ... ร้านอาหารสัญชาติสิงคโปร์ เลื่องชื่อเก่าแก่นานหลายสิบปี

เริ่มต้นร้าน "บุญตงกี่" ได้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1979 จากรถเข็นขายข้าวมันไก่ในย่านไชน่าทาวน์ของประเทศสิงคโปร์ แต่ด้วยรสชาติของข้าวมันไก่ที่อร่อยไม่เหมือนใคร ทำให้คุณ "เทียน บุญ หัว" ผู้ก่อตั้งร้าน ต้องขยายร้านเพื่อรองรับลูกค้าที่มากขึ้นเรื่อยๆ และประสบความสำเร็จ ได้รับคำชมเชยเรื่องรสชาติอาหาร ที่น่าประทับใจตลอดมา จนในที่สุด ได้ขยายธุรกิจจากร้านข้าวมันไก่ธรรมดาๆ เป็นร้านอาหารจีนสไตล์สิงคโปร์เต็มรูปแบบ อีกทั้งยังได้ขยายสาขาไปทั่วประเทศ ด้วยความที่ว่า ใครชิมเป็นต้องติดอกติดใจทุกราย และต้องแวะเวียนกลับมากินบ่อยๆ ทำให้ชื่อเสียงเรื่องความอร่อยล้ำของร้านนี้โด่งดังไปไกล ถึงขั้นที่ หากนักท่องเที่ยวมาเยือนประเทศสิงคโปร์แล้ว ไม่ได้กินข้าวมันไก่ร้านนี้จะถือว่าพลาดมากๆ และเสมือนยังมาไม่ถึงประเทศสิงคโปร์เลยทีเดียว

อาหารขึ้นชื่อของร้านนี้แน่นอนว่าต้องเป็น 'เนื้อไก่' (ก็ร้านข้าวมันไก่นี่นา) มีทั้งแบบไก่ต้ม ไก่ย่าง และไก่กรอบ คุณสามารถสั่งคละเคล้ากันได้ แต่ละแบบล้วนเนื้อแน่น คัดสรรมาเป็นชิ้นใหญ่ๆ (สำหรับคุณ) เหนียวนุ่มกำลังพอดี และติดมันน้อยมาก ซึ่งคงจะเป็นที่ถูกใจสำหรับคนที่ไม่กินมัน ไม่มากก็น้อย แต่ที่เห็นจะพิเศษสุดจนสะดุดตากว่าร้านอื่นๆ ก็ตรงเวลาเสิร์ฟจะมีซีอิ๊วหอมๆ กลิ่นน้ำมันงา หรือน้ำซอสราดสูตรพิเศษ มาราดลงบนเนื้อไก่ให้ได้รสชาติที่อร่อยเข้าขั้นมากขึ้น มีมะเขือเทศ และแผ่นมันฝรั่งทอด มากินแก้เลี่ยนตัดกับเนื้อไก่ได้อย่างลงตัว

เนื้อไก่แน่นๆ เหนียวนุ่มกลมกล่อม

รองลงมาคือ 'เต้าหู้ทอด' เมนูที่ดูธรรมดา แต่ติดท็อปไฟว์ของร้านขายดีมากที่สุด ไม่ว่าใครได้แวะเวียนไปเป็นต้องสั่งกินทุกราย เรียกได้ว่าต้องสั่งขึ้น (แทบจะ) ทุกโต๊ะเลยก็ว่าได้ ด้วยแป้งสอดไส้เต้าหู้ละมุนนุ่มลิ้น ถูกนำไปทอดให้ได้สีเหลืองทองนวล ไม่อมน้ำมัน เมื่อเคี้ยวจะให้ความรู้สึกกรอบนอกนุ่มใน ทำให้เมนูนี้กลายเป็นที่โปรดปรานของใครหลายคน อย่างไรก็ดี อาหารสิงคโปร์ส่วนใหญ่แล้ว จะไม่เน้นเค็มมากเท่าไหร่ และออกแนวจืดๆ ซะมากกว่า เมื่อคุณไปกินแล้วรู้สึกไม่ค่อยถูกปาก หรือรู้สึกไร้รสชาติ โดยเฉพาะข้าวมัน เราแนะนำให้คุณสั่ง 'ซุปปลา' มาซดควบคู่กันไปด้วย จะได้รสชาติที่กลมกล่อมถูกปากคนไทยมากกว่า และลื่นคอเวลากินมากขึ้น

เต้าหู้ทอด ... เมนูธรรมดาๆ แต่ติดท็อปไฟว์ของร้านขายดีมากที่สุด !
ซุปปลา ... ช่วยให้ลื่นคอมากขึ้น !
ข้าวมัน ที่ไม่เลี่ยนจนเกินไป อร่อยสุดๆ ><

"บุญตงกี่" ร้านอาหารสัญชาติสิงคโปร์ที่มีชื่อเสียงเก่าแก่มาหลายสิบปี ปัจจุบันมีสาขาทั้งในประเทศสิงคโปร์ (ถึง 7 สาขา) อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ รวมถึงประเทศไทยเราด้วย ที่สาขา ดิ อัพ ถนนพระราม 3 และถ้าคุณเห็นรูปแล้วน้ำลายเริ่มสอ อดใจแทบไม่ไหว อยากกินอาหารจีน-สิงคโปร์ขึ้นมาบ้างแล้ว ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปทัวร์ต่างแดน อย่างร้านข้าวมันไก่สิงคโปร์สูตรต้นตำรับร้านนี้ดู ก็ไม่เลวนะ โดยเฉพาะที่สาขาดั้งเดิม ถนนบาเลสเตียร์ ของประเทศสิงคโปร์ ไทยรัฐออนไลน์เรคคอมเมนด์เลยว่า ที่นั่นจะให้ความประทับใจทั้งการบริการ และอิ่มเอมไปกับบรรยากาศรอบๆ ไม่รู้ลืมเลยล่ะ !

ขอบคุณ : ทริปการเดินทางครบรอบ 50 ปี ของโรลส์-รอยซ์ (Rolls-Royce) และครบรอบ 55 ปี ของสายการบินไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้