วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนีแล้ง! หมู่บ้านประมงปากนาย ที่เที่ยวดังเมืองน่าน แทบร้าง

หมู่บ้านประมงปากนาย แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองน่าน กลายเป็นหมู่บ้านร้าง หลังภัยแล้งทำน้ำแห้งขอด จนชาวบ้านไม่สามารถออกหาปลาได้ ซึ่งเมื่อก่อนหาได้วันละกว่า 200 กก. ...

หลังจากที่มีการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ ทำให้หมู่บ้านปากนาย ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน กลายเป็นส่วนหนึ่งของอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน โอบล้อมด้วยทิวเขาเขียวขจี ชาวบ้านปากนาย ประกอบอาชีพประมง มีแพร้านอาหารให้เลือกชิมปลาจากเขื่อน เช่น ปลากด ปลาบู่ ปลาคัง ปลาแรด ปลาทับทิม เป็นต้น และบางแห่งทำเป็นห้องพักไว้บริการนักท่องเที่ยว โดยนักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือ ล่องไปตามลำน้ำน่าน จากบ้านปากนาย ไปถึงอ่างเก็บน้ำสิริกิติ์ ชมวิวทิวทัศน์ป่าเขาสวยงาม เกาะแก่ง เรือนแพ ชาวประมง ในช่วงนอกฤดูฝน จะมีแพลากไปวัดปากนาย สามารถนั่งรับประทานอาหารบนเรือได้ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง และมีแพขนานยนต์ข้ามฟากไปยัง อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในหลายพื้นที่ของจังหวัดน่าน ยังคงประสบภัยแล้ง โดยเฉพาะที่หมู่บ้านประมงปากนาย หมู่ 17 ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน ชาวบ้านจำนวน 119 หลังคาเรือน กว่า 400 ราย ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำ และยึดอาชีพทำประมงมาตลอด เดือดร้อนหนัก เนื่องจากระดับน้ำบริเวณปากนาย ที่เคยรับน้ำล้นจากเขื่อนสิริกิติ์ จนกลายเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ ปัจจุบันน้ำลดลงจนติดพื้นดิน ส่งผลให้ อาชีพประมงของชาวบ้านปากนาย ประสบปัญหา หาปลาไม่ได้เหมือนที่ผ่านมา ซึ่งได้ปลากันมากกว่า 200 กิโลกรัมต่อวัน ตอนนี้วันๆ หนึ่ง หาไม่ได้ถึง 10 กก. และก็มีแต่ปลาซิว ปลาสร้อย ส่วนปลาขนาดใหญ่ที่นิยม เช่น ปลากด ปลาบู่ ปลาคัง ปลาแรด ปลาทับทิม ก็หาไม่ได้

นอกจากอาชีพประมงแล้ว ชาวปากนายยังมีอาชีพทำแพที่ใช้อาศัยเหมือนบ้าน โป๊ะข้ามฟาก-แพขนานยนต์ ก็ต้องประกาศงดบริการ โดยไม่มีกำหนดเปิดใช้บริการ สถานที่ท่องเที่ยวชิมปลาปากนาย ปลาธรรมชาติก็เริ่มขาดหาย จนต้องปิดร้าน ทำให้ตอนนี้ หมู่บ้านประมงปากนายกลายเป็นหมู่บ้านร้าง เพราะชาวบ้านทิ้งอาชีพประมง ย้ายถิ่นฐานไปทำมาหากินที่จังหวัดอื่นๆ แทน จนกว่าจะมีน้ำ ชาวบ้านถึงจะกลับมาทำอาชีพประมงเหมือนเดิม.

หมู่บ้านประมงปากนาย แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองน่าน กลายเป็นหมู่บ้านร้าง หลังภัยแล้งทำน้ำแห้งขอด จนชาวบ้านไม่สามารถออกหาปลาได้ ซึ่งเมื่อก่อนหาได้วันละกว่า 200 กก. ... 29 มิ.ย. 2558 17:06 29 มิ.ย. 2558 17:31 ไทยรัฐ