วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวโร่แจ้งความ หนุ่มต่างชาติ ลวงเงินผ่านเฟซบุ๊ก

สาวศรีสะเกษเข้าแจ้งความ หลังถูกหนุ่มต่างชาติลวงเงินผ่านเฟซบุ๊ก อ้างอยากมาอยู่ไทย ลวงให้สาวโอนเงินกว่า 1 แสนบาท สาวเอะใจเมื่อหนุ่มปิดเฟซหนี แจ้ง จนท.ตามจับกุม

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 29 มิ.ย. 58 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ นางเกด (นามสมมติ) อายุ 32 ปี ชาวอำเภอเมืองศรีสะเกษ ได้เข้าพบ ร.ต.อ.สง่า สมสุข พงส. สภ.เมืองศรีสะเกษ เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ กรณีที่ถูกหลอกให้โอนเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการรับเงิน ซึ่งส่งมาจากต่างประเทศ

นางเกด ให้การว่า เมื่อประมาณสองเดือนที่ผ่านมาตนได้รู้จักกับเพื่อนทางเฟซบุ๊ก ที่อ้างเป็นชาวอังกฤษ อยู่ที่กรุงลอนดอน ทำงานเป็นวิศวกร ตอนแรกก็คุยกันธรรมดา พอผ่านไป 1 เดือน ก็บอกว่าอยากมาอยู่ที่เมืองไทยด้วย ขอให้ตนติดต่อหาซื้อบ้านให้ เพื่อที่จะมาอยู่ด้วยกัน โดยจะส่งเงินมาให้จำนวน 15 ล้านบาท จนกระทั่ง วันที่ 22 พ.ค. 58 บอกว่าได้ส่งเงินผ่านทางบริษัทรักษาความปลอดภัยมาให้แล้ว 15 ล้านบาท แต่จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการนำเงินออกจากบริษัท

นางเกด เล่าต่อว่า เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 58 ก็มีคนติดต่อให้โอนเงินไป เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายที่จะรับของออกจากบริษัทจำนวน 32,500 บาท ให้โอนเข้าบัญชีชื่อ นางสาวมัลลิกา สุขชม ต่อมาวันที่ 25 พ.ค. 58 ได้รับแจ้งให้โอนไปอีก 68,900 บาท เข้าบัญชี นางสาวสายวสันต์ พิญนุกิจ 

จากนั้นก็ได้รับการประสานจากคนชื่อ ปวัศรา มั่นคง อ้างว่าเป็นผู้ดำเนินการเอกสารบริษัท ดี ฟอร์แมท ว่า เนื่องจากสิ่งของที่ส่งมาให้ตนนั้น มีมูลค่าสูง จึงต้องเสียเงินใต้โต๊ะ โดยให้โอนเงินไปอีกจำนวน 130,000 บาท เข้าบัญชีชื่อ นางเกศริน อเนก ตนคิดเอะใจ ว่าทำไมต้องโอนไปหลายครั้ง ประกอบกับเจ้าของเฟซบุ๊ก ได้ปิดเฟซบุ๊กหนีหายไป จึงได้ปรึกษาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็เชื่อว่าถูกหลอก สำหรับเงินที่โอนไปให้แก๊งคนร้ายรวมทั้งสิ้น 101,400 บาท จากนั้นได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนดังกล่าว

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบทะเบียนบุคคลเจ้าของบัญชีต่างๆ ที่ให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้า จนทราบว่า คือ นางสาวมัลลิกา เป็นชาวจังหวัดนครสวรรค์ นางสาวสายวสันต์ มีภูมิลำเนาอยู่กรุงเทพมหานคร ส่วนนางเกศริน ซึ่งยังไม่ได้รับการโอนเงิน เป็นชาวจังหวัดลำพูน ซึ่งจะได้สอบสวนหารายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อดำเนินการติดตามกลุ่มขบวนการนี้มาดำเนินคดีฉ้อโกงต่อไป

สาวศรีสะเกษเข้าแจ้งความ หลังถูกหนุ่มต่างชาติลวงเงินผ่านเฟซบุ๊ก อ้างอยากมาอยู่ไทย ลวงให้สาวโอนเงินกว่า 1 แสนบาท สาวเอะใจ เมื่อหนุ่มปิดเฟซหนี แจ้ง จนท.ตามจับกุม 29 มิ.ย. 2558 16:27 29 มิ.ย. 2558 17:19 ไทยรัฐ