วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุญทรง ไปศาลฎีกาฯ สอบคำให้การข้าวจีทูจี-เลขาฯ ไม่มา โดนหมายจับ (ชมคลิป)

บุญทรง ไปศาลฎีกาฯ สอบคำให้การข้าวจีทูจี-เลขาฯ ไม่มา โดนหมายจับ (ชมคลิป)

  • Share:

นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ไปศาลฎีกาฯ นักการเมืองสอบคำให้การ คดีระบายข้าว จีทูจี โดยมิชอบ ศาลสั่งยื่นคำให้การ 31 ส.ค. ขณะนัดตรวจพยานหลักฐานคู่ความทั้งสองฝ่าย 29 ก.ย. นี้

วันที่ 29 มิ.ย. นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางมายังศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อสอบคำให้การในคดีที่ นายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายบุญทรง กับพวก รวม 21 คน ในข้อหากระทำผิดฮั้วประมูล เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจโดยทุจริต สร้างความเสียหายแก่รัฐ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และพระราชบัญญัติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรณีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ซึ่งอัยการสูงสุด ยังขอให้ศาลสั่งปรับจำเลยทั้งหมด เป็นเงินกว่า 3 หมื่น 5 พันล้านบาท

โดย ศาลอ่าน และอธิบายคำฟ้องให้จำเลยทั้งหมดฟัง โดยสรุปว่า ทั้งหมดเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ และเอกชน ได้ร่วมกันเสนอราคาซื้อขายข้าวกับบริษัทกวางตุ้ง และไหหนาน ของประเทศจีน ในราคาต่ำกว่าท้องตลาด เป็นการเจรจาซื้อขาย แบบรัฐต่อรัฐ ซึ่งไม่เป็นความจริง และมีการนำข้าวไปขายให้กับผู้ค้าข้าว โดยมีจำเลยที่ 7 ถึง 21 เป็นผู้รับมอบข้าว ซึ่งจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรแทน

ศาลพิเคราะห์แล้ว จึงมีคำสั่งให้จำเลยทั้งหมดยื่นคำให้การภายในวันที่ 31 สิงหาคม และนัดตรวจพยานหลักฐานของคู่ความทั้งสองฝ่าย ในวันที่ 29 กันยายน 2558 นอกจากนี้ ศาลยังออกหมายจับ พันตรี วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จำเลยที่ 3 และ นายสุธี เลื่อมไธสง จำเลยที่ 16 เพื่อนำตัวมาฟังการพิจารณาคดี หลังมีพฤติกรรมหลบหนี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้