วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จี้ 'อดุลย์' เอาผิดร้านเหล้าใกล้หอพัก ชงกำหนดรัศมี 500 เมตร รอบมหา'ลัย

จี้ 'อดุลย์' เอาผิดร้านเหล้าใกล้หอพัก ชงกำหนดรัศมี 500 เมตร รอบมหา'ลัย

  • Share:

ตัวแทนเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ยื่นหนังสือ จี้ 'อดุลย์' ใช้กฎหมายเอาผิดร้านเหล้าใกล้หอพัก ชงกำหนดรัศมี 500 เมตร รอบรั้วมหาวิทยาลัย 

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 58 ที่อาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นักเรียนนักศึกษาจากเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่กว่า 30 คน เข้าพบ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อยื่นข้อเสนอและข้อเรียกร้องการบังคับใช้กฎหมายเอาผิดร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณหอพักนักศึกษา

เครือข่ายนักเรียน นักศึกษา ยื่นหนังสือถึง รมว.พม.


โดย นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนฯ กล่าวว่า ข้อมูลจากศูนย์วิจัยปัญหาสุราที่ได้สำรวจร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใต้หอพักในรัศมี 500 เมตร รอบมหาวิทยาลัยในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ปี 2557 พบว่า ยังคงมีการขายเหล้าในบริเวณหอพักอยู่คิดเป็น 7% จากบรรดาร้านค้าทั้งหมด แม้จะลดลงเมื่อเทียบกับปี 2552 ที่พบอยู่ 10% ก็ตาม แต่ก็ไม่ควรให้มี เพราะถือว่าผิดกฎหมายชัดเจน ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 27(4) ที่ระบุห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณหอพัก ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึง พ.ร.บ.หอพัก พ.ศ.2558 ที่กำลังจะบังคับใช้

นายธีรภัทร์ กล่าวว่า เครือข่ายฯ อยากเรียกร้องให้ พม.ลงพื้นที่ตรวจสอบ รวมถึงเอาผิดกับหอพักที่กระทำผิดกฎหมายและประสานกรมสรรพสามิตในการห้ามออกใบอนุญาตขายเหล้ากับร้านค้าที่อยู่บริเวณหอพักด้วยนอกจากนี้ อยากฝากให้ พล.ต.อ.อดุลย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ช่วยสนับสนุนข้อเสนอของเครือข่ายฯ ที่เสนอถึงการกำหนดรัศมีห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใกล้สถาบันอุดมศึกษา และอาชีวศึกษาในระยะ 500 เมตร เพิ่มจาก 300 เมตร ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมี รมว.สาธารณสุข เป็นประธาน เชื่อว่ามาตรการต่างๆ เหล่านี้จะช่วยปกป้องเด็กและเยาวชนจากภัยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเป็นการจัดระเบียบรอบรั้วมหาวิทยาลัย ให้เป็นพื้นที่ที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะกับการศึกษา ซึ่งจากนี้เครือข่ายฯ จะเดินสายเข้าพบรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงที่อยู่ในบอร์ดนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ เช่น กระทรวงยุติธรรม กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขอให้สนับสนุนข้อเสนอของเครือข่ายฯ

ด้าน พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวภายหลังรับข้อเสนอว่า สุราเป็นเหตุให้เกิดปัญหาต่างๆ ซึ่งต้องบูรณาการทุกภาคส่วน ช่วยกันป้องกันไม่ให้เด็กและเยาวชนเข้าไปยุ่งเกี่ยว ส่วนข้อเสนอการกำหนดพื้นที่ควบคุมร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ห่างจากสถานศึกษาในรัศมี 500 เมตร เบื้องต้นขอรับฟังข้อมูลและเหตุผลต่างๆ ก่อน ส่วนข้อมูลที่ระบุมีร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณหอพัก 7% นั้น พม.จะประสานผู้เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบและเอาผิดต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้