วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้ 'อดุลย์' เอาผิดร้านเหล้าใกล้หอพัก ชงกำหนดรัศมี 500 เมตร รอบมหา'ลัย

ตัวแทนเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ยื่นหนังสือ จี้ 'อดุลย์' ใช้กฎหมายเอาผิดร้านเหล้าใกล้หอพัก ชงกำหนดรัศมี 500 เมตร รอบรั้วมหาวิทยาลัย 

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 58 ที่อาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นักเรียนนักศึกษาจากเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่กว่า 30 คน เข้าพบ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อยื่นข้อเสนอและข้อเรียกร้องการบังคับใช้กฎหมายเอาผิดร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณหอพักนักศึกษา


โดย นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนฯ กล่าวว่า ข้อมูลจากศูนย์วิจัยปัญหาสุราที่ได้สำรวจร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใต้หอพักในรัศมี 500 เมตร รอบมหาวิทยาลัยในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ปี 2557 พบว่า ยังคงมีการขายเหล้าในบริเวณหอพักอยู่คิดเป็น 7% จากบรรดาร้านค้าทั้งหมด แม้จะลดลงเมื่อเทียบกับปี 2552 ที่พบอยู่ 10% ก็ตาม แต่ก็ไม่ควรให้มี เพราะถือว่าผิดกฎหมายชัดเจน ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มาตรา 27(4) ที่ระบุห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในบริเวณหอพัก ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึง พ.ร.บ.หอพัก พ.ศ.2558 ที่กำลังจะบังคับใช้

นายธีรภัทร์ กล่าวว่า เครือข่ายฯ อยากเรียกร้องให้ พม.ลงพื้นที่ตรวจสอบ รวมถึงเอาผิดกับหอพักที่กระทำผิดกฎหมายและประสานกรมสรรพสามิตในการห้ามออกใบอนุญาตขายเหล้ากับร้านค้าที่อยู่บริเวณหอพักด้วยนอกจากนี้ อยากฝากให้ พล.ต.อ.อดุลย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ช่วยสนับสนุนข้อเสนอของเครือข่ายฯ ที่เสนอถึงการกำหนดรัศมีห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใกล้สถาบันอุดมศึกษา และอาชีวศึกษาในระยะ 500 เมตร เพิ่มจาก 300 เมตร ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมี รมว.สาธารณสุข เป็นประธาน เชื่อว่ามาตรการต่างๆ เหล่านี้จะช่วยปกป้องเด็กและเยาวชนจากภัยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเป็นการจัดระเบียบรอบรั้วมหาวิทยาลัย ให้เป็นพื้นที่ที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะกับการศึกษา ซึ่งจากนี้เครือข่ายฯ จะเดินสายเข้าพบรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงที่อยู่ในบอร์ดนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ เช่น กระทรวงยุติธรรม กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขอให้สนับสนุนข้อเสนอของเครือข่ายฯ

ด้าน พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวภายหลังรับข้อเสนอว่า สุราเป็นเหตุให้เกิดปัญหาต่างๆ ซึ่งต้องบูรณาการทุกภาคส่วน ช่วยกันป้องกันไม่ให้เด็กและเยาวชนเข้าไปยุ่งเกี่ยว ส่วนข้อเสนอการกำหนดพื้นที่ควบคุมร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ห่างจากสถานศึกษาในรัศมี 500 เมตร เบื้องต้นขอรับฟังข้อมูลและเหตุผลต่างๆ ก่อน ส่วนข้อมูลที่ระบุมีร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณหอพัก 7% นั้น พม.จะประสานผู้เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบและเอาผิดต่อไป.

ตัวแทนเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ ยื่นหนังสือ จี้ 'อดุลย์' ใช้กฎหมายเอาผิดร้านเหล้าใกล้หอพัก ชงกำหนดรัศมี 500 เมตร รอบรั้วมหาวิทยาลัย 29 มิ.ย. 2558 14:55 29 มิ.ย. 2558 15:25 ไทยรัฐ