วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบคราบน้ำมันเกลื่อนหาดแม่รำพึง กว่า 3 กม. เร่งทำความสะอาด

พบคราบน้ำมันเกลื่อนหาดแม่รำพึง เป็นทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่เร่งทำความสะอาด พร้อมเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ ว่าเป็นคราบน้ำมันใหม่ หรือเก่า...

วันที่ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณชายหาดแม่รำพึง ตรงข้ามหมู่บ้านเอกเขนก หมู่ 10 ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง พบคราบน้ำมันเป็นทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดระยอง อาทิ พลังงานจังหวัดระยอง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรสิ่งแวดล้อมชายฝั่งทะเล เขต 1 จังหวัดระยอง และ อบต.ตะพง เจ้าของท้องที่ เข้าตรวจสอบและเก็บตัวอย่างคราบน้ำมัน


เบื้องต้นพบว่า คราบดังกล่าว มีลักษณะเป็นคราบเหนียวสีดำ เกาะกันเป็นแผ่นก้อน กระจายเกลื่อนตลอดแนวชายหาด ตั้งแต่สะพานปลาของสถานีเพาะพันธุ์ปลาประมงระยอง ไปจรดหินดำ โดยยังไม่สามารถระบุยืนยันได้ว่า คราบน้ำมันครั้งนี้เป็นคราบน้ำมันใหม่ หรือคราบน้ำมันเก่า โดยต้องรอผลตรวจสอบเพื่อยืนยัน

นายทวีป แสงกระจ่าง นายก อบต.ตะพง เจ้าของท้องที่ ระบุว่า ปัญหาคราบน้ำมันหาดแม่รำพึงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะปีนี้เกิดคราบน้ำมันแล้วถึง 3 ครั้ง ซึ่งปัญหาดังกล่าวได้กระทบต่อการท่องเที่ยวและสิ่งแวดล้อมชายหาดแม่รำพึงเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ หาดแม่รำพึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยอง จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยกันป้องกันแก้ไขอย่างจริงจัง ส่วนคราบน้ำมันเหล่านี้ นายก อบต.ตะพง เชื่อว่าน่าจะเป็นคราบน้ำมันจากเรือสินค้าเดินทะเลขนาดใหญ่ ถ่ายคราบน้ำมันทิ้งลงทะเล

ขณะที่ ช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายสุเมท สายทอง หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ได้นำเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าเก็บกวาดคราบน้ำมัน แต่ก็ยังทำอะไรไม่ได้มาก เนื่องจากน้ำขึ้น ต้องรอให้น้ำลดลงคราบน้ำมันจะติดอยู่กับหาดแล้วจึงทำความสะอาด ซึ่งขณะนี้คราบน้ำมันลอยอยู่กลางทะเลเป็นก้อนใหญ่ เมื่อถูกคลื่นซัดก็แตกกระจายลอยเข้าฝั่ง นับว่ามีจำนวนมากกว่าหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา นอกจากเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ทางบริษัท ไออาร์พีซี ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาเก็บคราบน้ำมันไปตรวจสอบด้วยเช่นกัน

พบคราบน้ำมันเกลื่อนหาดแม่รำพึง เป็นทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่เร่งทำความสะอาด พร้อมเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ ว่าเป็นคราบน้ำมันใหม่ หรือเก่า ... 29 มิ.ย. 2558 14:43 29 มิ.ย. 2558 15:01 ไทยรัฐ