วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลายปัจจัยน่าห่วง!! คลัง จ่อหั่นคาดการณ์จีดีพีปีนี้ ชี้หนี้กรีซ ยังไม่กระทบไทย

หลายปัจจัยน่าห่วง!! คลัง จ่อหั่นคาดการณ์จีดีพีปีนี้ ชี้หนี้กรีซ ยังไม่กระทบไทย

  • Share:

คลัง จ่อหั่นประมาณการจีดีพี-ตัวเลขส่งออกปีนี้ จากหลายปัจจัยน่าห่วง ภัยแล้งมากดดัน ยอมรับจีดีพีครึ่งปีแรก ต่ำกว่าคาดการณ์เล็กน้อย พร้อมติดตามหนี้กรีซ จะกระทบส่งออกมากน้อยเพียงใด เบื้องต้นไทยยังไม่ได้รับผลกระทบ...

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 58 นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมปรับลดประมาณอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) และตัวเลขการส่งออกของไทยในปี 58 ช่วงการแถลงข่าวในเดือนก.ค. นี้ เนื่องจากมีปัจจัยเสี่ยงที่เข้ามากระทบค่อนข้างมาก โดยเฉพาะตัวเลขส่งออก จากเดิมที่คาดว่าจะโตได้ 0.2% แต่พบว่าตั้งแต่ต้นปีจนถึง พ.ค. 58 ส่งออกติดลบแล้ว 4.2%

นอกจากนี้ ยังต้องติดตามผลกระทบจากปัญหาการผิดนัดชำระหนี้ของ กรีซ ว่าจะส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจของยุโรปหรือไม่ เพราะยุโรปถือเป็นตลาดส่งออกหลักแห่งหนึ่งของไทย จากเดิมที่กลุ่มประเทศนี้มีการฟื้นตัวอย่างช้าๆ อยู่แล้ว ดังนั้นจึงต้องพิจารณาว่า จะกระทบกับการส่งออกของไทยมากน้อยเพียงใด แต่ในเบื้องต้นยังไม่ได้รับผลกระทบ

ขณะที่การลงทุนในตลาดทุนนั้น ยังไม่น่าเป็นห่วงมากนัก เพราะมองว่าหลายประเทศยังไม่ได้รับผลกระทบจากกรณีของกรีซ เนื่องจากกรีซได้เปลี่ยนเจ้าหนี้จากสถาบันการเงินของประเทศเยอรมนี และฝรั่งเศส มาเป็นกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) สหภาพยุโรป (EU) และธนาคารกลางยุโรป (ECB) ซึ่งมั่นใจว่า 3 เจ้าหนี้หลัก จะมีแผนรองรับในส่วนนี้ไว้อยู่แล้ว

"ธุรกิจหลักของกรีซ คือ การท่องเที่ยว และโลจิสติกส์ที่เป็นรายได้สำคัญของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมา การค้า และการลงทุนระหว่าง ไทย กับ กรีซ มีไม่มาก จึงยังไม่น่าเป็นห่วงอะไร แต่ต้องจับตาสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด ว่าท้ายสุดแล้ว ผลกระทบจากการผิดนัดชำระหนี้ของกรีซ จะกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจยุโรปมากน้อยแค่ไหน ส่วนในแง่ตลาดเงินกับไทยนั้น อาจจะเกิดภาวะเงินทุนไหลเข้าออกบ้าง แต่เชื่อว่าแบงก์ชาติจะดูแลใกล้ชิดอยู่แล้ว ซึ่งโดยรวมยังไม่มีปัจจัยใดที่น่าห่วงจากกรณีของกรีซ"

ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีหลายส่วนที่น่าเป็นห่วง แต่มีหลายภาคธุรกิจที่กลับมาเป็นปัจจัยหนุน โดยเฉพาะการลงทุนภาครัฐ และการท่องเที่ยว ขณะที่ภาคเกษตรยอมรับว่าตอนนี้มีปัญหาภัยแล้งเข้ามากดดัน โดยในช่วงที่ผ่านมากระทรวงเกษตร และสหกรณ์ได้ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัว (GDP) ของภาคเกษตรในปีนี้เหลือโต 1.4% จากเดิม 2.5-3.0% ซึ่งในส่วนนี้จะมีผลต่อการขยายตัวของ GDP โดยรวมของประเทศให้ลดลงราว 0.15% ขณะที่ภาพรวมการขยายตัวของเศรษฐกิจในครึ่งปีแรก ยอมรับว่าต่ำกว่าคาดการณ์เล็กน้อย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้